Quân đội Syria nỗ lực chiếm hoàn toàn thành phố Sheikh Miskeen

Lực lượng Hồi giáo cực đoan Jabhat Al-Nusra ( Al-Qaeda Syria) và Lữ đoàn Mặt trận phía Nam FSA tiếp tục bị quân đội Syria vây lấn, tấn công tại thành phố Sheikh Miskeen, lữ đoàn 15 thuộc sư đoàn thiết giáp số 5 quân đội Syria mở rộng tấn công quanh khu vực nông thôn miền bắc tỉnh Dara’a.
Quân đội Syria nỗ lực chiếm hoàn toàn thành phố Sheikh Miskeen

Theo Arab Source, ngày 01.01.2016 lữ đoàn 15 phối hợp với sư đoàn thiết giáp số 7, lực lượng Quân giải phóng Palestine (PLA), lực lượng vũ trang địa phương (NDF) của  Izra’a tiếp tục vây lấn tấn công quận cuối cùng của thành phố Sheikh Miskeen, tại đây đã diễn ra trận quần chiến đẫm máu với các tay súng của Al-Nusra và FSA đang cố thủ, cả hai bên đều có tổn thất về sinh lực.

Bị dồn vào chân tường và hoàn toàn không có đường thoát ở quận cuối cùng của Sheikh Miskeen, các tay súng Hồi giáo cực đoan liên tục kêu gọi các tổ chức cực đoan đồng minh hỗ trợ nhằm đẩy lùi lực lượng vũ trang Syria, đang nỗ lực tấn chiếm kiểm soát hoàn toàn thành phố.

Theo nguồn tin quân sự tại thành phố Izra’a (đông bắc tỉnh Dara’a), sư đoàn thiết giáp số 5 và lực lượng đồng minh (lực lượng chủ công là sư đoàn thiết giáp số 7) đang kiểm soát khoảng 70-75% thành phố  Sheikh Miskeen, dù lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan của Jabhat Al-Nusra và FSA vẫn cố gắng tấn công nhằm mở rộng vùng an toàn cho các tay súng đang cố thủ liều chết ở thành phố này.

Trận chiến giành Sheikh Miskeen hiện đang là một trong những trận chiến quan trọng nhất trên chiến trường Syria do có đường cao tốc quan trọng  Quneitra-Sweida đi qua thành phố này và xung quanh thành phố là vùng nông thôn tỉnh  Dara'a phía bắc của miền nam Syria.

Trận chiến Sheikh Miskeen nhắc lại bài học tiếp theo từ trận chiến 3 lần giành thị trấn Maheen. Việc ồ ạt tấn chiếm một thị trấn, thành phố hoặc khu dân cư, quân đội dồn dập tấn công đến ranh giới cuối cùng của địa bàn tấn chiếm không có nghĩa là đã giành được quyền kiểm soát mục tiêu và được coi là thắng lợi.

Phương thức tác chiến du kích, khả năng cố thủ đến cùng và các tổ chức vũ trang tự phát đã khiến trận đánh trở thành hỗn loạn và gây tổn thất cho lực lượng quân đội chính quy tham gia tấn công.

Từ nhiều bài học khác nhau trong suốt 3 tháng tấn công của quân đội Syria, khi lực lượng vũ trang đất nước này không hoàn toàn là một thể thống nhất có thể thấy. Để giành chiến thắng trước các lực lượng vũ trang tự phát, cực đoan và liều lĩnh, cách duy nhất có thể giành chiến thắng tuyệt đối vẫn là đánh chắc, vây lấn tiến công. Sử dụng hỏa lực áp đảo và tấn công bền bỉ, tiêu diệt mọi lực cản trên hướng tiến công là biện pháp tốt nhất để bẻ gãy ý chí đối kháng của kẻ thù.  

Xe tăng quân đội Syria chiến đấu vòng ngoài thành phố, ngăn chặn các nhóm vũ trang đột  nhập thành phố Sheikh Miskeen tăng cường sức chiến đấu cho các tay súng cố thủ trong thành phố. Vũ khí dư thừa và sự liều lĩnh của các tay súng cực đoan đã khiến trận chiến trở nên vô cùng khó khăn và nguy hiểm.

QPAN