Quân đội Syria tung đòn dữ dội trừng phạt phiến quân cố thủ ven Damascus (video)

VietTimes -- Ngày 25.11.2017, quân đội Syria chủ công là Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) và Quân Giải phóng Palestine (PLA), bắt đầu cuộc tiến công vào khu vực Đông Ghouta, giành được một số tòa nhà ở quận Jobar sau cuộc chiến khốc liệt với phiến quân Hồi giáo.
Binh sĩ Vệ binh Cộng hòa trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh họa Masdar News
Binh sĩ Vệ binh Cộng hòa trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh họa Masdar News

Quân đội Syria đã tạm dừng chiến dịch tấn công tại khu vực Đông Ghouta trong thời gian qua do tuân thủ các điều kiện của thỏa thuận “khu an toàn” do Nga – Mỹ đề xướng vào bảo trợ. Các đơn vị quân đội Syria cũng cho phép một đoàn xe viện trợ nhân đạo quốc tế thâm nhập khu vực này.

Nhưng nhóm Harakat Ahrar A-Sham vào tuần trước bất ngờ tuyên bố xé bỏ thỏa thuận ngừng bắn, tấn công vào Căn cứ Thiết giáp trong quận Harasta. Đây được coi là nguyên nhân và quân đội Syria quyết định tiếp tục cuộc tấn công trên vùng ngoại ô phía đông thành phố Damascus.

Các đơn vị lữ đoàn 105 và 106 Vệ binh Cộng hòa cùng các đơn vị NDF và PLA dồn dập tiến công vào bên trong quận Jobar khu ngoại ô phía đông thủ đô Syria, thành phố Damascus.

Dưới hỏa lực dữ dội của pháo binh, tên lửa, các đơn vị lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa chiếm được một số tòa nhà cao tầng bên trong Jobar, đánh thiệt hại nặng chiến tuyến của tổ chức Faylaq Al-Rahman.

Giành được một số địa điểm, quân đội Syria tiếp tục phát triển tấn công vào khu phố Taybah và Al-'Arab, nỗ lực tấn chiếm thêm nhiều tòa nhà từ lực lượng liên minh giữa tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham và nhóm Faylaq Al-Rahman (thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn).

Quân đội Syria tiếp tục tiến công mãnh liệt, cố gắng giành thêm những ngôi nhà trong quận Jobar. Từ phía các nhóm Hồi giáo cực đoan, Faylaq Al-Rahman tuyên bố đã đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Syria trong quận Jobar, nhưng nguồn tin quân sự từ vùng ngoại ô Damascus bác bỏ tuyên bố này.

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa, chủ lực là lữ đoàn 105 và 106 đã nhiều năm sa lầy trong cuộc chiến giằng co ở quận Jobar. Nếu các chỉ huy lực lượng không thay đổi phương thức tác chiến, cuộc chiến giằng co hao tổn binh lực này cũng sẽ không mang lại kết quả đáng khích lệ. 

Cuộc chiến dữ dội và ác liệt ở Đông Ghouta trong thời gian qua - video WarMedia
Nhóm binh sĩ Vệ binh Cộng hòa nghỉ ngắn sau cuộc tấn công ở Jobar - video Ivan Sidorenko, phóng viên tự do
QA