Quân đội Syria rút lui khỏi chiến trường Raqqa

VietTimes -- Các lực lượng vũ trang Syria rút khỏi Ngã tư Zakiyah và cao điểm SyriaTel , đột ngột chấm dứt cuộc tấn công quy mô lớn nhằm giải phóng sân bay chiến lược quân sự Tabaqa trên vùng nông thôn phía Tây Raqqa.
Bản đồ chiến sự tỉnh Raqqa
Bản đồ chiến sự tỉnh Raqqa

Theo tin từ phóng viên chiến trường Eyad Al-Hussein cung cấp cho Al-Masdar, các lực lượng vũ trang Syria rút khỏi trận địa phòng ngự cuối cùng trên vùng nông thôn phía tây Raqqa nhằm tránh gia tăng thương vong trong trận chiến dữ dội này.

Bị đẩy lùi khỏi ngã tư Zakiyah, các lực lượng vũ trang Syria quay trở lại thế trận phòng thủ thụ động dọc theo Quốc lộ Salamiyah-Raqqa. Không có thông tin về việc quân đội Syria sẽ phục hồi lại cuộc tấn công về hướng Raqqa trong tương lai gần.

Lý do cuộc rút lui quy mô lớn ở miền Tây Raqqa không rõ ràng; một số phóng viên cho rằng do thiếu hỏa lực yểm trợ, trong khi những người khác cáo buộc rằng Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria đã đưa ra một kế hoạch tồi tệ.

Nhận xét chung về quân đội Syria, có thể thấy số lượng các đơn vị vũ trang và tình nguyện quá nhiều, các nhóm vũ trang đều có quyền và các đơn vị vũ trang Syria buộc phải thỏa thuận với nhau để tiến hành một chiến dịch mà không có sự chỉ huy đồng bộ thống nhất, có quyết tâm cao từ trên xuống dưới.

Do đó, nếu thiếu đi sự yểm trợ của hỏa lực đường không của Nga, thế trận phòng ngự các lực lượng vũ trang rơi vào tình trạng lỏng lẻo và chỉ cần một nhóm vũ trang như tình nguyện quân Iraq, Iran hoặc PLA rút lui là trận tuyến tan vỡ.

NT