Ra mắt dịch vụ chứng thực điện tử cấp dấu thời gian đầu tiên tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 31/3, dịch vụ chứng thực điện tử cấp dấu thời gian đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam (TrustCA Timestamp) đã được Công ty cổ phần công nghệ SAVIS ra mắt.
Các quan chức của Bộ Y tế, Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin và đại diện công ty SAVIS bấm nút khai trương dịch vụ TrustCA Timestamp
Các quan chức của Bộ Y tế, Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin và đại diện công ty SAVIS bấm nút khai trương dịch vụ TrustCA Timestamp

TrustCA Timestamp – Chống gian lận, giả mạo trong giao dịch điện tử và đảm bảo giá trị pháp lý khi lưu trữ điện tử

Tài liệu điện tử được ký số theo đúng quy định sẽ giúp định danh, xác thực chính xác người ký, đảm bảo tính toàn vẹn và chống chối bỏ. Chữ ký số được chủ sở hữu tạo lập có chủ đích, không bị giả mạo hay được tạo do một tai nạn ngẫu nhiên nào đó thông qua những phương thức kỹ thuật từ nhà cung cấp dịch vụ tin cậy và giải pháp ký số.

Tại Việt Nam, đã có một số đơn vị cung cấp giải pháp chữ ký số và chứng thực điện tử như FPT, Viettel, VNPT, BKAV, Softdream... nhưng TrustCA Timestamp của SAVIS là giải pháp chứng thực cấp dấu thời gian đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Dấu thời gian là dữ liệu điện tử gắn thông tin về ngày, tháng, năm (thời gian) vào thông điệp dữ liệu. Đối với chữ ký số thông thường, thời gian ký số hiển thị là thời gian của thiết bị hoặc server ký số, nó có nhược điểm là có thể bị tin tặc dùng những công cụ đơn giản để thay đổi thời gian, khiến những tài liệu chứng từ đơn giản như giao dịch tài chính, ngân hàng, hợp đồng mua bán, văn bằng sở hữu trí tuệ... có thể bị giả mạo hoặc gian lận.

Ông Hoàng Nguyên Vân, Tổng giám đốc SAVIS phát biểu tại sự kiện

Ông Hoàng Nguyên Vân, Tổng giám đốc SAVIS phát biểu tại sự kiện

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, nhiều loại tài liệu điện tử như hợp đồng điện tử, chứng từ điện tử, hồ sơ bệnh án điện tử... cần được lưu trữ lâu dài 10 năm, 20 năm hoặc thậm chí vĩnh viễn. Lúc đó, khi chứng thư số hết hạn thì việc xác minh thời gian ký số và tính toàn vẹn của tài liệu là không thể thực hiện được. Tài liệu khi đó không những mất giá trị pháp lý do chứng thư số hết hạn, mà còn mất khả năng trở thành chứng cứ.

Những vấn đề này đã dẫn đến nhu cầu cần một giải pháp giúp xác minh chính xác thời gian ký và tính toàn vẹn của tài liệu dài hạn hoặc vĩnh viễn, độc lập với thời hạn của chứng thư số. Đó chính là ký số cấp dấu thời gian – Timestamp.

Tại Việt Nam, dịch vụ TrustCA Timestamp mà Công ty cổ phần SAVIS vừa ra mắt sẽ giúp đảm bảo về tính toàn vẹn của dữ liệu và tính xác thực về thời gian. TrustCA Timestamp giúp bảo vệ tài liệu, chống giả mạo, gian lận khi giao dịch điện tử và đảm bảo giá trị pháp lý cho lưu trữ điện tử lâu dài 10 năm, 20 năm hoặc vĩnh viễn.

Phát biểu tại lễ ra mắt dịch vụ TrustCA Timestamp, ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia (NEAC), Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết: “TrustCA Timestamp tuân thủ đầy đủ các quy định của Pháp luật Việt Nam cũng như các tiêu chuẩn khắt khe của châu Âu và Mỹ, đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ tin cậy đến khách hàng. Đây chắc chắn sẽ là nền tảng cấp dấu thời gian quan trọng cho hệ sinh thái chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực, từ Y tế điện tử, dịch vụ công trực tuyến, giáo dục trực tuyến cho đến tài chính số, ngân hàng số, truyền hình số hay viễn thông...”.

Cũng trong buổi lễ ra mắt dịch vụ TrustCA Timestamp, Công ty cổ phần công nghệ SAVIS đã ký kết hợp tác với Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế. Sự hợp tác này mở ra những thay đổi lớn trong hoạt động của các cơ sở y tế trên cả nước, khi có thể số hóa quy trình xử lý hồ sơ, bệnh án từ bản giấy sang dạng số với mức độ an toàn, bảo mật và tính tuân thủ pháp lý cao nhất.