Quỹ ETFs cơ cấu danh mục quý 3/2021, thêm mới những cổ phiếu nào?

VietTimes – FTSE ETF sẽ thêm mới cổ phiếu KDH và VCI. Trong khi đó, VNM ETF sẽ thêm mới 9 cổ phiếu gồm THD, SAB, DGC, KDC, DIG, VND, DPM, PVS và SHS.

Các quỹ ETF mua bán ra sao trong kỳ cơ cấu danh mục quý 3/2021?

Các quỹ ETF mua bán ra sao trong kỳ cơ cấu danh mục quý 3/2021?

FTSE Russell và MV Index Solutions (MVIS) đã công bố kết quả cơ cấu danh mục của FTSE Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF (FTSE ETF) - và MVIS Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) - trong kỳ cơ cấu quý 3/2021.

Theo đó, FTSE Vietnam Index sẽ thêm mới KDH của CTCP Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền, VCI của CTCP Chứng khoán Bản Việt và không loại cổ phiếu nào. CTCP Chứng khoán SSI (SSI) ước tính quỹ FTSE ETF sẽ mua khoảng 4,3 triệu cổ phiếu KDH và 3,3 triệu cổ phiếu VCI.

Trong khi đó, số lượng cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số MVIS Vietnam Index sẽ tăng thêm 9 mã, bao gồm: THD, SAB, DGC, KDC, DIG, VND, DPM, PVS, SHS. Đây là lần đầu MVIS đưa các cổ phiếu thuộc sàn HNX vào danh mục sau nhiều kỳ không xem xét.

Quỹ ETFs cơ cấu danh mục quý 3/2021, thêm mới những cổ phiếu nào? ảnh 1

Danh mục MVIS Vietnam Index sẽ bao gồm 46 cổ phiếu, trong đó có 31 cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam và 15 cổ phiếu nước ngoài có liên quan. Bên cạnh các cổ phiếu được thêm mới, theo SSI, quỹ VNM ETF sẽ tăng sở hữu VIC, VHM và HPG trong khi giảm sở hữu ở phần lớn các cổ phiếu còn lại. Tổng tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam ước tính sẽ tăng từ 64,7% lên 66,6%, tương đương giá trị mua ròng 10,9 triệu USD.

Mặc dù FTSE Russel không công bố danh mục chi tiết của chỉ số FTSE Vietnam 30 Index, song dựa trên số liệu chốt ngày 20/8, SSI dự báo các cổ phiếu như KDH, VCI, HSG, DGC và KDC có thể được thêm vào chỉ số nhờ đạt các điều kiện yêu cầu về vốn hóa và thanh khoản. Ngược lại, quỹ sẽ loại bỏ ACB, HCM do điều chỉnh giảm khối lượng mà nhà đầu tư nước ngoài có thể mua và PHR, PPC do không đủ điều kiện về vốn hóa.

Fubon FTSE Vietnam ETF hiện là quỹ ETF lớn thứ 3 trên thị trường Việt Nam với quy mô tài sản gần 11.000 tỉ đồng. SSI ước tính quỹ này sẽ bán ra khoảng 7,6 triệu cổ phiếu ACB, 5,6 triệu cổ phiếu HPG, 2,6 triệu cổ phiếu MSN và 3,6 triệu cổ phiếu HDB. Trong khi đó, VNM có thể được mua vào 3,5 triệu cổ phiếu, VIC là 2,1 triệu cổ phiếu.

Quỹ ETFs cơ cấu danh mục quý 3/2021, thêm mới những cổ phiếu nào? ảnh 2

Lũy kế 8 tháng đầu năm 2021, dòng tiền ETF vào Việt Nam vẫn tích cực khi hút ròng 593,1 triệu USD, trong đó riêng quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF là khoảng 470 triệu USD.

Sau khi mua ròng nhẹ trong 2 tuần đầu của tháng 8, dòng vốn chủ động đã quay trở lại rút ròng tương đối mạnh trong các tuần cuối tháng, nâng tổng lượng rút ròng trong tháng 8 lên tới 51,2 triệu USD. Trong 8 tháng đầu năm, các quỹ chủ động đã rút ròng tới 242,9 triệu USD.

Trong tháng 8, khối ngoại quay lại bán ròng với tổng giá trị là 6.625 tỉ đồng. Tổng lượng bán ròng trong 8 tháng đầu năm lên tới gần 32.000 tỉ đồng, cao hơn nhiều so với mức bán ròng hơn 7.000 tỉ đồng trong cùng kỳ năm ngoái.

SSI cho rằng khả năng kiểm soát được dịch bệnh trong thời gian tới sẽ là tín hiệu quan trọng giúp xu hướng dòng vốn có thể thay đổi và khả quan hơn trong tháng 9.

Các quỹ ETF cũng đã bắt đầu ghi nhận tín hiệu tích cực hơn, khi Fubon ETF đã ngừng rút vốn từ cuối tháng 8, đồng thời các quỹ VFMVN30 ETF và VNM ETF ghi nhận dòng tiền trở lại./.

Lưu tin
Tin nổi bật
Có thể bạn quan tâm
Ván cược Bitcoin sẽ có giá 1 triệu USD

Ván cược Bitcoin sẽ có giá 1 triệu USD

VietTimes – Với đà phục hồi mạnh mẽ, Bitcoin đang nhận được nhiều dự báo lạc quan từ các chuyên gia trong ngành. Một nhà đầu tư thậm chí còn đánh cược Bitcoin có thể chạm ngưỡng 1 triệu USD.