Quân đội Ukraine được nhận 4 máy bay Su-25, giành quyền kiểm soát 1 làng ở Kharkiv

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 5/8, Ukraine nhận hỗ trợ trực thăng cứu thương Mi-2AM-1, Bắc Macedonia sẽ cung cấp cho chính quyền Kiev 4 cường kích Su- 25. Quân đội Ukraine giành được quyền kiểm soát 1 làng nhỏ ở Kharkiv.
Lữ đoàn Kholodny Yar số 93 giành được quyền kiểm soát ngôi làng Dibrivne. Ảnh video Lữ đoàn cơ giới số 93.
Lữ đoàn Kholodny Yar số 93 giành được quyền kiểm soát ngôi làng Dibrivne. Ảnh video Lữ đoàn cơ giới số 93.

Theo trang Military Ukraine, quân đội Ukraine tiếp tục được sự hỗ trợ của các quỹ quyên góp và phương Tây về vũ khí trang bị, phương tiện chiến tranh.

Mykhailo Fedorov, Phó Thủ tướng Chính phủ Kiev về Chuyển đổi Kỹ thuật số cho biết, lần đầu tiên ở Ukraine, một máy bay trực thăng đã được mua cho Lực lượng vũ trang Ukraine bằng số tiền gây quỹ trên nền tảng UNITED24.

Mi-2AM-1 là máy bay trực thăng cứu hộ sơ tán những thương binh nặng khỏi chiến trường. Chi phí trả cho máy bay từ các nhà hảo tâm là 23,4 triệu hryvnias.

Bộ trưởng Fedorov tuyên bố: “Cảm ơn các bạn tiếp tục quyên góp! Những khoản đóng góp này đang cứu sống những người bảo vệ của chúng ta. Hãy tham gia thông qua UNITED24”.

Máy bay trực thăng Mi-2AM-1. Ảnh: flagma.kz

Máy bay trực thăng Mi-2AM-1. Ảnh: flagma.kz

My-2AM-1 có hệ thống dẫn đường và hoa tiêu kỹ thuật số mới, thiết bị vô tuyến và điện, phần thân sử dụng vật liệu composite polymer nên nhẹ và bền vững. Hệ thống điều khiển và theo dõi các bộ phận máy bay hoàn toàn được số hóa bao gồm cả các cảm biến điều khiển động cơ.

Thiết kế trọng lượng nhẹ thân máy bay giúp tăng khả năng chuyên chở và tối ưu hóa các đặc tính bay. Trực thăng đạt tốc độ 200 km / h, dự trữ hành trình 600 km.

Tính đến ngày 24/7, Kiev nhận được 5 tỉ hryvnias tiền quyên góp thông qua nền tảng UNITED24.

Bắc Macedonia quyết định bàn giao 4 máy bay cường kích chiến trường Su-25 cho Ukraine. Theo kênh truyền thông Macedonian MDK, đây là những máy bay Macedonia nhận được từ Kiev năm 2001.

Máy bay cường kích chiến trường Su-25 của Bắc Macedonia

Máy bay cường kích chiến trường Su-25 của Bắc Macedonia

Bộ Quốc phòng Bắc Macedonia không xác nhận hay phủ nhận thông tin này nhưng lưu ý, quyết định cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ được “giải mật và trình bày theo thứ tự minh bạch. Những quyết định được đưa ra không ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội ".

Trong cuộc xung đột ở Macedonia năm 2001, quốc gia này đã mua 4 máy bay Su-25 từ Ukraine: 3 chiếc một chỗ ngồi và 1 chiếc hai chỗ ngồi.

Vào mùa xuân năm 2003, Su-25 ngừng hoạt động trong các lực lượng vũ trang do không có nhu cầu và năm 2004 được chuẩn bị bán.

Năm 2011, Bộ Quốc phòng Macedonia nghiên cứu khả năng hiện đại hóa Su-25 theo chuẩn NATO, nhưng không thực hiện kế hoạch này. Bắc Macedonia cũng quyết định bàn giao xe tăng T-72 cho Ukraine. Chính phủ đã lên kế hoạch rút các xe tăng này khỏi biên chế.

Oleksii Reznikov, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine đã thông báo, Canada khởi động lại Chiến dịch Unifier dành cho các quân nhân Ukraine. Khóa đào tạo được thực hiện tại Vương quốc Anh, khoảng 225 quân nhân Canada sẽ được triển khai.

Ông nói: “Có 225 binh sĩ Canada sẽ được điều động tới Anh để huấn luyện cho quân đội Ukraine. Với sự giúp đỡ của họ, những người lính của chúng tôi sẽ trở thành một lực lượng không thể chống lại ”, Bộ trưởng lưu ý và nói thêm, ông rất biết ơn Canada vì sự ủng hộ với Ukraine.

Phần lớn quân đội Canada sẽ thực hiện nhiệm vụ huấn luyện viên với sự hỗ trợ của ban chỉ huy và kiểm soát cho đợt triển khai ban đầu kéo dài khoảng 4 tháng.

Huấn luyện của Lữ đoàn 35 Biệt động quân. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine

Huấn luyện của Lữ đoàn 35 Biệt động quân. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine

Những quân nhân Canada sẽ đến Anh vào tuần tới. Theo Anita Anand, Bộ trưởng Quốc phòng Canada, các binh sĩ làm giáo viên huấn luyện sẽ đến từ Tiểu đoàn 3 thuộc trung đoàn Bộ binh hạng nhẹ mang tên Princess Patricia, đóng tại Edmonton. Khóa học đầu tiên do các quân nhân Canada hướng dẫn được tiến hành tại một căn cứ quân sự phía Đông Nam nước Anh.

Quy trình huấn luyện, đào tạo tuân theo một chương trình giảng dạy linh hoạt, tập trung vào những kỹ năng cá nhân của người lính, cần thiết cho chiến đấu trên tiền tuyến như khai thác sử dụng vũ khí, sơ cứu chiến trường, chiến đấu dã ngoại, chiến thuật tuần tra và Luật xung đột vũ trang.

Các binh sĩ Ukraine giành được quyền kiểm soát làng Dibrivne theo hướng Izium. Một binh sĩ của Lữ đoàn cơ giới Kholodnyi Yar độc lập số 93 đã nói chi tiết về cuộc tấn công và diễn biến của cuộc chiến.

Lữ đoàn Kholodny Yar số 93 giành được quyền kiểm soát ngôi làng Dibrivne. Video Lữ đoàn cơ giới số 93 Ukraine.

Binh sĩ cho biết, lực lượng Lữ đoàn 93 đã đẩy lùi quân Nga, cắt đứt nguồn cung cấp và buộc người Nga phải rút lui. Theo binh sĩ này, trên địa bàn có rất nhiều mìn các loại, bao gồm cả mìn sát thương chống lại các cuộc tấn công của quân đội Ukraine.

Vị trí làng Dibrivne thuộc vùng Kharkiv. Ảnh mil.in.ua.

Vị trí làng Dibrivne thuộc vùng Kharkiv. Ảnh mil.in.ua.

Dibrivne là một ngôi làng trong cộng đồng Barvinkivska thuộc quận Izium trong vùng Kharkiv. Trước cuộc chiến tranh có 52 người sống ở đây. Khu định cư nằm cạnh suối, đầu nguồn của sông Kurulka.

Binh sĩ Lữ đoàn cơ giới số 93 nói, quân đội Nga mất rất nhiều thiết bị và nhân lực trong các cuộc chiến ở đây. Có một số đơn vị quân đội Nga ở gần, có nhiều trang thiết bị, khoảng từ 20 đến 30 xe tăng, xe thiết giáp có số lượng tương đương. Lực lượng Nga tại đây bị thương vong và tổn thất lớn. Nhiều xe thiết giáp bị phá hủy, Lực lượng vũ trang Ukraine đã thu giữ những thiết bị còn sót lại, tháo rời để lấy phụ tùng thay thế hoặc đưa vào khai thác sử dụng nếu còn nguyên vẹn.

Như đã đưa tin trước đó, ngày 4/8, quân đội Ukraine tái chiếm lại Dmytrivka, một ngôi làng khác ở quận Izium thuộc vùng Kharkiv, làng Mazanivka thuộc vùng Donetsk.