Quân Houthi phục kích diệt tốp lính Arab Saudi (video)

VietTimes – Video xuất hiện hồi tháng 4/2017, ghi lại cảnh một bẫy mình do phiến quân Houthis ở Yemen gài mìn phục kích một toán tuần tra của quân đội Arab Saudi.
Hình VietTimes cắt từ clip
Hình VietTimes cắt từ clip

Houthis ban đầu được coi là phiến quân chống chính phủ ở Yemen, tổ chức này bắt đầu hoạt động từ đầu những năm 1990.

Tuy nhiên, thực tế lực lượng này là phong trào tập hợp của nhiều bộ lạc nhỏ ở Yemen. Bắt đầu nổi dậy ở phía bắc Yemen với tuyên bố để giải thoát nước này khỏi nạn tham nhũng và hiểm họa về kinh tế.

Cùng với sự can thiệp của liên quân Arab do Arab Saudi vào Yemen với tuyên bố ủng hộ tổng thống bị phế truất của Yemen. Lực lượng Houthis đã lớn mạnh và thực tế đã ngăn chặn thành công lực lượng của Arab Saudi.

Chiến sự bùng phát từ năm 2015 và cho đến nay thực tế lực lượng binh chủng hợp thành của Arab Saudi, với các phương tiện chiến đấu hiện đại nhất thế giới, vẫn chưa tiến được vào thủ đô của Yemen.

Ngược lại, lực lượng Houthis, với cách chiến đầu du kích, phân tán thành các tổ cấp trung đội, trang bị gọn nhẹ, luồn sâu, đánh hiểm, đã giáng cho liên quân của Arab Saudi những đòn đích đáng.

Chiến tranh do lực lượng Houthis tổ chức đã lan sang cả lãnh thổ Arab Saudi. Lực lượng quân đội chính quy của Arab Saudi đã bị lực lượng yếu hơn cầm chân trong cuộc chiến tiêu hao.

Hàng loạt phương tiện chiến tranh hiện đại nhất như xe tăng Leclerc (Pháp), xe tăng M1A2 Abrams, máy bay trực thăng Apache (Mỹ), tàu chiến… bị tiêu diệt. Lực lượng Houthis không ít lần phóng cả tên lửa Scud vào các vị trí Arab Saudi.

Trong video dưới đây, đội tuần tra của Arab Saudi đã bị quân Houthis cài mìn phục kích, 3 lính Arab Saudi đã thương vong tại chỗ. Lực lượng Houthis tự tin tới mức tổ chức quay được cả video vụ phục kích.

Video được đăng tải từ tháng 4/2017, nhưng chưa rõ địa điểm và thời gian cụ thể diễn ra vụ phục kích.