Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge

Camera của Galaxy S7 là một trong vài camera trên điện thoại tốt nhất hiện nay. Công bằng mà nói thì SamSung cải tiến camera trên điện thoại rõ nhất bắt đầu từ chiếc Note 5, và có thay đổi rất nhiều về tư duy màu sắc từ chiếc Galaxy S6. 

Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge

Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge

Đó là bộ xử lý hình sau khi ghi nhận file ảnh thô (RAW) xử lý màu, khử nhiễu hạt, tương phản… không rực rỡ nịnh mắt kiểu giả tạo như trước, bớt khử nhiễu láng mịn quá mức. Đến S7 là cả một sự cải tiến rất mạnh về cả phần cứng vật lý, trong đó phải nói đến tấm cảm biến hình ảnh. Thay đổi gốc của camera là phần cứng vật lý. Họ làm cảm biến to hơn một chút, điểm ảnh to hơn một chút, không còn chạy theo "số chấm" đánh vào tâm lý người dùng. Trên tấm cảm biến đó, họ cố gắng ứng dụng công nghệ dual-pixel để tăng cường khả năng lấy nét tốt và nhanh hơn. Giao diện công cụ chụp ảnh có một ít thay đổi tích cực sẽ nói bên dưới, làm cho người thích chụp, khai thác khả năng của camera điện thoại, thích thú và tạo cảm hứng nhiều hơn.
Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 1

Chế độ chụp thủ công (manual - Galaxy gọi là "Pro") có gần như đủ công cụ giả lập chuyên nghiệp:

Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 2

 • Khởi động camera rất nhanh bằng nhấn đúp nút home.
 • Có lưu định dạng ảnh RAW + JPG
 • Cơ chế lấy nét tuỳ chọn: Center AF / Multi AF (lấy nét tự động vùng trung tâm / vùng rộng toàn khung)
 • Cơ chế đo sáng: Đo sáng điểm (Spot) / Ma trận (Matrix) / trung tâm (Center)
 • Điểm đo sáng & lấy nét tách rời chủ động theo ý người chụp (thông thường trên điện thoại, chế độ chụp auto, điểm lấy nét và đo sáng là 1. Chạm tay chỗ nào thì máy lấy nét và đo sáng tại đó. Nếu tách ra, ta có thể lấy nét vào đối tượng cần nét, và dịch chuyển đo sáng theo ý muốn nhiều hơn, ảnh tốt hơn).
 • Quay video ở chế độ thủ công, có thể tuỳ chỉnh nét và cân bằng trắng thủ công. Dĩ nhiên thay đổi đối tượng lấy nét đang khi quay.
 • Thật sự thì các tính năng này, không mới, nhưng trên S7 mình thấy hoạt động mượt và có hiệu quả. Một số điện thoại trước đây đã có tính năng này, nhưng rất khó sử dụng và không có tính hiệu quả, kiểu như tích hợp cho có mặt nhiều tính năng. Cái này thuộc cảm nhận trải nghiệm của mình khi dùng qua nhiều camera điện thoại khác nhau.

  Chưa thích
  • Ảnh RAW + JPG chỉ có ở chế độ chụp manual. Nếu tắt máy hay tắt camera, khởi động mặc định là chế độ auto, nhiều khoảnh khắc cần RAW thì không có. Còn nếu chậm rãi từ từ để kích hoạt Pro để có RAW thì thường là ảnh tĩnh, không hoặc ít vội.
  • Mà để có thể lưu kép 2 định dạng file ảnh này, mất vài thao tác: vào mode, chọn pro, quay ra lại setting, kéo xuống dưới màn hình để kích hoạt RAW, thoát ra mới chụp.
  • Thanh trượt Zoom khi quay video và khi vuốt màn hình hơi khó, không êm mượt hình ảnh, bị giật và khó thao tác zoom.
  • Mình thích dùng nút tăng giảm volume để zoom khi quay video trên S7, chỉ có điều chưa được êm mượt, còn giật nhiều lắm nên cho vào chưa thích, chờ cải tiến.
 • B. Hình ảnh

  1 - Độ nét : 
  Xem ảnh của S7, rất dễ thấy có độ nét rất cao. Hôm trước, khi so sánh camera của S7 với V10, chúng ta đã thấy ảnh của S7 nét vùng rất tốt. Thông thường ở vùng giữa ảnh, độ phân giải - độ nét - cao hơn ở ngoài rìa ảnh. Sự chênh lệch độ nét vùng giữa và rìa ảnh càng tăng khi ống kính càng mở lớn khẩu độ, và ngược lại càng giảm đi khi khẩu độ ống kính được khép lại. Với điện thoại, khẩu độ cố định, của S7 là f/1.7 là khá lớn, chúng ta thấy ảnh chụp thực tế của S7 có độ sắc nét vùng trung tâm và vùng rìa ảnh ở mức tốt.


  Crop 100% vùng nét cách vị trí đặt máy chụp cận cảnh, ánh sáng trong nhà, khoảng 0.5 mét:

  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 3Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 4


  Crop 100% vùng nét cách vị trí đặt máy hơi chênh sáng, khoảng 50 mét:

  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 5Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 6


  Crop 100% vùng nét cách vị trí đặt máy thuận sáng, khoảng 100 mét:

  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 7Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 8


  Crop 100% vùng nét cách vị trí đặt máy khoảng 200 mét:

  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 9Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 10


  Crop 100% vùng nét cách vị trí đặt máy khoảng 1000 mét:

  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 11Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 12


  Về việc chúng ta hay nói "thuật toán xử lý ảnh của điện thoại" làm cho ảnh nét hay rực rỡ hơn thực tế... phải hiểu là trong hậu kỳ, việc tăng nét ở khâu hậu kỳ bằng bộ lọc (Filter -> Sharpen -> Unsharp Mask -> tăng Amount, Radius, Threshold) chỉ là làm cho các đường nét, góc cạnh nổi bật hơn, "cảm giác nét hơn" chứ không hề làm tăng độ phân giải, tức là không hề tăng độ nét về bản chất của độ nét mà chỉ là cảm giác. Không có phần mềm hậu kỳ nào tăng độ nét thật, tức là bản chất đúng nghĩa của độ nét được tăng lên nhiều hơn, chỉ là cảm giác nét hơn khi nổi bật hơn các chi tiết góc cạnh đường nét mà thôi. Muốn có độ nét thật, ảnh chụp gốc phải nét, phải nét từ lúc chụp. Ảnh chụp từ S7 là nét thật, và có thêm phần tăng sharpen, khi phóng lớn hoặc một vài chi tiết láng mịn sẽ dễ tạo cảm giác khó chịu.

  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 13


  S7 lấy nét tự động (AF) rất nhanh, chẳng hạn cầm máy trong tay, vừa đi bộ vung tay vừa bấm nút volume để chụp đường phố, ảnh thế này:

  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 14Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 15
  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 16

  Giơ lên bấm ngay, không chạm màn hình lấy nét hay chờ máy lấy nét:
  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 17


  2 - Màu sắc

  Màu sắc nhìn chung của camera Galaxy S7 gần với bảng màu đã cân chỉnh, trung thực hơn những phiên bản trước rất nhiều. Riêng màu trắng hoặc xám trơn với mảng lớn có dấu hiệu lệch sang xanh. Còn lại, khi xem trên chính màn hình S7, hoặc xem trên màn hình máy tính đã cân màu, rất ít sự chênh lệch. Anh em xem thêm ở bài test màu: Link

  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 18


  Khi so sánh file ảnh RAW định dạng DNG và file ảnh JPG của S7 chụp, có nhận xét rằng ảnh chụp JPG từ S7 bị "nấu nướng" lại hơi nhiều, nên ảnh xuất ra nhìn đẹp ngay, thích mắt ngay, nhưng không hậu kỳ được. Thực tế thì hầu hết máy ảnh đều có phần mềm xử lý ảnh, tự động chỉnh độ tương phản (contrast), độ bão hoà màu (saturation) và độ nét (sharpening), độ sáng tối (brightness) ... ngay trên máy ảnh. Ít hoặc nhiều, chuẩn hoặc không thôi. Với trường hợp S7, ảnh kết quả được làm rất kỹ và phục vụ nhu cầu dùng ngay, chia sẻ nhanh. Còn nếu cần hậu kỳ, phải mất thêm vài thao tác để kích hoạt chụp được ảnh RAW. Cá nhân mình thấy, ảnh DNG của S7 cũng không phải là tốt như mong muốn.

  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 19

  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 20


  Mình thấy ảnh JPG của S7 được xử lý ở mức vừa đủ cho người dùng phổ thông "shoot - share". Nếu đưa bức ảnh JPG vào một phần mềm xử lý nào đó, mình thấy vẫn còn gia giảm exposure chênh lệch trung bình +-3EV là quá đủ để hậu kỳ theo ý. Thử nhé:

  Đây là tấm ảnh JPG chụp đo sáng vào mặt chủ thể: Auto, đo sáng điểm - ISO40 - 1/500 - f/1.7
  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 21

  Đây là tấm đo sáng vào vùng mặt trời ngược sáng: Auto, đo sáng điểm - ISO40 - 1/3200 -f/1.7 tức là lệch 4 khẩu so với tấm trên.Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 22

  Đây là tấm kéo sáng +4EV hậu kỳ:
  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 23


  Bây giờ mình thử hậu kỳ 1 ảnh JPG xem thử:

  Đây là ảnh gốc JPG:
  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 24

  Và đây là 3 ảnh thử chỉnh: tăng tương phản, tăng bão hoà màu, tăng giảm vùng sáng tối...
  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 25Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 26Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 27

  3 - Flash
  Đèn flash tích hợp trên camera của S7 là Dual Led, cân bằng trắng khi đánh đèn khá chuẩn. Rất nhiều người, trong đó có mình, ít khi đánh đèn khi chụp ảnh. Phần vì ánh sáng đèn tự động dễ làm cho đối tượng ảnh bị phẳng lì (bẹt) - hiện tượng không có khối - do đèn đánh phủ trắng đều; phần vì màu sắc cân bằng trắng, nhiệt độ màu lệch khi đánh đèn, không chủ động được, hoàn toàn phụ thuộc camera tính toán và chất lượng của cái đèn. Nhưng đèn của S7, mình nghĩ là cứ mạnh dạn dùng khi cần thiết.

  Ảnh không đánh đèn:
  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 28

  Ảnh có đánh đèn:
  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 29Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 30


  4 - Thiếu sáng
  Camera của S7 đã có nâng cấp chụp hoàn cảnh thiếu sáng thuộc loại khá, khử nhiễu ấn tượng. Những hoàn cảnh khó, mới thấy giới hạn của camera điện thoại. Hoặc là nhiễu hạt nặng, hoặc là phần mềm xử lý cho nó láng mịn luôn. Xem ảnh chụp đêm hay thiếu sáng của điện thoại, chi tiết ảnh được lưu sẽ bị thất thoát rất nhiều. Phần mềm thông minh sẽ cân đối quyết định ISO và tốc độ màn trập hài hoà thế nào đó.


  Thiếu nhiều:
  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 31

  Thiếu vừa vừa:
  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 32

  Thiếu sáng, máy sẽ tăng ISO 1000, giảm tốc độ màn trập 1/25:
  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 33

  Nhưng ở bối cảnh trầm trọng, thì thế này: Giảm tốc độ trập thấp 1/4s và ISO1250:
  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 34

  Gặp hoàn cảnh này thì phải chụp tốc độ chậm thôi: ISO125 - 10s
  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 35


  5 - Phơi sáng (tốc độ màn trập chậm) với chế độ Manual
  Galaxy S7 với chế độ chụp manual (M), cho phép chủ động chỉnh các thông số can thiệp trực tiếp đến thời sáng của bức ảnh: tốc độ màn trập (chậm nhất là 10 giây), nhạy sáng ISO (thấp nhất là 50) và các yếu tố khác như WB (cân bằng trắng, có thang chỉnh nhiệt độ màu Kevin), +-EV, lấy nét MF ...

  Chụp Auto bình thường: máy tự chọn ISO250 - 1/10s
  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 36

  Chế độ thủ công: ISO50 - 1s
  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 37

  Tương tự:
  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 38

  Hoặc phơi ban ngày, kẹp thêm ND1000:
  Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 39


  Nhiều điện thoại bây giờ đều có chế độ tuỳ chỉnh như thế, chả riêng gì S7. Nhưng, nếu bạn chụp thử, sẽ thấy các chuyển động trong ảnh chụp "phơi sáng" với tốc độ màn trập chậm của S7 là rất tốt. Không phải giả lập phơi sáng, dùng thuật toán chồng ảnh, mở màn trập nhiều lần trong thời gian được chọn... như một số camera phone khác.

  6 - Quay video
  Cơ chế ổn định hình ảnh trong tình trạng máy có sự rung lắc của S7 ở mức trung bình khá. Hình ảnh trong các điều kiện sáng đủ dùng. Riêng khoản zoom khi quay là kém, vừa khó thao tác, hình ảnh rung giật không sử dụng được. Và, khi zoom tối đa thì hình ảnh có chất lượng thấp.

  Video Time-Lapse


  Video quay thử cầm tay và zoom


  Video quay trên xe thử ổn định hình ảnh  Một số hình ảnh xem thêm:
  • Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 40Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 41Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 42
  • Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 43Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 44Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 45
  • Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 46Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 47Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 48
  • Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 49Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 50Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 51
  • Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 52Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 53Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 54
  • Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 55Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 56Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 57
  • Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 58Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 59Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 60
  • Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 61Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 62Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 63
  • Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 64Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 65Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge ảnh 66

  Nhận định chung:

  Về hình ảnh:
  • Ảnh JPG của S7 hầu hết rất tốt. Chụp xong có thể dùng ngay, sắc màu trên điện thoại và xem lại trên máy tính ít có sự chênh lệch. Ảnh JPG có thể dùng ngay, đủ tốt cho hết mọi người. Ánh sáng thuận, đẹp thì cứ chế độ auto mà chụp, khi có chênh sáng, ngược sáng, hay chói xiên thì bật HDR mà chụp, khi chụp đối tượng trong bóng tối thì cứ bật đèn mà chụp. Ảnh của S7 đủ tốt để chia sẻ ngay mà không phải chỉnh sửa phức tạp, bởi máy nó xử lý rồi, đôi khi nó xử lý hơi quá một chút. Riêng chế độ Pro, dành cho những bạn thích chụp những thể loại phức tạp, cân chỉnh từ từ, có file ảnh RAW để hậu kỳ.
  • Ảnh chụp thiếu sáng trầm trọng hoặc ban đêm, S7 khử nhiễu mạnh tay, trông thì láng mịn, nhưng mất nhiều chi tiết ảnh, và dễ tạo cảm giác giả tạo, vô hồn.
  • Ảnh chụp các đối tượng chi tiết nhỏ, chi tiết phức tạp thì dễ nhận thấy ảnh JPG của S7 có phần hơi sharp, do tăng tương phản và shapen quá nhiều. Do vậy, các vùng ảnh chênh lệch sáng hay sắc sẽ có độ chuyển ít mềm mại hơn, nhiều người sẽ không thích.
  Về quay video:
  • Chất lượng hình video điện thoại S7 dành cho phổ thông sử dụng là tốt. Samsung cũng tách ra hai chế độ quay, Auto dành cho người dùng lưu những sinh hoạt, khoảnh khắc cuộc sống bất kỳ, công việc nhanh gọn. Pro có thể tuỳ chỉnh dành cho người có nhu cầu phức tạp hơn một chút. Mình thật sự không đánh giá cao về khoản video của S7, nhất là thao tác tuỳ chỉnh còn khó, tuỳ chỉnh chưa trọn vẹn, zoom khi quay kém. Có mấy người dùng S7 quay hầu hết là đại cảnh, không thao tác cầm tay như một người sử dụng bình thường, chỉ pan hay lia êm mượt trên thiết bị phụ trợ, rồi khen về khoản quay video là tuyệt phẩm. Mình không thấy như vậy.

  Các chức năng và hiệu ứng hỗ trợ thêm của S7 hoạt động thật sự hiệu quả, không phải làm cho có như nhiều điện thoại khác. Có 2 tuỳ chọn lấy nét, 3 tuỳ chọn đo sáng, HDR, đèn flash, các tuỳ chỉnh thủ công, đặc biệt đo sáng tuỳ chọn và lấy nét tuỳ chọn hoạt động rất ổn và rất tốt. Khả năng lấy nét của S7 và chụp liên tục khi bấm giữ nút volume là rất nhanh, có thể chụp những hoạt động, đường phố hay để làm một time-lapse thủ công chất lượng hơn chạy tự động.

  Camera của Galaxy S7 có rất nhiều ưu điểm xứng đáng là rất tốt trong vài chiếc đầu bảng. Chúng ta review để nhận thấy điều đó, và cũng để thấy những mong muốn được tiếp tục cải tiến những hạn chế còn nơi S7.
Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Hàng loạt iPhone gặp lỗi nghiêm trọng

Hàng loạt iPhone gặp lỗi nghiêm trọng

VietTimes – Hàng loạt người dùng iPhone sử dụng eSIM đã gặp lỗi không thể truy cập iMessage và FaceTime trên thiết bị của mình. Nhiều người buộc phải thay thế sử dụng SIM vật lý để khắc phục tình trạng trên.