Tin thế giới:

Quân Gruzia tập trận với Mỹ, chọc giận Nga sau khủng hoảng 2008

Năm 2008, Nga đã sử dụng sức mạnh quân sự của mình để tấn công Gruzia trong cuộc chiến ngắn ngày sau khi Gruzia đưa quân đánh Nam Ossetia.
Quân đội Gruzia.
Quân đội Gruzia.

Truyền thông Nga đưa tin cho biết, quân đội Gruzia hôm 11/5 đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự 2 tuần với quân đội Mỹ và Anh. 

Động thái này có thể bị Moscow coi như hoạt động thái có thể chọc giận Nga.

Các cuộc tập trận tương tự như vậy trước đây thường xuyên bị Moscow cho và mô tả là “bước đi khiêu khích” của Washington và các đồng minh trong khối NATO.

Theo báo chí Nga, có khoảng 650 binh sĩ thuộc các lực lượng quân đội của Mỹ, 150 binh sĩ Anh cùng 500 binh sĩ Gruzia đã tham gia tập trận. 

Quân đội Mỹ còn huy động 8 xe chiến đấu bộ binh Bradley,lần đầu tiên cho 8 xe tăng chiến đấu M1A2 Abrams tham gia diễn tập thực binh.

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo các cuộc tập trận có thể làm mất ổn định khu vực nhưng giới chức Georgia bác bỏ.

Đáp trả, Thủ tướng Georgia Georgy Kvirikashvili tuyên bố rằng: “Những cuộc tập trận này không nhằm chống lại bất cứ nước nào. Không có dấu hiệu của sự khiêu khích”.

Năm 2008, Nga đã sử dụng sức mạnh quân sự của mình để tấn công Gruzia trong cuộc chiến ngắn ngày sau khi Gruzia đưa quân đánh Nam Ossetia sau khi nước cộng hòa này tuyên bố đòi độc lập.

Trong cuộc chiến này, Gruzia đã bị tổn thất nặng nề. Washington cũng gần như bỏ mặc Gruzia đối phó với Nga trong chiến trận bất đối xứng.