Robot Atlas của Boston Dynamics đạt được khả năng hoạt động như người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Robot Atlas của Boston Dynamics đã đạt được khả năng hoạt động như người, với đôi tay kẹp gắp, Atlas đã thực hiện các động tác như nhặt, xếp, quăng ném đồng thời có thể thực hiện những động tác cơ động phức tạp.

Boston Dynamics phát hành bản demo mới nhất robot hình người Atlas. Robot đã có thể chạy và nhảy qua các địa hình phức tạp bằng đôi chân đồng thời sử dụng tay để nhặt, mang, quăng, ném vật dụng.

Robot Atlas của Boston Dynamics thực hiện các động tác nhặt, xếp, quăng ném và cơ động di chuyển phức tạp. Video Boston Dynamics.

Đôi tay của robot, trang bị những bộ gắp thô sơ mang lại sức sống mới cho robot. Với trang bị mới, thay vì là một con la chở hàng nhanh nhẹn, Atlas trở thành một người máy gần gũi hơn với con người, với khả năng nhặt, mang và thả bất cứ thứ gì có thể cầm giữ độc lập.

Kẹp gắp dạng móng vuốt bao gồm một ngón cố định và một ngón di chuyển. Boston Dynamics cho biết các dụng cụ gắp được thiết kế cho những nhiệm vụ nâng vật nặng và lần đầu tiên được trình diễn trong một quảng cáo Super Bowl, Atlas giữ một cái thùng trên đầu.

Những video được phát hành hôm nay cho thấy robot sử dụng kẹp gắp để nhặt gỗ xây dựng và một túi dụng cụ bằng nylon. Trong hoạt động trình diễn, robot Atlas chọn một thanh gỗ xây dựng dài 2×8 và đặt vào giữa hai hộp để tạo thành một cây cầu. Atlas sau đó nhặt một túi dụng cụ, đi qua cây cầu và qua giàn giáo xây dựng.

Theo kịch bản trình diễn, túi dụng cụ phải chuyển lên tầng 2 của dàn giáo, nơi có người thợ đang cần dụng cụ, Atlas nhận được mệnh lệnh và trên sàn biểu diễn đã ném chiếc túi đi một khoảng cách, sau đó, Atlas thực hiện một hành vi hoàn toàn độc lập là tạo đường đi xuống mặt đất bằng việc đẩy một chiếc thùng tạo sàn thấp và nhảy xuống một cách ngoạn mục theo kiểu thể thao. Boston Dynamics mô tả thao tác cuối cùng này: “Động tác kết thúc của Atlas, một cú lật ngược 540 độ, đa trục, tạo thêm sự bất đối xứng trong chuyển động của rô-bốt, một kỹ năng khó hơn rất nhiều so với kỹ năng vượt chướng ngại vật parkour đã thực hiện trước đây.”

Boston Dynamic's Atlas là một nền tảng công nghệ nghiên cứu và không có sẵn để mua. Robot dạng người từ lâu đã là ngôi sao của nhiều video và thể hiện hiệu quả khả năng robotic của Boston Dynamic. Trong thế giới robot hình người, rất ít đối thủ cạnh tranh thể hiện được khả năng tương tự của Atlas. Chỉ có Robonaut của NASA cung cấp các dụng cụ kẹp tương tự như bàn tay.

Trong phòng thí nghiệm đào tạo robot Atlas từ phần mềm mô phỏng Sim đến dàn giáo thực tế. Video Boston Dynamics.

Theo TechCrunch