Quân tinh nhuệ Syria chiếm gần 80% Đông Ghouta, quyết hạ “pháo đài” thánh chiến Douma

VietTimes -- Ngày 19.03.2018, quân đội Syria chủ lực là sư đoàn cơ giới số 4, sư đoàn thiết giáp số 9, Lực lượng Tiger, Vệ binh Cộng hòa và lực lượng vũ trang địa phương NDF giải phóng khoảng 80% khu vực Đông Ghouta, tiếp tục tiến công vào các địa bàn đang còn bị các nhóm Hồi giáo cực đoan chiếm đóng.

Quân đội Syria giải phóng gần 80 % diện tích khu vực Đông Ghouta. Anh Masdar News

Quân đội Syria giải phóng gần 80 % diện tích khu vực Đông Ghouta. Anh Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, quân đội Syria đã giải phóng hoàn toàn thị trấn Sabqa, sau trận chiến ác liệt đánh bại các tay súng Faylaq Al-Rahman thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn.

Giải phóng được thị trấn Sabqa, các đơn vị quân đội Syria sẽ chuyển hướng tấn công vào các quận ngoại ô Ayn Tarma, Zamalka, Arbeen, và Jobar. Đây là địa bàn cát cứ của các nhóm Faylaq Al-Rahman, Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria Harakat Ahrar Al-Sham.

Sau khi cứu hộ được hàng chục nghìn dân thường từ vùng chiến sự Đông Ghouta ra vùng giải phóng, quân đội Syria tiếp tục tiến công vào các địa bàn dân cư còn lại trong khu vực Đông Ghouta.

Cho đến thời điểm này, các cuộc đàm phán về một thỏa thuận rút các nhóm chiến binh khỏi Douma và Harasta không có được kết quả đáng kể. Ngay sau khi đồng thuận với các điều khoản của một thỏa thuận ngừng bắn, các nhóm chiến binh lại bác bỏ những điều khoản này. Sự lật lọng tráo trở vốn là bản chất của các nhóm phiến quân.

Nhưng đến thời điểm này, quân đội Syria có thể sẽ không chấp nhận đàm phán để các nhóm Hồi giáo cực đoan kéo dài thời gian nữa. Các đơn vị quân đội Syria sẽ lại tiến hành các cuộc tấn công vào những địa bàn còn lại, tập trung theo hướng Harasta và Douma.

Quân đội Syria hoàn toàn giải phóng thị trấn Sabqa, Đông Ghouta - video ANNA
QA