Rúng động tin Su-35 PLA bị rơi, Đài Loan phủ nhận tin do họ bắn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giữa lúc tình hình ở eo biển Đài Loan và Biển Đông đang căng thẳng, chiều 4/9 một số trang tin quốc tế đưa tin về việc Đài Loan bắn rơi một máy bay chiến đấu Su-35 của PLA; đồng thời trên mạng xã hội Trung Quốc cũng lan truyền một đoạn video về một chiếc máy bay bị rơi.
Hiện trường máy bay rơi ở Quế Lâm (Ảnh: China Times).
Hiện trường máy bay rơi ở Quế Lâm (Ảnh: China Times).

Theo trang tin Đông Phương của Hồng Kông, chiếc máy bay được cho là loại tiêm kích đa năng Su-35 này rơi ở Quế Lâm, Quảng Tây và phi công bị thương nặng, tuy nhiên tin tức này chưa được PLA xác nhận.

Trước việc một số cư dân mạng đưa tin cho cho rằng chiếc máy bay này đã bay vượt qua đường trung tâm eo biển Đài Loan và bị tên lửa phòng không của quân đội Đài Loan bắn hạ, Bộ Tư lệnh Không quân Đài Loan đã bác bỏ, nói đó là một thông tin sai lệch và chỉ trích có người có ý đồ gây nhầm lẫn cho công chúng.

Rúng động tin Su-35 PLA bị rơi, Đài Loan phủ nhận tin do họ bắn ảnh 1
Máy bay rơi tạo thành đám cháy dữ dội (Ảnh: China Times).

Đoạn video lan truyền trên mạng cho thấy lửa và khói bùng lên tại hiện trường nghi là nơi chiếc máy bay chiến đấu rơi. Một người mặc trang phục phi công nghi là người lái máy bay đang nằm trên cáng với một số người vây quanh. Có người nói rằng chiếc máy bay rơi là do va vào dây điện cao thế (!).

Thông tin ban đầu cho biết loại máy bay chiến đấu bị rơi có thể là Su-35, nhưng sau đó một số cư dân mạng lại cho rằng đó có thể là loại tiêm kích J-10 do Trung Quốc tự phát triển. Một cư dân mạng nói trên Weibo ông ta đã chứng kiến toàn bộ quá trình máy bay rơi khi đang dùng bữa trên tầng hai của một nhà hàng, nhìn thấy viên phi công nhảy dù và ba đám mây hình nấm xuất hiện.

Rúng động tin Su-35 PLA bị rơi, Đài Loan phủ nhận tin do họ bắn ảnh 2
Phi công bị thương sau khi nhảy dù (Ảnh: Đa Chiều).

Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân Đài Loan ra tuyên bố nói, họ lên án mạnh mẽ những hành động ác ý cố tình tạo ra và phổ biến thông tin sai sự thật trên Internet nhằm gây nhầm lẫn cho công chúng. Bộ Tư lệnh Không quân Đài Loan nhấn mạnh sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình vùng biển, vùng trời xung quanh eo biển Đài Loan, kịp thời cung cấp thông tin chính xác, ngăn chặn việc tung tin thất thiệt, tránh gây bất ổn xã hội, kêu gọi dân chúng yên tâm.

Rúng động tin Su-35 PLA bị rơi, Đài Loan phủ nhận tin do họ bắn ảnh 3
Máy bay rơi tạo thành nhiều đám cháy (Ảnh: Đa Chiều).

Trang China Times của Đài Loan đưa tin, chiếc máy bay chiến đấu bị rơi là tiêm kích đa năng Su-35 và trang Facebook Đài Loan Defense Aviation Post đã chỉ ra rằng chiếc máy bay chiến đấu bị rơi đã vi phạm đường trung tâm của eo biển Đài Loan, bị tên lửa phòng không Đài Loan bắn bị thương và viên phi công cũng bị thương.  

China Times cũng đưa tin Bộ Quốc phòng Đài Loan đã đưa ra một tuyên bố vào tối 4/9 bác bỏ tin này là bịa đặt, quân đội Đài Loan hoàn toàn không liên quan đến vụ việc.

Rúng động tin Su-35 PLA bị rơi, Đài Loan phủ nhận tin do họ bắn ảnh 4
Một chiếc Su-35 của không quân PLA (Ảnh: Đông Phương).

Máy bay chiến đấu Su-35 là máy bay chiến đấu hạng nặng thế hệ thứ tư rưỡi với các đặc tính tầm hoạt động xa, đa năng, chiếm ưu thế trên không và khả năng công kích mạnh. Nó có thiết kế giống Su-27 với các đặc điểm và bộ phận hoạt động tương tự.

Vào tháng 11 năm 2015, Trung Quốc đã ký hợp đồng mua 24 chiếc Su-35 của Nga. Vào ngày 25/12/2016, lô 4 chiếc Su-35SK đầu tiên đã được chuyển giao cho PLA. Trong năm 2017, Nga đã giao thêm 14 chiếc và 10 chiếc còn lại được giao nốt vào năm 2018.

Video về chiếc máy bay được cho là Su-35 của không quân PLA rơi ở Quế Lâm chiều 4/9 (Theo Đông Phương).