Quân Syria chuẩn bị tấn công tổng lực kết liễu phe thánh chiến Đông Ghouta

VietTimes -- Tình hình chiến trường Syria diễn biến phức tạp, đặc biệt trong khu vực Afrin, giữa lực lượng người Kurd và chính quyền Damascus vẫn chưa có được thỏa thuận chính thức về triển khai quân đội trong khu vực này. Quân đội Syria đang pháo kích dữ dội Đông Ghouta, chuẩn bị cho chiến dịch tấn công quy mô lớn.
Pháo phản lực quân đội Syria, ảnh minh họa Muraselon
Pháo phản lực quân đội Syria, ảnh minh họa Muraselon

Quân đội Syria triển khai một cụm binh lực, chủ lực là Lực lượng Tiger, một số đơn vị cơ giới mạnh, Vệ binh Cộng hòa gần khu vực Đông Ghouta, đang bị lực lượng Hồi giáo “nổi dậy” chiếm giữ gần Damascus. Chỉ huy trưởng cụm binh lực này là tư lệnh trưởng sư đoàn Tiger, tướng Suheil al-Hassan.

Cuối ngày 18.02.2018, các đơn vị pháo binh tên lửa mặt đất quân đội Syria bắt đầu bắn phá chiến tuyến của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria), Ahrar al-Sham và các nhóm chiến binh khác ở các quận Nashabiyah, Tel Ferzat, Mesraba, Hawsh Ashari, Autaya, Eyen Tarma, Irbin, Harasta và Jobar. Lực lượng không quân Syria cũng tiến hành hàng loạt các cuộc không kích vào những kho đạn dược và trụ sở chỉ huy của các nhóm chiến binh.

Sáng sớm ngày 19.02.2018, giao chiến nhỏ diễn ra ở một số khu vực trong Đông Ghouta. Nhưng cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Syria vẫn chưa bắt đầu.

Ngày 18.02.2018, nhóm Harakat Ahrar al-Sham (tổ chức Những anh em Hồi giáo) và Nour al-Din al-Zenki (nhóm FSA được Mỹ ủng hộ, sát hại một em bé Palestine), ra tuyên bố chính thức sáp nhập thành một nhóm chiến binh mới có tên là "Mặt trận Giải phóng Syria". Mục tiêu tuyên bố của nhóm chiến binh mới là chống quân đội Syria, những đồng minh của quân đội Syria cũng như những kẻ thù khác của cái gọi là "cuộc cách mạng Syria".

Theo thông tin ban đầu, nhóm thánh chiến mới này sẽ do Jaber Ali Basha lãnh đạo. Chiến binh này là một thủ lĩnh cao cấp của Ahrar al-Sham. Các chuyên gia quân sự Syria tin rằng các nhóm đang cố gắng sử dụng phương thức hợp nhất để xóa đi những tội ác từ các vụ đánh bom và tấn công khủng bố liên quan đến các tên gọi của Ahrar al-Sham và Nour al-Din al-Zenki. Sự kết hợp này cũng nhằm để cạnh tranh sức mạnh trong Idlib với tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham.

Cả 2 nhóm Hồi giáo cực đoan này đều có quan hệ với Ankara và được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, cuộc sáp nhập có thể nằm trong kế hoạch lớn của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thôn tính khu vực.

Các cuộc đàm phán giữa chính quyền Damascus- lực lượng YPG về việc triển khai quân đội Syria trong khu vực Afrin đang diễn ra phức tạp. Các tuyên bố từ phía lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd – YPG) rất mâu thuẫn về cùng một vấn đề này.

Trong khi lãnh đạo chính trị người Kurd đàm phán giằng co với chính quyền Damascus, lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và quân đội Syria tự do (FSA) tiếp tục tiến công đánh chiếm các làng Hecika Fuqani, Hecika Tahtani và Dervish Ubashi.

Cơ quan truyền thông lực lượng YPG tuyên bố, các thành viên YPG tiến hành cuộc tấn công vào trụ sở quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) trong làng Qiri Xane thuộc tỉnh Hatay miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Trong cuộc tấn công giết chết 7 binh sĩ  TAF. Phía Thổ Nhĩ Kỳ không bình luận về thông tin này.

Ngày 18.02.2018, Hãng truyền thông Hezbollah ở Syria công bố một video, đe dọa tấn công các cơ sở dầu khí ngoài khơi của Israel trong trường hợp quân đội Israel tiến hành các hoạt động xâm lược.

Video trích dẫn lời phát biểu của lãnh đạo phong trào Hassan Nasrallah về vấn đề tranh chấp dầu mỏ của Israel và Lebanon trong khu vực mỏ dầu mỏ Block 9. Ông tuyên bố:

"Nếu Israel ngăn cản chúng ta, chúng ta ngăn chặn họ. Nếu Israel khai hỏa vào chúng ta, chúng ta sẽ bắn trả. Nếu Israel tấn công chúng ta, chúng ta sẽ đánh trả".

Video này cho thấy các dàn khoan dầu Karish, Tamar và Lavthan có thể là mục tiêu của những cuộc tấn công tên lửa từ phía Hezbollah.

Tháng 12.2017, Lebanon mở gói thầu với tập đoàn Total của Pháp, Eni của Italy và Novatek của Nga cho hai trong số năm block đấu thầu khai thác dầu mỏ và khí đốt đầu tiên của Lebanon ngoài khơi. Nhưng Israel tuyên bố rằng Block 9 có ít nhất một phần nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia này. Ngày 31.01.2018, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman thậm chí còn đe dọa các công ty tham gia phát triển khai thác dầu khí ngoài khơi vùng biển Lebanon, tuyên bố rằng các công ty này "đang sai lầm nghiêm trọng”. 

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 19.02.2018 theo South Front
QA