Ra mắt bộ sách "Nguyễn Trọng Tạo – Tuyển tập": Tưởng nhớ người nghệ sĩ tài hoa

VietTimes -- Để tưởng nhớ nhà thơ, nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Trọng Tạo, nhân sắp ngày giỗ đầu ông (7/1/2019), chiều nay, 25/12, Nhà xuất bản Văn học đã giới thiệu bộ sách “Nguyễn Trọng Tạo – Tuyển tập” và triển lãm ảnh “Chân dung Nguyễn Trọng Tạo” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán tại Hà Nội.
Bộ sách “Nguyễn Trọng Tạo – Tuyển tập” - Ảnh: Minh Thúy
Bộ sách “Nguyễn Trọng Tạo – Tuyển tập” - Ảnh: Minh Thúy

Kỷ niệm đong đầy từng trang sách

Tại buổi ra mắt bộ sách, ông Lê Doãn Hợp – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - cho biết: “Tôi quen Nguyễn Trọng Tạo từ những năm 80, khi tôi làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, nhưng thân thiết, gần gũi nhất là từ khi tôi ra Hà Nội. Tôi và Nguyễn Trọng tạo đã gắn bó với nhau 30 năm với rất nhiều kỷ niệm. Đối với tôi, Nguyễn Trọng Tạo là người tài ba, đào hoa, trung thực, dũng mãnh và thủy chung. Tôi thuộc rất nhiều bài thơ của Nguyễn Trọng Tạo kể cả những bài thơ vui. Khi còn sống, Nguyễn Trọng Tạo được rất nhiều người yêu thương, bởi tiền bạc không thể thay đổi con người này. Nguyễn Trọng Tạo nói được những điều mà người khác không dám nói, hơn nữa còn nói rất thật.”

Ra mắt bộ sách "Nguyễn Trọng Tạo – Tuyển tập": Tưởng nhớ người nghệ sĩ tài hoa ảnh 1
Ông Lê Doãn Hợp – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 

TS. Nguyễn Anh Vũ - Giám đốc Nhà xuất bản Văn học - xúc động: “Tôi đã có một mối tâm giao với cố nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo. Trong gần 20 năm được tiếp xúc với Nguyễn Trọng Tạo, tôi chưa một lần vinh dự được biên tập hay xuất bản bất cứ một tác phẩm nào của ông. Thế nhưng hôm nay, tôi may mắn được xuất bản một bộ sách đầy ý nghĩa mang tên Nguyễn Trọng Tạo – Tuyển tập”. Điều này giống như sự sắp đặt của số phận giúp tôi có được vinh dự này. Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo như vẫn còn ở đâu đó quanh đây chứng kiến tấm lòng của tất cả mọi người dành cho ông cũng như những sáng tác của ông.”

Ra mắt bộ sách "Nguyễn Trọng Tạo – Tuyển tập": Tưởng nhớ người nghệ sĩ tài hoa ảnh 2
TS. Nguyễn Anh Vũ - Giám đốc Nhà xuất bản Văn học

Chia sẻ về quá trình biên soạn bộ sách “Nguyễn Trọng Tạo - Tuyển tập”, nhà thơ Trần Quang Quý – Trưởng nhóm biên soạn bộ sách -  cho biết: "Những ngày tháng cuối trong cơn bạo bệnh, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo gọi tôi xuống nhà và nhờ tôi toàn quyền làm bộ sách về các tác phẩm văn học, nghệ thuật của anh. Tôi đã hứa với anh là sẽ bàn với những người bạn, những người em thân thiết và yêu quý anh về việc này và dặn dò cháu Hương, con gái lớn của anh, tập hợp tư liệu, tranh thủ lúc anh còn tỉnh táo để hỏi các file tư liệu tác phẩm của anh, tập hợp toàn bộ lại, chuẩn bị cho việc làm sách sau này." 

Ra mắt bộ sách "Nguyễn Trọng Tạo – Tuyển tập": Tưởng nhớ người nghệ sĩ tài hoa ảnh 3
Nhà thơ Trần Quang Quý – Trưởng nhóm biên soạn bộ sách "Nguyễn Trọng Tạo - Tuyển tập"

Theo nhà thơ Trần Quang Quý, sau khi Nguyễn Trọng Tạo mất, nhóm bạn bè, những người em yêu quý của nhà thơ gồm nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, TS. Phạm Ngọc Ngoạn, nhà thơ Tuyết Nga, họa sĩ Đỗ Phấn, họa sĩ Văn Sáng, đã có sự bàn bạc, tự phân công nhau mỗi người một việc để tuyển tập của anh sớm đến được với công chúng. Rất may, khi liên hệ với TS. Nguyễn Anh Vũ - Giám đốc Nhà xuất bản Văn học, anh đã nhiệt thành ủng hộ cho ý tưởng và gấp rút cùng chúng tôi thực hiện bộ sách này. 

Bộ sách “Nguyễn Trọng Tạo - Tuyển tập” gồm 3 cuốn: Tập 1, Thơ và nhạc với 348 bài thơ, trường ca và 72 bài nhạc. Trong đó, phần thơ được ban biên soạn chia làm nhiều phần nhỏ theo từng chủ đề. Tập 2, Văn xuôi với 121 bài viết, bao gồm 9 truyện ngắn và vừa, 13 tạp văn, 13 bài trả lời phỏng vấn và 86 bài viết về văn chương - cảm - luận, lý luận phê bình, chân dung, tự sự. Tập 3, Nhịp đồng dao – Những bài viết về Nguyễn Trọng Tạo với 48 bài viết của các văn nghệ sĩ về chân dung và các sáng tác của ông.     

Hình bóng người nghệ sĩ tài hoa

Mỗi bức ảnh được trưng bày tại triển lãm ảnh Chân dung Nguyễn Trọng Tạo” đều mang những dấu ấn độc đáo của Nguyễn Trọng Tạo – người nghệ sĩ tài hoa. “Đời tôi thực sự rất may mắn khi có cơ hội được tiếp xúc và chụp chân dung Nguyễn Trọng Tạo. Tôi thật sự biết ơn Nguyễn Trọng Tạo đã cho tôi nguồn cảm hứng vô tận để sáng tác. Gần 1 tuần nay tôi đã thức trắng để tìm lại những bức ảnh của Nguyễn Trọng Tạo để có thể trưng bày trong triển lãm ngày hôm nay.” - Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán nói.

Ra mắt bộ sách "Nguyễn Trọng Tạo – Tuyển tập": Tưởng nhớ người nghệ sĩ tài hoa ảnh 4
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán 

Qua mỗi bức ảnh tại triển lãm, kỷ niệm xưa với nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo dường như lại ùa về. GS. Hồ Ngọc Đại nhớ lại: “Tôi đã có cơ hội nói chuyện với Nguyễn Trọng Tạo, Hữu Thỉnh, Chu Lai,… tại lớp học đầu tiên do Trường Viết văn Nguyễn Du mở. Tôi biết đến Nguyễn Trọng Tạo kể từ đó. Trong ấn tượng của tôi, Nguyễn Trọng Tạo là một người rất hồn nhiên, thật thà, không giữ kẽ, không lên gân. Trong một lần về Bắc Ninh, khi đi dạo trên phố tôi nghe thấy bài hát "Làng quan họ quê tôi". Lúc đó, tôi không biết đó là sáng tác của Nguyễn Trọng Tạo, đến khi về tôi mới nhận ra. Nguyễn Trọng Tạo không chỉ làm thơ hay mà làm nhạc cũng hay”.  

Ra mắt bộ sách "Nguyễn Trọng Tạo – Tuyển tập": Tưởng nhớ người nghệ sĩ tài hoa ảnh 5
GS. Hồ Ngọc Đại bên bức ảnh chụp cùng nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo

Cũng cùng chung tâm trạng với GS. Hồ Ngọc Đại, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha bồi hồi: “Cảm xúc của tôi đến tận bây giờ là nhớ nhung, trống vắng vô cùng. Bởi tôi vẫn chưa có cảm giác rời xa Nguyễn Trọng Tạo. Thực tế, nhiều người đã ra đi rất lâu mới có thể được xuất bản một bộ sách tuyển tập các tác phẩm. Nhờ sự nỗ lực của Nhà xuất bản Văn học cùng gia đình Nguyễn Trọng Tạo, bộ sách đã được ra mắt trước ngày giỗ của Nguyễn Trọng Tạo. Âm nhạc của Nguyễn Trọng Tạo đã đi vào đời sống của rất nhiều người. Một cơ duyên kỳ lạ đã đưa tôi trở thành người đầu tiên được lắng nghe bài hát “Làng quan họ quê tôi” của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo vào năm 1978.”

Ra mắt bộ sách "Nguyễn Trọng Tạo – Tuyển tập": Tưởng nhớ người nghệ sĩ tài hoa ảnh 6
Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha
Ra mắt bộ sách "Nguyễn Trọng Tạo – Tuyển tập": Tưởng nhớ người nghệ sĩ tài hoa ảnh 7
Người xem chăm chú thưởng thức các tác phẩm 
Ra mắt bộ sách "Nguyễn Trọng Tạo – Tuyển tập": Tưởng nhớ người nghệ sĩ tài hoa ảnh 8
Từ sớm đã có rất nhiều người đến triển lãm
Ra mắt bộ sách "Nguyễn Trọng Tạo – Tuyển tập": Tưởng nhớ người nghệ sĩ tài hoa ảnh 9
Nhiểu bức ảnh quý giá được trưng bày tại triển lãm 

Nguyễn Trọng Tạo (25/8/1947-7/1/2019). Ông sinh ra và lớn lên tại Diễn Hoa, Diễn Châu, Nghệ An. Ông là nhà thơ, nhạc sĩ, nhà báo, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Ông nhập ngũ năm 1969, là Trưởng đoàn văn công xung kích E22 và F341 thuộc Quân khu 4; Trưởng ban Biên tập Văn nghệ Nhà văn hóa Quân khu 4; Trưởng ban Biên tập xuất bản Hội Văn học - Nghệ thuật Thừa Thiên Huế; Trưởng ban Biên tập báo Thơ; Ủy viên Hội đồng Thơ Hội Nhà văn Việt Nam khóa VI; Thư ký tòa soạn tạp chí Âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Ra mắt bộ sách "Nguyễn Trọng Tạo – Tuyển tập": Tưởng nhớ người nghệ sĩ tài hoa ảnh 10
Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo 

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo đã từng xuất bản hơn 20 đầu sách gồm thơ, văn xuôi, nhạc, phê bình tiểu luận và nhận được nhiều giải thưởng, đặc biệt là Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật năm 2012 cho tập thơ Đồng dao cho người lớn và trường ca Con đường của những vì sao (Trường ca Đồng Lộc). Việc thực hiện bộ sách Nguyễn Trọng Tạo - Tuyển tập và ra mắt công chúng trước ngày giỗ đầu của ông được xem như một ném tâm hương thành kính mà Nhà xuất bản Văn học và Ban biên soạn là các văn nghệ sĩ dành để tri ân tới người nghệ sĩ tài hoa này.