Quân nổi dậy Syria nuốt lời đòi tử thủ Đông Ghouta, kêu gọi thánh chiến trên toàn Syria

VietTimes -- Ngày 24.03.2018, thủ lĩnh nhóm Jaysh al-Islam (Quân đội Hồi giáo) Essam al-Buwaydhani trong một thông điệp audio gửi đến các nhóm chiến binh nổi dậy khác, cứng rắn tuyên bố nhóm thánh chiến sẽ trụ lại và chiến đấu đến cùng ở Douma, Đông Ghouta. South Front dẫn các nguồn tin “đối lập” Syria cho biết.

Một tay súng thuộc nhóm Jaysh Al-Islam quyết chống trả quân đội Syria - ảnh minh họa video

Một tay súng thuộc nhóm Jaysh Al-Islam quyết chống trả quân đội Syria - ảnh minh họa video

Thủ lĩnh Al-Buwaydhani kêu gọi các chiến binh ở các tỉnh Idlib và Daraa tiến hành cuộc tấn công vào quân đội Syria để hỗ trợ và chi viện cho tổ chức Jaysh al-Islam ở Đông Ghouta. Thủ lĩnh tinh thần Hồi giáo Jaysh al-Islam cảnh báo các nhóm chiến binh khác rằng, quân đội Syria sẽ sẽ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào những nhóm này ở miền bắc và miền nam Syria, nếu giành được chiến thắng trong chiến dịch giải phóng Đông Ghouta.

Đây không phải là lần đầu thủ lĩnh các nhóm Hồi giáo cực đoan tuyên bố tử chiến, nhưng chỉ sau vài ngày giao chiến đã nhanh chóng chấp thuận các điều kiện của quân đội Syria. Cách đây không lâu, thủ lĩnh nhóm Faylaq al-Rahman - Đại úy hải quân đào binh Abdel Nasser Shamir có đưa ra một lời thề tương tự, thề chống lại quân đội Syria "cho đến khi chết". Nhưng ngay vài ngày sau đó, Shamir chấp nhận tất cả các điều kiện của chính quyền Damascus.

Một quan chức an ninh người Syria trong cuộc nói chuyện với báo Nga cho rằng, Jaysh al-Islam muốn có một thỏa thuận hòa giải thực sự cho phép tổ chức này sẽ ở lại Douma. Theo đó, các cơ quan hành chính của chính quyền Damascus sẽ hoạt động bình thường trong quận Douma theo thỏa thuận và nhóm Jaysh al-Islam vẫn duy trì lực lượng chiến đấu của mình.

Nhưng các nhà bình luận quân sự Syria cho thấy, việc cho phép lực lượng Jaysh al-Islam còn tồn tại ở quận Douma sẽ đồng nghĩa với việc thủ đô Damascus đối mặt với nguy cơ rất lớn. Những người khác cho rằng, Jaysh al-Islam muốn gây áp lực lên chính quyền Damascus vì muốn di tản đến Daraa, không phải là di tản đến Idlib, nơi các chiến binh của nhóm này sẽ đối mặt với các lực lượng Hồi giáo nổi dậy, vốn là cựu thù không đội trời chung của Jaysh al-Islam.

Ngày 23.03.2018, nhóm Jaysh al-Islam và chính quyền Damascus đạt được thỏa thuận cho phép 3.000 thường dân bị ốm và bị thương rời khỏi Duma, đồng thời buộc Jaysh al-Islam phải thả hơn 3.500 tù nhân ra khỏi nhà tù “trại tập trung” ở thành phố này .

Thỏa thuận này vẫn chưa được thực hiện, có thể nhóm Jaysh al-Islam muốn có thêm các điều kiện thuận lợi khác. Nhưng một nguồn tin quân sự của Syria cho biết, ngày 24.03.2018, khoảng 1.700 thường dân được sơ tán khỏi Douma.

Trong tình huống đang rơi bế tắc, các tay súng Jaysh Al-Islam và quân đội Syria tiếp giao chiến ác liệt trên khu vực miền đông thành phố Douma. Trận chiến đang diễn ra trong khu vực thị trấn Al-Rayhan, lá chắn phòng ngự cửa ngõ phía đông của thành phố.

Các đơn vị quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger đang cố gắng giải phóng phần còn lại của Al-Rayhan, vẫn còn nằm trong quyền kiểm soát của Jaysh Al-Islam.

Truyền thông viên nhóm Jaysh Al-Islam bác bỏ tuyên bố rằng quân đội Syria đã giải phóng hoàn toàn thị trấn Al-Rayhan đăng tải 1 video, ghi lại cảnh cuộc chiến đang diễn ra trong thành phố này và các tay súng Jaysh – Al-Sham đang giao chiến với quân đội Syria trong thị trấn.

Bằng video này, nhóm Hồi giáo nổi dậy tuyên bố đẩy lùi một cuộc tấn công của quân đội Syria ngày 24.03.2018, giết chết khoảng 10 binh sĩ Syria trong ngày 24.03.2018.

Nhóm chiến binh Hồi giáo Jaysh Al-Sham thề quyết chống lại quân đội Syria đến cùng - video truyên thông  Đối lập Syria
NT