Quân tình nguyện Syria mở màn chiến dịch diệt sạch tàn binh IS ở Homs

VietTimes -- Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Hezbollah, Liwaa Al-Fatemiyoun (quân tình nguyện Afghani-Iran), phối hợp với quân đội Syria đang chuẩn bị chiến dịch tấn công tiêu diệt nhóm tàn binh IS trong vùng sa mạc tỉnh Homs – Deir Ezzor (còn được gọi là Badiya Syria).
Thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh trường lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran sẽ chỉ huy chiến dịch tấn công trên sa mạc tỉnh Homs - ảnh South Front
Thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh trường lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran sẽ chỉ huy chiến dịch tấn công trên sa mạc tỉnh Homs - ảnh South Front

Tương tự như chiến dịch tấn công thành phố Albukamal cuối năm 2017, IRGC sẽ là lực lượng tấn công chủ lực giải phóng vùng sa mạc rộng lớn, nơi IS vẫn còn nắm quyền kiểm soát và hoạt động chống quân đội Syria.

Các máy bay không người lái tấn công của lực lượng IRGC bắt đầu không kích chiến tuyến của IS gần khu vực làng Humaymah, tiêu hao sinh lực khủng bố trước khi các lực lượng vũ trang tình nguyện và quân đội Syria tấn công.

Chống trả những cuộc không kích của drones chiến đấu IRGC, IS tiến hành một cuộc phục kích đánh vào lực lượng Hezbollah Syria, sát hại một số chiến binh Hezbollah Lebanon.

Các lực lượng vũ trang IRGC, Hezbollah, Liwaa Al-Fatemiyoun sẽ bắt đầu chiến dịch giải phóng Badiya Syria trong vài tuần tới, quyết quét sạch các tay súng khủng bố IS trên vùng sa mạc này.

Quân đội Syria ngăn chặn thành công một vụ tấn công bằng xe đánh bom tự sát lượng nổ lớn của IS, nhằm vào chiến tuyến của quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện trên sa mạc phía đông tỉnh Homs.

Ngày 04.01.2018, truyền hình nhà nước Syria (SANA) công bố video, ghi lại những hình ảnh về một quả bom xe SVIED, IS định sử dụng chiếc xe bom này tấn công quân đội Syria trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs. Xe đánh bom tự sát này đã bị các binh sĩ quân đội Syria phát hiện và vô hiệu hóa trước khi IS sử dụng.

Những hình ảnh trong video cho thấy, chiếc SVBIED của IS là một chiếc Toyota bán tải thông thường, được nhồi trong xe đến 500 kg thiết bị nổ tự chế (trong đó có rất nhiều mìn chống tăng), chiếc SVIED khi phát nổ có thể hủy diệt một khu vực rộng lớn đến hàng trăm mét đường kính, dễ dàng hủy diệt vài xe tăng đỗ cạnh nhau.

Theo video, các tay súng hoạt động ngầm IS dự định giấu chiến xe đánh bom tự sát này sâu trong vùng giải phóng. Sau đó chúng sử dụng một tay súng đánh bom tự sát lái xe vào khu vực tập trung binh lực của quân đội Syria xung quanh hồ chứa Talilah (phía đông thành phố cổ Palmyra) để thực hiện vụ tấn công.

Quân đội Syria thu giữ xe đánh bom tự sát VBIED trên vùng sa mạc tỉnh Homs - video SANA
NT