Quản lý xây dựng tại Hà Nội: Những "con voi" tài tình chui lọt "lỗ kim"

Năm 2015, chỉ khi người dân phản ánh và báo chí vào cuộc, thanh tra Sở Xây dựng mới "bỗng dưng" phát hiện ra hàng chục vụ việc vi phạm nghiêm trọng, trong đó nhiều sai phạm đã tồn tại qua nhiều năm nhưng không hiểu sao không được phát hiện sớm hơn hoặc xử lý dứt điểm.

Tòa nhà 8B Lê Trực gây bức xúc dư luận đến nay vẫn lần lữa chưa giải quyết xong

Tòa nhà 8B Lê Trực gây bức xúc dư luận đến nay vẫn lần lữa chưa giải quyết xong

Hàng năm, Sở Xây dựng Hà Nội đều phê duyệt và chỉ đạo thanh tra Sở thực hiện hàng trăm cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với các dự án xây dựng. Năm 2015, Thanh tra Sở cũng đã thực hiện 147 cuộc thanh tra, ban hành 72 quyết định xử phạt với tổng số tiền 2 tỷ đồng và 15 quyết định thu hồi với số tiền là 10 tỷ đồng.

Riêng Đội Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã năm qua cũng kiểm tra 94 dự án trên địa bàn Thành phố thì phát hiện tới 83 dự án sai phạm.

Cụ thể, có 65 dự án vi phạm trật tự xây dựng, trong đó có 22 trường hợp không có giấy phép xây dựng; 35 trường hợp xây sai phép, sai thiết kế, sai quy hoạch được duyệt; 8 dự án vi phạm về vệ sinh  môi trường, an toàn lao động. Còn với 18 dự án khu đô thị được kiểm tra thì có 6 dự án không phép; 10 dự án sai phép, sai quy hoạch, sai thiết kế; 2 dự án vi phạm vệ sinh môi trường, an toàn lao động.

Đáng chú ý, năm 2015, chỉ khi người dân phản ánh và báo chí vào cuộc, thanh tra Sở Xây dựng mới phát hiện ra hàng chục vụ việc vi phạm nghiêm trọng, trong đó nhiều sai phạm đã tồn tại qua nhiều năm nhưng không hiểu sao không được phát hiện sớm hơn hoặc xử lý dứt điểm.

Trước chất vấn của các đại biểu HĐND thành phố Hà Nội về vấn đề trật tự xây dựng, UBND thành phố Hà Nội vừa công bố một số dự án vi phạm trật tự xây dựng có tính chất phức tạp, nổi cộm trên địa bàn Thành phố được phát hiện trong năm qua.

Quản lý xây dựng tại Hà Nội: Những "con voi" tài tình chui lọt "lỗ kim" ảnh 1
Tòa nhà 8B Lê Trực là một trong những dự án vi phạm rất nghiêm trọng nhưng chỉ đến khi báo chí thông tin rộng rãi thì mới được các cơ quan chức năng ở Hà Nội vào cuộc quyết liệt

Phần I: Những dự án Thương mại sai phạm nổi cộm

Dự án Đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại văn phòng nhà ở để bán và cho thuê do Công ty cổ phần may Lê Trực làm chủ đầu tư tại số 8B Lê Trực, quận Ba Đình. Tại dự án này, chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng sai so với nội dung giấy phép được cấp về tổng chiều cao công trình, diện tích sàn. Hiện, dự án đã bị đình chỉ thi công và chủ đầu tư đang thực hiện phá dỡ phần công trình vi phạm.

Dự án Chung cư cao tầng do Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô làm chủ đầu tư tại số 93 Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ. Chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng vượt số tầng so với giấy phép xây dựng được duyệt, sử dụng sai công năng đối với các phần diện tích sử dụng chung, vi phạm phát sinh từ năm 2006-2011, bộ phận công trình vi phạm đã có quyết định cưỡng chế nhưng chính quyền cơ sở chưa tổ chức thực hiện hiện để xử lý vi phạm.

Dự án Chung cư cao tầng và Trung tâm thương mại văn phòng do Công ty cổ phần may Thăng Long làm chủ đầu tư tại số 250 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng. Chủ đầu tư đã xây dựng 4 công trình trên đất được quy hoạch làm vỉa hè, cây xanh của dự án với quy mô từ 1-3 tầng, tổng diện tích sàn khoảng 1500m2 sàn. Vi phạm phát sinh từ năm 2012 đến 2013, thời gian này, vi phạm chỉ được thiết lập biên bản vi phạm hành chính nhưng không được chính quyền cơ sở áp dụng các biện pháp ngăn chặn, xử lý dẫn đến các công trình tiếp tục thi công xây dựng, thậm chí 3 công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng phục vụ mục đích riêng của chủ đầu tư gây bức xúc trong dư luận. Theo Sở Xây dựng, hiện nay, về cơ bản toàn bộ 4 công trình vi phạm đã được tháo dỡ triệt để.

Dự án cải tạo, nâng cấp Khu vui chơi, giải trí bán đảo Hồ Đống Đa do Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Hà Thủy làm chủ đầu tư tại quận Đống Đa. Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, chủ đầu tư đã thi công sai so với nội dung giấy phép xây dựng (thêm 1 tum thang, chưa thi công đường dẫn xe lên xuống tầng hầm, sử dụng diện tích tầng 2 sai mục đích sử dụng đã được phê duyệt). Hiện nay, các cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư dỡ bỏ các hàng rào ngăn cách, trả lại mặt bằng khuôn viên vui chơi giải trí theo chức năng được phê duyệt.

Dự án xây dựng công trình khu nhà ở CT35 Tower tại 326 Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân do Tổng Công ty 36 làm chủ đầu tư. Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, chủ đầu tư đã thi công sai so với nội dung Giấy phép Xây dựng được cấp (giảm 2 tầng hầm, xây thêm mỗi kios 1 gác lửng để làm kho chứa đồ với diện tích sàn xây dựng là 32m2/kios, bỏ thông tầng penthouse).

Dự án Xây dựng công trình Trụ sở văn phòng làm việc, DVCC và nhà ở tại tổ 50 Yên Hòa, do Công ty TNHH Thăng Long làm chủ đầu tư, đã thi công sai so với hồ sơ thiết kế được duyệt (tăng diện tích sàn khoảng 50m2/tầng, làm thêm bể bơi và sảnh phục vụ bể bơi diện tích khoảng 1050m2). Hiện, Thanh tra Bộ Xây dựng đang tiến hành thanh tra toàn diện dự án theo phản ánh của cơ quan báo chí và đơn thư, chưa có kết luận chính thức.

Công trình Tòa nhà làm việc và kinh doanh dịch vụ tại số 38 đường Trần Thái Tông, quận cầu Giấy do Công ty Cổ phần tập đoàn Phúc Lộc làm chủ đầu tư. Trong quá trình cải tạo, phá dỡ, chủ đầu tư không có giấy phép xây dựng, đã được Thanh tra Sở (Đội Thanh tra Xây dựng quận Cầu Giấy) kiểm tra lập biên bản vi phạm, quyết định xử phạt hành chính với số tiền 80 triệu đồng, đồng thời UBND phường Dịch Vọng Hậu đã ban hành Quyết định đình chỉ thi công xây dựng. Hiện, dự án đang được Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện và chưa có có kết luận chính thức.

Quản lý xây dựng tại Hà Nội: Những "con voi" tài tình chui lọt "lỗ kim" ảnh 2
Dự án Chung cư 88 Láng Hạ có nhiều sai phạm

Dự án Chung cư 88 Láng Hạ, quận Đống Đa do Công ty TNHH Hanotex làm chủ đầu tư. Công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ năm 2010. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ hoàn công xây dựng; xây dựng sai so với nội dung giấy phép, sai công năng sử dụng (xây dựng cầu thang bộ tại trục giữa tòa nhà B không thông từ tầng kỹ thuật xuống tầng 1; tầng kỹ thuật mái và tầng mái chuyển thành căn hộ penthouse, ½ tầng kỹ thuật sử dụng làm văn phòng).

Đến ngày 1/9/2015, những sai phạm  này mới được Sở Xây dựng báo cáo Thành phố và sau đó, Thành phố lại giao Sở Xây dựng đề xuất giải pháp xử lý. Hiện tại, Thanh tra Bộ Xây dựng đang tiến hành thanh tra toàn diện và chưa có kết luận chính thức.

Dự án Xây dựng trụ sở làm việc (tại phường Yên Hòa) do Công ty Cổ phần tư vấn và Đầu tư xây dựng CCIC Hà Nội làm chủ đầu tư. Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã lấn chiếm phần diện tích đường cống thoát nước của Khu tập thể Cục An ninh quân đội. Hiện, Thanh tra Bộ Xây dựng chủ trì tiến thành thanh tra toàn diện dự án và chưa có kết luận chính thức.

Theo VnMedia