Quân Thổ tiếp tục tấn công người Kurd Syria dù tuyên bố ủng hộ ngừng bắn

VietTimes -- Truyền thông Ankara, dẫn tuyên bố Bộ Ngoại giao quốc gia này cho biết: Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh nghị quyết về một lệnh ngừng bắn tại Syria, được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua ngày 24.02.2018, tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực để khôi phục lại hòa bình trên đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Cavusoglu tuyên bố Ankara ủng hộ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Cavusoglu tuyên bố Ankara ủng hộ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc

"Chúng tôi hoan nghênh nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được thông qua đáp ứng tình hình nhân đạo tồi tệ trên khắp đất nước Syria, đặc biệt trong khu vực Đông Ghouta. Tại đây cần có thời gian ngừng bắn ít nhất 30 ngày để đảm bảo cung cấp viện trợ nhân đạo và sơ tán y tế cho những nạn nhân chiến chiến trang".

Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện những nỗ lực nhằm đạt được hòa bình ở Syria, đồng thời kiên quyết tiến hành cuộc chiến chống lại các tổ chức khủng bố đe dọa tính toàn vẹn lãnh thổ và gây bất ổn cho tình hình chính trị ở Syria. Trong tuyên bố này, Ankara muốn sử dụng một đòn bẩy trên thế mạnh nhằm gây áp lực lên chính quyền Damascus, trong khi vẫn tiếp tục cuộc chiến chống người Kurd ở Syria.

Ngày 24.02.2018, Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí thông qua Nghị quyết 2401, kêu gọi tất cả các bên tham gia xung đột chấm dứt ngay tất cả các cuộc giao chiến và tuân thủ lệnh "tạm dừng nhân đạo" thời gian dài trên khắp lãnh thổ Syria nhằm đảm bảo khả năng cung cấp viện trợ nhân đạo an toàn và không bị giới hạn vào các vùng do lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm đóng, đồng thời di tản y tế cho những người bị thương (trong số đó có rất nhiều các tay súng Hồi giáo cực đoan, bị thương trong các cuộc giao chiến với quân đội Syria).

Bản Nghị quyết được thông qua sau khi các quốc gia phương Tây, tiếp nhận những thông tin từ phía “đối lập” cáo buộc rằng hàng trăm thường dân thương vong ở Đông Ghouta do các cuộc không kích. Bản dự thảo Nghị quyết đầu tiên đã bị Matxcơva ngăn chặn ngày 23.02.2018, để tiến hành những sửa đổi về khung thời gian của lệnh ngừng bắn nhân đạo.

Trong ngày 25.02.2018, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ "bẻ gãy tứ chi và cánh" của lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn trên vùng nông thôn miền bắc Syria.

Trong bài phát biểu với các thành viên đảng AKP ở tỉnh Kahramanmaras, ông Erdogan cho biết: “lực lượng YPG đã không nhận thức được thực tế là chúng tôi (Ankara) sẽ bẻ gãy tứ chi, cánh và cấu trúc mà người Kurd đang nỗ lực hình thành và sẽ hủy diệt nó hoàn toàn”. Trong bài phát biểu này, ông Erdogan muốn đề cập đến cái gọi là nhà nước Rojava ly khai ở Syria được Mỹ hậu thuẫn.

Erdogan tiếp tục khẳng địnhm ông sẽ không bao giờ cho phép hình thành một hành lang khủng bố dọc theo biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Họ muốn cắt đứt chúng ta khỏi anh chị em của chúng ta bằng cách tạo ra một hành lang khủng bố dọc theo biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ. Họ không ngần ngại liên kết với các tổ chức khủng bố vũ trang", ông nói.

"Chúng tôi tin rằng sớm hay muộn chúng tôi sẽ tiêu diệt các tổ chức khủng bố và những người đứng sau họ", ông Erdogan nói.

Ông Erdogan tiếp tục đưa ra những đe dọa, chỉ vài ngày sau khi ông cảnh báo Mỹ về việc hỗ trợ lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ nhân dân – YPG) trên vùng nông thôn miền bắc Syria.

Cùng ngày, dưới hỏa lực yểm trợ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) đánh chiếm được một căn cứ quân sự trong khu vực Afrin, buộc lực lượng YPG phải rút lui xa hơn về phía chiến tuyến của các lực lượng vũ trang địa phương Syria (NDF). Các tay súng FSA đánh chiếm được trại Omaratli gần biên giới Aleppov-Thổ Nhĩ Kỳ sau một cuộc chiến ác liệt với lực lượng YPG. Tính đến ngày 25.02.2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đã chiếm được khoảng 20% diện tích Afrin. 

Lực lượng quân sụ Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh FSA tiến công đánh chiếm một căn cứ quân sự ở Afrin - Aleppo

Cho đến thời điểm này, mặc dù có thêm các đơn vị vũ trang địa phương NDF tiến vào Afrin, nhưng diễn biến tình hình thậm chí vẫn rất xấu đối với lực lượng YPG. Các đơn vị YPG và NDF vẫn chưa thống nhất để có thể có những hoạt động quân sự tích cực, ít nhất là kiềm chế các cuộc tấn công của liên minh quân sự do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA tiến hành.

Dường như giữa lực lượng dân quân người Kurd và quân đội Syria vẫn chưa có những thỏa thuận cụ thể về tình trạng của YPG và YPJ. Người Kurd vẫn duy trì lực lượng vũ trang để có thể thành lập một quốc gia người Kurd ly khai do Mỹ hậu thuẫn. Ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ muốn tiêu diệt hoàn toàn sức mạnh quân sự của người Kurd và cuộc chiến vẫn tiếp diễn. 
NT