Quân đội Syria nỗ lực đóng cửa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, chuẩn bị tấn công tỉnh Idlib

VietTimes -- Mạng lưới phía đông bắc Latakia của lực lượng Hồi giáo cực đoan Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria), Quân đội Syria tự do (FSA), Harakat Ahrar al-Sham hoàn toàn sụp đổ,  Quân đội Syria lần lượt giành lại những ngọn núi còn lại và các làng mạc ở tỉnh ven biển.
Quân đội Syria nỗ lực đóng cửa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, chuẩn bị tấn công tỉnh Idlib

Đối với lực lượng Hồi giáo cực đoan, nguy cơ lớn nhất đe dọa sự tồn vong là các lực lượng chính phủ giải phóng và kiểm soát hết những ngôi làng giáp giới với tỉnh Idlib và biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Biên giới Thổ Nhĩ Kỳ được mở cửa để các chiến binh Hồi giáo có lối thoát và cùng là cửa mở tấn công vào Latakia, nhưng quân đội Syria và đồng minh không thể  vượt qua biên giới và tấn công vào các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Nhưng ranh giới giữa tỉnh Idlib với tỉnh Latakia lại là một vấn đề khác. Quân đội Syria có thể tấn công vào lực lượng Hồi giáo cực đoan từ các địa bàn chiến lược do các lực lượng vũ trang Syria giành được tại vùng Jabal Al-Akrad (dãy núi Kurdish).

Tới thời điểm này, quân đội Syria và đồng minh có điểm cao ở tỉnh Latakia có thể có tầm quan sát khống chế một khu vực rộng lớn của tỉnh Idlib, thuận lợi cho việc tấn công vào các căn cứ, sào huyệt của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong tỉnh này.

Chỉ còn một địa bàn nhỏ đối kháng với quân đội Syria đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng Hồi giáo cực đoan, lực lượng lữ đoàn biệt kích 103 và đồng minh có thể nhanh chóng đánh chiếm khi các binh sĩ Syria tấn công dồn ép lực lượng Hồi giáo cực đoan trên các vị trí của chúng trên tuyến đường quốc lộ quan trọng Aleppo-Latakia (đường cao tốc M-4).

Tình huống trở lên vô cùng khó khăn đối với lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib, khi quân đội Syria đang có khả năng sẽ tấn công từ hai hướng vào Idlib nhờ có những kết quả rất tốt trong các trận chiến của liên minh Quân đội Syria và Hezbollah, thực hiện trên chiến trường Nam Aleppo trong 3 tháng qua và sẽ hướng mũi tấn công vào địa phận tỉnh Idlib.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan để đối phó với tình hình này cần có một lượng tiếp viện lớn từ các chiến trường khác, hoặc cần có sự xâm lược của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn đường tiến công của quân đội Syria, đang truy quét lực lượng Hồi giáo cực đoan trên địa bàn tỉnh Idlib.

Lực lượng vũ trang địa phương NDF kiểm soát Kinsibba, bàn đạp tấn công vào tỉnh Idlib
Cận cảnh một trận đánh của lực lượng NDF

QA