Quân đội Ukraine bị "người nhà" tố bắn hạ máy bay MH-17 Malaysia

VietTimes -- Trang tin truyền hình Nga Zvezda đăng tải thông tin, cho biết một sĩ quan quân đội Ukraine yêu cầu tị nạn chính trị ở Liên bang Nga. Theo như tuyên bố ban đầu, ông là nhân chứng vụ tai nạn bi thảm của chiếc Boeing MH -17 thuộc Hãng hàng không Malaisia.

Một mảnh vỡ của chiếc Boeing MH-17, ảnh năm 2014 TASS

Một mảnh vỡ của chiếc Boeing MH-17, ảnh năm 2014 TASS

Bài viết cho biết, sĩ quan này là Yuriy Baturin, thiếu tá thuộc lực lượng vũ trang Ukraine, đang đệ đơn yêu cầu xin quốc tịch Nga. Baturin tuyên bố rằng, ông đã chứng kiến các trắc thủ lực lượng phòng không Ukraine tiến hành vụ phóng tên lửa phá hủy chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia.

Theo trang Zvezda, sĩ quan Ukraine đã rời khỏi vị trí công tác trong đơn vị của mình, mang theo toàn bộ tài liệu liên quan, bao gồm cả hồ sơ cá nhân đến biên giới Nga, gặp gỡ với lực lượng biên phòng Liên bang Nga.

Theo ông Baturin, trong một thời gian dài, ông buộc phải che giấu sự thật về cuộc tấn công lực lượng phòng không Ukraine tấn công chiếc Boeing, nhưng "vì lý do đạo đức và lương tâm" ông không thể che giấu sự thật hơn nữa.

Theo thiếu tá đào binh Baturina, ông là nhân chứng của sự cố bi thảm này, khi các phương tiện kiểm soát, giám sát không phận khách quan cho thấy một hệ thống tên lửa phòng không Ukraine đã bắn hạ chiếc Boeing MH-17 của Malaisia. 

Sĩ quan Baturin tuyên bố đã có mặt trong thời điểm đó trên địa phận vùng Kharkov, cùng với các phương tiện kiểm soát và giám sát bầu trời, ghi lại toàn bộ hành trình bay của máy bay MH-17 đến thời điểm tên lửa phòng không Ukraine hủy diệt chiếc Boeing này.

Khi được hỏi đơn vị nào bắn hạ chiếc Boeing MH-17, thiếu tá đào binh Ukraina khẳng định: "Đó là trung đoàn tên lửa phòng không 156, triển khai trên địa bàn thị trấn Zolotonosha". Theo lời viên sĩ quan Ukraine, đơn vị tên lửa phòng không Buk này đã cơ động đến vị trí phóng tên lửa trước thời điểm xảy ra tai nạn. Trong cuộc nói chuyện với các lái xe thuộc khẩu đội tên lửa, ông nhận được những báo cáo khẳng định tổ hợp Buk này có mặt tại địa điểm phóng khi xảy ra tai nạn. Nhưng bản thân thiếu tá Baturina không trực tiếp tận mắt nhìn thấy tên lửa được phóng lên. 

Trước đó một thời gian, cơ quan điều tra của nước Cộng hòa Nhân dân Donesk tự xưng cũng khẳng định đã phát hiện thêm nhiều dữ liệu và nhân chứng, xác nhận đã có một vụ phóng tên lửa phòng không trong vùng quân đội Ukraine kiểm soát. 

Baturin báo cáo rằng trước thời điểm xảy ra sự cố, một đoàn xe thuộc một khẩu đội tên lửa Buk tập kết trong khu vực, nơi diễn ra vụ tai nạn trong khu vực Kharkov. Sĩ quan Ukraine cũng sở hữu tập hồ sơ, lưu trữ dữ liệu chính xác về vị trí các đơn vị phòng không quân đội Ukraine, triển khai trong khu vực Donetsk vào thời điểm chiếc Boeing xấu số bị lựa chọn làm nạn nhân cho một âm mưu chính trị.

Một điều khá thú vị là sau đó, trang TVZvezda đã hạ xóa bài báo trên, nhưng nội dung của bài vẫn được đăng tải chi tiết trên TASS. Có vẻ như trong thời điểm này, Nga không muốn đề cập thêm về vấn đề này. 

TTB