Quân đội Syria vào Afrin chặn Thổ, Ankara sẵn sàng chiến tranh với Damascus

VietTimes -- Quân đội Syria tiếp tục chiến dịch tấn công hỏa lực dọn bãi cho cuộc tấn công, đánh phá các mục tiêu trọng yếu của phiến quân. Nga muốn đưa toàn bộ dân cư khỏi Đông Ghouta và đe dọa sẽ tiêu diệt nếu nhóm khủng bố chống lại. Thổ Nhĩ Kỳ cố ngăn chặn quân đội Syria tiến vào bảo vệ Afrin.
Tình hình chiến sự Afrin ngày 20.02.2018 theo South Front - ảnh minh họa South Front
Tình hình chiến sự Afrin ngày 20.02.2018 theo South Front - ảnh minh họa South Front

Quân đội Syria và các lực lượng vũ trang Syria tiếp tục chiến dịch hỏa lực dọn bãi cho cuộc tấn công vào lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta, ngoại ô Damascus. Các cuộc tập kích hỏa lực nhằm vào chiến tuyến, trụ sở chỉ huy và kho vũ khí đạn của Hayat Tahrir al-Sham, Ahrar al-Sham và các nhóm chiến binh khác.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ “đối lập” và các phương tiện truyền thông phương Tây bắt đầu chiến dịch tuyên truyền, tấn công vào các lực lượng vũ trang Syria, cáo buộc quân đội Syria gây ra những thương vong dân sự trong khu vực. Các nguồn tin đưa ra nhiều số liệu khác nhau, nhưng đều cho biết thương vong rất lớn.

Trong ngày 20.02.2018, ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nsura, Al-Qaeda Syria) sẽ bị xóa sổ hoàn toàn nếu các cường quốc, có ảnh hưởng đến tổ chức này không cưỡng bức HTS hoạt động trong một hành lang giới hạn.

Ông Lavrov nói: "Đó là lý do vì sao chúng tôi đang yêu cầu các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi, những người đã và đang ủng hộ Jabhat al-Nusra cần đưa tổ chức này vào hoạt động trong một khuôn khổ chấp nhận được, đặc biệt liên quan đến các vấn đề nhân đạo, nếu không tổ chức này sẽ bị hủy diệt.

Vấn đề HTS này liên quan đến việc di tản người dân ra khỏi vùng chiến sự ở Đông Ghouta, khi các tay súng khủng bố HTS sử dụng người dân như lá chắn sống trước cuộc tấn công của quân đội Syria, dùng các nạn nhân này như một công cụ để tuyên truyền.

Lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ (TAF), phối hợp với các nhóm chiến binh Hồi giáo của tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) đánh chiếm các làng Iki Dam, Qudah Kuwi, Hajikanli, Hopkan, Darwish Ubasi, Diwan Al-Tahtaniyah và Mersava trong khu vực Afrin từ lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị  Bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG).

Những nguồn tin chính thức từ quân đội Syria và lực lượng YPG cho biết, cơ quan lãnh đạo chính trị người Kurd YPG và chính quyền Damascus đạt được thỏa thuận triển khai quân đội Syria vào Afrin bảo vệ biên giới lãnh. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tấn công lực lượng vũ trang Syria nếu các đơn vị này tiến vào Afrin để "bảo vệ" YPG.

"Nếu chế độ (chính quyền Damascus) tiến vào Afrin để giải giáp YPG thì không có vấn đề gì. Nếu Damascus đưa quân vào bảo vệ YPG, thì không ai có thể ngăn chặn được Thổ Nhĩ Kỳ hay quân đội Thổ Nhĩ Kỳ", Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu tuyên bố ngày 19.02.2018.

Những nguồn tin địa phương cho biết, các đơn vị vũ trang Syria đã tiến vào vào khu vực Afrin. Nhưng vẫn chưa rõ ràng các lực lượng vũ trang Syria sẽ hành động thế nào trong tương lai để bảo vệ biên giới lãnh thổ Afrin trước cuộc tấn công của liên quân Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA).

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 20.02.2018 theo South Front
NT