Dự đoán xu hướng an ninh mạng 2019:

Rò rỉ thông tin cá nhân người dùng từ các công cụ bí mật

VietTimes -- Các chiến dịch tấn công bằng hình thức lừa đảo trực tuyến sẽ phát triển mạnh trong năm 2019. Trong đó, có sự "lên ngôi" của các công cụ bí mật khai thác thông tin cá nhân của người dùng từ phần mềm trên thiết bị.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia bảo mật từ Trend Micro, hoạt động tấn công của tội phạm mạng đã có từ nhiều năm trước, nhưng trong năm 2019, nó nhanh chóng bị thay thế bằng các công cụ có thể bí mật khai thác thông tin cá nhân của người dùng từ phần mềm trên thiết bị.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cục diện độc quyền phần mềm đã bị phá vỡ trên thị trường. Nếu 5 năm trước đây, hệ điều hành Windows của Microsoft là vua trên thị trường, thì hiện tại không có bất kì sản phẩm nào nằm giữ hơn một nửa thị trường. Lúc này, tội phạm mạng phải đưa ra lựa chọn giữa việc theo đuổi chiến dịch ngắn hạn, phạm vi mục tiêu nhỏ với bộ công cụ khai thác phần mềm hay “thả lưới” toàn bộ thị trường cùng chiến dịch tấn công bằng hình thức lừa đảo trực tuyến.

Bên cạnh đó, tiến bộ về công nghệ đã có thể giúp các nhà bảo mật hàng đầu đưa ra biện pháp giảm thiểu tối đa mức ảnh hưởng của các bộ công cụ khai thác thông tin người dùng qua phần mềm. Vì vậy, các cuộc tấn công bằng hình thức lừa đảo đang dần trở lại, với hình thức ngày càng tinh vi và khó phát hiện hơn trước.

Hình thức lừa đảo trực tuyến hiện nay không chỉ sử dụng qua email mà còn đang dần xuất hiện qua hệ thống tin nhắn SMS và khung hội thoại của các ứng dụng. Các chiến dịch tấn công sẽ nhắm mục tiêu chính vào thông tin tài khoản ngân hàng trực tuyến của người dùng, tiếp sau đó là tài khoản lưu trữ trong dịch vụ đám mây trực tuyến.

"Sau khi lấy được thông tin quan trọng từ người dùng, tội phạm mạng sẽ giả dạng và cố gắng thuyết phục bộ phận hỗ trợ chăm sóc khách hàng bên phía nhà mạng cấp lại thẻ SIM số điện thoại của nạn nhân. Từ đó, tội phạm mạng sẽ có thể kiểm soát các tài khoản trực tuyến xác thực qua số điện thoại của nạn nhân", chuyên gia bảo mật Trend Micro cho biết.

Cũng theo thống kê của Trend Micro, các đường dẫn liên kết tới trang độc hại đang ngày càng gia tăng nghiêm trọng.

Cũng theo thống kê của Trend Micro, các đường dẫn liên kết tới trang độc hại đang ngày càng gia tăng nghiêm trọng. 

Trend Micro cũng dự đoán nội dung mà tội phạm mạng có thể khai thác trong năm 2019 sẽ bao gồm các sự kiện thể thao hoặc chính trị quan trọng, diễn ra trong năm tới như Rugby World Cup 2019 tại Nhật Bản, Thế vận hội mùa hè 2020 tại Tokyo và các sự kiện bầu cử trực tuyến ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.