Vừa mới thay vị trí của ông Carlos Ghosn bị bắt giữ để điều tra gian lận tài chính được khoảng 9 tháng, giám đốc điều hành Thierry Bollore của Renault đã phải ra đi. Nhà sản xuất ô tô Pháp hiện chưa tìm được người thay thế chính thức.
Giám đốc điều hành hãng Renault Thierry Bollore. Ảnh: Bloomberg
Hôm qua 11/10, Renault cho biết hội đồng quản trị công ty đã cách chức Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Thierry Bollore. Nhà sản xuất ô tô Pháp không nếu rõ lý do của quyết định bất ngờ này, mà chỉ thông báo Giám đốc tài chính Clotilde Delbos sẽ tạm thời đảm nhận cương vị CEO trong thời gian công ty tìm kiếm người thay thế.
Thông báo này được đưa ra sau khi có các nguồn tin cho biết Renault muốn cắt đứt mọi mối liên hệ còn lại từ ông Ghosn. Ông Bollore được đánh giá là khá thân với ông Ghosn, là một trong những lãnh đạo đầu tiên của Renault lên tiếng rằng việc bắt ông Ghosn là âm mưu của Nissan.
Từ đó, Nissan không còn tin Bollore, trong khi quan hệ của ông với Chủ tịch hiện thời của Renault là Jean-Dominique Senard cũng không mấy tốt đẹp.
Trước khi nhà sản xuất ô tô Pháp ra thông báo chính thức, ông Bollore đã chia sẻ với tờ Les Echos của Pháp rằng đây là vấn đề bất đồng cá nhân. “Về mặt điều hành, tôi không thấy có vấn đề gì,” Bollore nói.
Ông Bollore mới chỉ đảm nhiệm vị trí CEO của Renault từ tháng 1 năm nay từ ông Ghosn sau khi ông này từ chức và bị tạm giữ tại Nhật Bản để điều tra về cáo buộc gian lận tài chính nghiêm trọng.
Bà Clotilde Delbos - giám đốc tài chính của Renault
Bà Clotilde Delbos gia nhập Renault từ năm 2012 với vị trí Kiểm soát Tập đoàn; đến năm 2016 được bổ nhiệm làm Giám đốc tài chính. Trong thời gian tạm thời chưa tìm được người thay thế chính thức, ông Jean-Dominique Senard sẽ đảm nhiệm vị trí chủ tịch công ty.
Ông Bollore tham gia lĩnh vực sản xuất ôtô trong nhiều năm qua và đã từng làm tại Công ty lốp Michelin trước khi gia nhập Renault vào năm 2012.
VietTimes – United Airlines đã thông báo kế hoạch phát triển dịch vụ taxi bay điện đầu tiên vào năm 2025, với sự hợp tác của công ty khởi nghiệp Archer Aviation.
VietTimes – Huawei đang hợp tác với nhiều nhà sản xuất ô tô để cung cấp phần mềm cho các mẫu xe điện thương hiệu Aito. Theo các chuyên gia, đây là động thái nhằm mở rộng sự hiện diện của gã khổng lồ này trong ngành ô tô.
VietTimes – "Xe tự lái sẽ thay đổi thói quen phương tiện giao thông một cách đáng kể, như PC từng thay đổi công việc văn phòng", Bill Gates chia sẻ trong một bài đăng gần đây.
VietTimes – Ngày 21/3, Hyundai tuyên bố đã phát triển một robot sạc EV tự động cắm bộ sạc cho xe bằng thuật toán AI trên nền tảng camera 3D và công bố video, ghi lại hoạt động của robot với xe IONIQ 6 của hãng.
VietTimes – Mặc dù đã đầu tư 230 triệu USD vào năm ngoái, tuy nhiên hiện tại Foxconn mới chỉ sản xuất được một số ít nguyên mẫu, vài chục xe buýt điện và khoảng 40 xe bán tải cho Lordstown.
VietTimes – Đợt giảm giá đầu tiên của Tesla đã khơi dậy nhu cầu từ khách hàng tuy nhiên những lần giảm giá tiếp theo đã không mang lại phản ứng tích cực như vậy. Những người mua xe thậm chí còn yêu cầu hoàn tiền chênh lệch.
VietTimes – Động thái của Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia là hành động mới nhất trong một loạt các cuộc điều tra nhắm vào Tesla, các sản phẩm của hãng và giám đốc điều hành Elon Musk.
VietTimes – Tập đoàn Điện báo và Điện thoại Nippon (NTT) đang lên kế hoạch thương mại hóa Sáng kiến Dữ liệu Ô tô được Kết nối nhằm giảm tắc nghẽn giao thông và lượng khí thải CO2.
VietTimes – Ô tô bay Nhật Bản eVTOL tự hành đã thực hiện một chuyến bay thử nghiệm thành công có hành khách trong khoảng thời gian hơn 3 phút, đánh dấu một bước tiến lớn trong tiến trình thương mại hóa loại phương tiện này.
VietTimes – Cùng với đối tác trinamiX, hãng xe Continental đang giới thiệu một phát minh có tầm thế giới: Màn hình nhận dạng lái xe với giải pháp camera tích hợp để nhận dạng người lái sinh trắc học.
VietTimes – Zoox Inc., công ty khởi nghiệp xe tự lái thuộc sở hữu của Amazon.com Inc., lần đầu tiên vận chuyển hành khách – nhân viên công ty bằng phương tiện hoàn toàn tự lái trên đường công cộng.
VietTimes – Công ty Aerofugia, thành viên của nhà sản xuất ô tô Geely thực hiện thành công thử nghiệm trình diễn kỹ thuật nguyên mẫu taxi bay eVTOL AE200 kích thước đầy đủ, 5 chỗ ngồi với các động cơ trục xoay.
VietTimes – Honda Motor Co nỗ lực mở rộng khả năng sử dụng nhiên liệu hydro cho phương tiên giao thông, thiết bị xây dựng, điện năng cho các tòa nhà, luyện thép và mọi lĩnh vực công nghiệp sử dụng năng lượng.
VietTimes – Dịch vụ xe buýt tự lái với kích thước đầy đủ đầu tiên trên thế giới sẽ ra mắt tại Edinburgh sau khi chính phủ Anh xác nhận, dự án sẽ nhận được một phần của khoản tài trợ trị giá 81 triệu bảng cho xe tự hành.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo tự tin Tesla sẽ hoàn tất thoả thuận đầu tư 1 cơ sở sản xuất tại quốc đảo này sau khi ông đề nghị ưu đãi giảm thuế và nhượng bộ khai thác các mỏ niken, nguyên liệu chính trong sản xuất pin điện