Quảng Nam đưa doanh nghiệp xây dựng, BĐS vào diện ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dư luận tỏ ra bức xúc liên quan đến việc CDC Quảng Nam tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 3 trên địa bàn cho các đối tượng ưu tiên, trong đó có các công ty xây dựng, BĐS.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 3 cho các đối tượng ưu tiên tại Nhà đa năng trường Cao đẳng y tế Quảng Nam
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 3 cho các đối tượng ưu tiên tại Nhà đa năng trường Cao đẳng y tế Quảng Nam

Doanh nghiệp BĐS có phải đối tượng ưu tiên?

Cụ thể, theo kế hoạch số 504/KH-KSBT của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Nam ngày 28/7 thì đơn vị này sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 78 nhóm ưu tiên, với số đối tượng được tiêm là 3.740 người, trong đó có 2.627 người được tiêm tại Nhà đa năng trường Cao đẳng y tế Quảng Nam và thời gian dự kiến bắt đầu tiêm từ các ngày 29/7 đến ngày 30/7

Tuy nhiên, kế hoạch triển khai đã vấp phải phản ứng của dư luận tỉnh Quảng Nam khi phát hiện hàng loạt các doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh BĐS trên địa bàn Sở Y tế tỉnh Quảng Nam được đưa vào danh sách tiêm chủng.

Các doanh nghiệp này gồm: Công ty CP đầu tư Chu Lai Hội An FVG (có trụ sở tại TP Đà Nẵng) với 100 người, Công ty CP bất động sản Phát Đạt (có trụ sở tại TP HCM): 20 người và Công ty CP bất động sản Nam miền Trung – Tập đoàn Đất Xanh Miền Trung (có trụ sở tại Quảng Nam) có 67 người được tiêm vaccine COVID-19…

Ngoài ra còn có một số doanh nghiệp xây dựng như: Công ty TNHH MTV Xây dựng đầu tư-thương mại thiết kế HOMEDECOR, Công ty CP Công trình GTVT Quảng Nam, Công ty TNHH tư vấn thiết kế và đầu tư kỹ thuật xây dựng 97,… cũng nằm trong danh sách đối tượng ưu tiên được tiêm vaccine COVID-19 trong đợt này khiến dư luận bức xúc.

Anh Trần Văn N.- một chủ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cho biết, khi dịch COVID-19 bùng phát, hầu hết các doanh nghiệp nói chung và ở Quảng Nam nói riêng đều lo lắng cho nhân viên. Và khi có chủ trương tiêm vaccine trong cộng đồng, các doanh nghiệp đều chủ động đăng ký cho nhân viên được tiêm vaccine từ nhiều tháng nay.

"Chúng tôi hiểu rằng,vaccine được tiêm cho đối tượng ưu tiên tuyến đầu chống dịch trước, nên không có cách nào khác là chờ đợi. Ấy vậy mà không hiểu sao vì sao tỉnh Quảng Nam lại ưu ái cho các doanh nghiệp BĐS, xây dựng tiêm trong đợt này”- anh N, chia sẻ.

Phụ lục danh sách đối tượng ưu tiên được CDC Quảng Nam tiêm vaccine COVID-19 có nhiều công ty xây dựng và BĐS

Phụ lục danh sách đối tượng ưu tiên được CDC Quảng Nam tiêm vaccine COVID-19 có nhiều công ty xây dựng và BĐS

Cũng như anh N., nhiều chủ doanh nghiệp trên địa bàn tỏ ra bức xúc khi trong danh sách tiêm vavcine đợt 3 (diễn ra ngày 29/7-30/7) lại xuất hiện các công ty xây dựng và BĐS, trong khi nhiều đối tương ưu tiên khác như giáo giáo dục, doanh nghiệp sản xuất mặt hàng thiết yếu vẫn phải chờ đợi.

“Các doanh nghiệp này hoạt động phục vụ lợi ích doanh nghiệp, công trình xây dựng của họ chứ không phải công trình dân sinh, công trình công cộng phục vụ lợi ích cộng đồng nhưng lại được ưu tiên tiêm vaccine thì càn phài làm rõ”- chị V., chủ doanh nghiệp tại Quảng Nam nói.

Tiếp tục rà soát danh sách nhóm các đối tượng ưu tiên tiêm vaccine đợt 3 tại Quảng Nam, chúng tôi phát hiện thêm trong danh sách này có các doanh nghiệp gồm: Công ty CP nội thất JOY Việt, Công ty CP phát triển đô thị và khu công nghiệp Quảng Nam Đà Nẵng, Công ty TNHH Quan Châu KCN Bắc Chu Lai, Công ty Heniken,… với 1.113 đối tượng được tiêm tại trụ sở doanh nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh nói gì?

Trả lời câu hỏi của báo chí, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Nam cho biết, Trung tâm chỉ là đơn vị thực hiện tiêm cho một số sở, ban, ngành, công ty, doanh nghiệp... (nhất là lực lượng bảo vệ, hay tiếp xúc), còn việc duyệt danh sách đối tượng được tiêm là cấp trên, Sở Y tế trình UBND tỉnh duyệt.

Tiếp tục đi tìm câu trả lời, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam - cho biết, việc phân công nhiệm vụ đều thực hiện theo quy định của UBND tỉnh và Sở Y tế cũng đã giải trình với UBND tỉnh.

“Tôi không được quyền trả lời”- ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam trả lời báo giới.

Sáng ngày 1/8, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết, lãnh đạo tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Y tế liên quan đến việc tiêm vaccine COVID-19 cho một số doanh nghiệp mà dư luận đang quan tâm và yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế, CDC Quảng Nam giải trình cụ thể sự việc.

Theo ông Thanh, Sở Y tế giải trình đây là các doanh nghiệp có số người đang thi công trên công trường hoặc đi giao dịch thường xuyên với khách hàng, có nguy cơ nhiễm, lây bệnh và số liều tiêm cho các doanh nghiệp này không nhiều.

6 doanh nghiệp cùng 1.113 đối tượng được CDC Quảng Nam tiêm vaccine phòng COVID-19 vào ngày 31/7 tại công ty

6 doanh nghiệp cùng 1.113 đối tượng được CDC Quảng Nam tiêm vaccine phòng COVID-19 vào ngày 31/7 tại công ty

“Qua phân tích của Sở Y tế thì việc đánh giá tính chất làm việc của các nhân viên này để xếp vào nhóm có nguy cơ nhiễm và lây bệnh là có phần đúng. Tuy nhiên chưa bức thiết phải xếp vào nhóm ưu tiên tiêm đợt này. Việc xếp danh mục các loại hình doanh nghiệp để ưu tiên tiêm còn chủ quan, chưa lường hết hậu quả của dư luận, chưa xin ý kiến UBND tỉnh trước khi ban hành đối với những trường hợp nhạy cảm mặc dù thuộc thẩm quyền của Sở Y tế"- ông Thanh cho hay.

"Tôi đã đề nghị Ban Giám đốc Sở Y tế làm kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm để kiểm điểm trước Thường trực UBND tỉnh vào ngày mai” - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thông tin thêm.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tiêm vaccine đúng đối tượng

Trong ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện số 1063/CĐ-TTG về phòng chống dịch COVID-19. Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải tổ chức tiêm vaccine nhanh, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, không để vaccine hết hạn.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine, lợi dụng chức trách để tiêm cho người không đúng đối tượng và những tiêu cực khác.

Thủ tướng còn yêu cầu xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp vi phạm và người đứng đầu các cấp chính quyền phải chịu trách nhiệm trực tiếp.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin…