Quận Hoàn Kiếm muốn “hiệp thương” với người dân để xây lại chợ Đồng Xuân

VietTimes -- Quận Hoàn Kiếm đề xuất xây mới chợ Đồng Xuân và xin được bàn bạc trước với tiểu thương và người dân để đạt sự đồng thuận cao nhất.
Đề xuất xây mới chợ Đồng Xuân
Đề xuất xây mới chợ Đồng Xuân

Hôm qua (27/9), Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với UBND quận Hoàn Kiếm. Tại buổi làm việc, ông Hoàng Công Khôi, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm, đề nghị được xây dựng lại chợ Đồng Xuân mới trên nền chợ cũ với thiết kế 4 tầng nổi, 5 tầng hầm.

Lý giải về đề xuất này, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm cho biết, hiện diện tích sổ đỏ của chợ Đồng Xuân là 30.000 m2 nhưng chỉ sử dụng 14.000 m2 gây lãng phí. Chợ được xây dựng lại từ 1994 nên đã cũ. Nên việc xây mới chợ Đồng Xuân sẽ đảm bảo cho các tiểu thương kinh doanh bình thường vừa tận dụng được không gian ngầm.

Ông Hoàng Công Khôi khẳng định, nếu Thành phố đồng ý, quận Hoàn Kiếm sẽ cam kết bàn bạc kỹ lưỡng với tiểu thương và người dân để bà con "thông" về tư tưởng trước khi quyết định triển khai.

Được biết, Chợ Đồng Xuân ra đời năm 1889, ban đầu họp ngoài trời, sau được xây thành chợ với năm cầu khung sắt, lợp tôn tráng kẽm. Trong thời gian dài, Đồng Xuân là chợ bán buôn lớn nhất của miền Bắc.

Năm 1994, chợ Đồng Xuân đã bị hỏa hoạn, lửa thiêu trụi gần như toàn bộ các gian hàng trong chợ. Sau đó chợ được xây dựng lại với quy mô lớn hơn gồm 3 tầng hiện đại, khang trang, rộng rãi nhưng vẫn giữ một phần kiến trúc của chợ cũ.