Quân đội Syria san phẳng căn cứ, dồn phiến quân ở Tây Ghouta vào cửa tử

VietTimes -- Các đơn vị thuộc sư đoàn cơ giới số 4 sau một trận đánh ác liệt, tấn công vào hệ thống phòng thủ vững chắc của lực lượng Hồi giáo cực đoan, đánh chiếm quận Qusur trên khu vực miền đông Khan Al- Shih.
Bản đồ chiến sự khu vực Tây Ghouta
Bản đồ chiến sự khu vực Tây Ghouta

Chỉ một ngày sau khi giải phóng được khu trang trại Sukayk phía tây thị trấn, quân đội Syria đã dồn dập tấn công vào thị trấn Khan Al-Shih, chọc thủng hệ thống phòng thủ đang choáng váng sau cuộc tấn công thất bại và đánh chiếm quận Qusur.

Al Masdar News dẫn nguồn tin quân sự trên chiến trường cho biết: một số địa điểm tập trung binh lực, sở chỉ huy và căn cứ bí mật của Jabhat Fateh Al-Sham đã bị quân đội Syria san phẳng. Cuộc tấn công được sự yểm trợ mạnh mẽ của không quân và pháo binh.

Các đơn vị công binh quân đội Syria đang tiến hành các hoạt động rà phá bom mìn, vũ khí nổ tự chế (IED) do nhóm Hồi giáo cực đoan cài đặt lại, phối hợp với bộ binh tổ chức phòng thủ tại chỗ và chuẩn bị trận địa cho trận tấn công tiếp theo.

Bị dồn vào chân tường, tổn thất nặng nề về sinh lực, không có nguồn cung cấp vật chất chiến tranh, lực lượng chiến binh thánh chiến sẽ chỉ còn hai lựa chọn duy nhất, chết hay đàm phán với chính phủ Syria để xin một cơ chế đầu hàng, di chuyển đến Idlib theo điều kiện của quân đội Syria, một vấn đề mà tổ chức Al Qaeda Syria này đã bác bỏ hai tuần trước đây.

Mặc dù Jabhat Fateh Al-Sham là tổ chức khủng bố Al Qaeda Syria, nhưng nói chung tổ chức này cấu thành từ những thành viên người Syria và một số chiến binh nước ngoài. Mục đích của Bộ tư lệnh quân đội Syria là đánh tan rã tinh thần chiến đấu của lực lượng này, chứ không phải là tiêu diệt hoàn toàn. Chính vì thế cho đến thời điểm này, mặc dù có nhiều tổn thất về sinh lực, chính phủ Syria vẫn duy trì chính sách hòa giải dân tộc, ân xá và cho phép di tản khỏi vùng bị bao vây, dù lực lượng này khá tráo trở và liều lĩnh.

NT