Quân Syria băng qua Euphrates nghiền nát IS, Mỹ vội đề xuất đàm phán (chùm video)

VietTimes -- Ngày 18.09.2017, quân đội Syria chủ công là đơn vị đặc nhiệm quân đoàn tình nguyện số 5, lực lượng Vệ binh Cộng hòa tiến hành cuộc tiến công vượt sông Euphrates, đánh thẳng vào các nhóm khủng bố IS trên bờ đông dòng sông chiến lược này.

Các đơn vị quân đội Syria tổ chức vượt sông Euphrates - ảnh truyền thông quân đội Syria

Các đơn vị quân đội Syria tổ chức vượt sông Euphrates - ảnh truyền thông quân đội Syria

Quân đội Syria và Vệ binh Cộng hòa tiến hành cuộc tiến công vào chiến tuyến của IS trên đảo Saqr, giải phóng phần lớn diện tích của đảo. Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân đội Syria cho biết, các tay súng IS rút lui về phía cầu Kanafat phía bắc hòn đảo.

Dưới hỏa lực dữ dội của pháo binh, tên lửa và hỏa lực không quân Nga – Syria, các lực lượng vũ trang Syria giải phóng làng Sabha, Marrat và Mazlum trên bờ đông sông Euphrates.

Đối mặt với thực tế thảm bại, trang tin Amaq – cơ quan truyền thông IS cũng buộc phải công nhận thực tế các lực lượng vũ trang Syria đã vượt sông Euphreates, sau nhiều cuộc không kích của Lực lượng không quân Nga và Syria.

Theo trang Amaq, IS tiến hành 2 cuộc tấn công bằng xe đánh bom tự sát VBIED nhằm vào quân đội Syria ở Marrat và Mazlum và một cuộc tấn công VBIED trên đảo Saqr. Theo trang tin của tổ chức khủng bố, khoảng 40 binh sĩ Syria thiệt mạng trong các cuộc tấn công này.

Ngay cả khi Amaq buộc phải thừa nhận quân đội Syria đã triển khai binh lực trên bờ đông của Euphrates, phát ngôn viên Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu vẫn không tuyên bố bất kỳ điều gì về vấn đề này. Đại tá Ryan Dillon, phát ngôn viên Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tuyên bố: "Sẽ tự bảo vệ và lực lượng SDF chống lại các mối đe dọa". Việc tuyên bố không quân Nga không kích vào lưc lượng SDF dường như chỉ là động thái nhằm đổ lỗi cho các quốc gia Syria-Iran-Nga?

Trên hướng đông bắc thành phố Deir Ezzor, quân đội Syria giải phóng các làng Hawi, Zughayr, Hamad và Shumaytah và tiến vào khu vực mỏ dầu gần đó.

Mặc dù không có bất cứ một minh chứng nào về cuộc không kích, Lực lượng Dân chủ Syria, chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd (SDF) phát hành một video tuyên truyền, tuyên bố liên minh Syria-Iran-Nga không kích ngăn cản SDF tấn công IS trong khu vực Deir Ezzor.

Video được công bố sau khi các lực lượng vũ trang Syria vượt sông Euphrates, nhưng cuộc tiến công vượt sông này đã phá hủy một phần ý đồ thành lập nhà nước Rojava của người Kurd. Thực tế này hứa hẹn một cuộc đấu tranh chính trị kéo dài do người Kurd không thể tuyên bố họ giành được vùng đất ven bờ đông Euphrates do đánh bại lực lượng IS.

Phát ngôn viên lực lượng SDF ở Deir Ezzor cáo buộc Nga - Syria không kích các đơn vị của lực lượng này - video truyền thông YPG

Theo các phương tiện truyền thông Nga, ngày 18.09.2017, Mỹ yêu cầu Nga thảo luận về tương lai của Deir Ezzor. Việc cáo buộc không quân Nga tấn công SDF là một phần trong chiến dịch tuyên truyền nhằm tạo lợi thế cho cuộc đàm phán.

Nhưng đến thời điểm này, chiến dịch tấn công của lực lượng vũ trang Syria được không quân Nga yểm trợ sẽ không có gì ngăn cản được. Khả năng duy nhất là Mỹ công khai không kích vào quân đội Syria, đồng thời khẳng định đã hỗ trợ IS trong cuộc chiến này. Rõ ràng điều này là không thể.

Các lực lượng vũ trang Syria tiến hành hoạt động vượt sông đánh chiếm địa bàn đổ bộ và triển khai cầu phao quân sự qua sông Euphrates - video RT
Quân đội Syria triển khai lực lượng vượt sông dưới sự yểm trợ của không quân Nga - video Kênh 1 truyền hình Nga
Quân Syria băng qua Euphrates nghiền nát IS, Mỹ vội đề xuất đàm phán (chùm video) ảnh 1
Quân Syria băng qua Euphrates nghiền nát IS, Mỹ vội đề xuất đàm phán (chùm video) ảnh 2
Quân Syria băng qua Euphrates nghiền nát IS, Mỹ vội đề xuất đàm phán (chùm video) ảnh 3Quân đội Syria tổ chức vượt sông Euprates tiến công - ảnh truyền hình quân đội Syria

NT