Robot trẻ sơ sinh sẽ thay đổi ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe thế nào?

VietTimes -- Thiết bị mô phỏng trẻ sơ sinh của hãng Gaumard Scientific Super Tory đang giúp đào tạo các chuyên gia với kỹ năng chăm sóc sức khoẻ và điều trị trẻ sơ sinh tốt hơn.
Ảnh minh hoạ: techrepublic.com
Ảnh minh hoạ: techrepublic.com

Ngành Y tế đang trải qua sự chuyển đổi kỹ thuật số nhanh chóng nhờ Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn, đám mây, và bây giờ là robot mô phỏng.

Phóng viên Dan Patterson của tạp chí TechRepublic đã gặp Jim Archetto, Phó chủ tịch Gaumard Scientific, để trao đổi về robot mô phỏng trẻ sơ sinh Super Tory của công ty và làm thế nào để sử dụng nó thúc đẩy chăm sóc sức khỏe.

Super Tory là một robot trẻ sơ sinh nặng 8 pound (khoảng 3,6kg) vận hành bằng pin và được điều khiển bởi chương trình Surface Pro. Nó được sử dụng trong các bệnh viện như là học cụ trực quan để huấn luyện các nhân viên phòng cấp cứu và những chuyên gia y tế khác.

Em bé robot có thể mô phỏng khóc, chớp mắt và thở, nhưng cũng có thể mô phỏng các tình huống nghiêm trọng hơn như bị hen, viêm phổi và nghẹt thở. Ví dụ, tương tự như làn da của một đứa trẻ bình thường bắt đầu chuyển sang màu đỏ khi chúng bị kích động, vẻ bề ngoài của Super Tory cũng chuyển sang màu đỏ.


Archetto nói: "Tất cả đều được thiết kế để tạo ra môi trường học tập thực tế, làm cho người học có thể bắt đầu thực sự hiểu được vấn đề.

Mọi hành động được thực hiện trên em bé robot được ghi lại thông qua cảm biến, do đó người dùng có thể đo đếm được các chỉ số như thời gian các nhân viên có thể tiếp nhận và tiến hành cấp cứu, bao nhiêu lần để thực hiện đúng quy trình và khoảng thời gian cần thiết để điều trị Super Tory.

Các nhà phát triển đằng sau robot mô phỏng cũng tạo một giao diện của người dùng trên ứng dụng Surface Pro cho phép các bác sĩ và nhân viên trực cấp cứu thay đổi bất kỳ thông số nào của đứa trẻ, hoặc bổ sung bất kỳ tình huống nào mà một bác sĩ phải trải qua trong điều kiện một phóng khám thông thường.

Archetto nói: "Đó không chỉ là sự ghi lại mã, mà là sự hiểu biết cả về mặt giải phẫu và sinh lý đối với những gì một bệnh nhân sẽ tạo ra vào thời điểm đó và kết hợp tất cả những điều đó lại với nhau”.

Archetto cho biết thêm vài năm trước, không thể có một robot mô phỏng như vậy vì công nghệ không cho phép. Giờ đây, công nghệ ứng dụng điều khiển Super Tory đáng tin cậy hơn, kích cỡ nhỏ hơn, và có thể kiểm soát tất cả các thành phần nhỏ xíu tạo nên đứa bé.

Các sinh viên điều dưỡng có thể tìm hiểu chính xác những gì họ cần phải làm mà không cần lo lắng về việc làm bị thương một bệnh nhân sống. Những đứa trẻ đó rất mỏng mong manh, vì thế tất nhiên bạn muốn tốt hơn cả là ai đó thực hành trên một đứa bé mô phỏng nặng vài kilogram.

Theo TechRepublic