Quân đội Syria mừng năm mới bằng chiến thắng Sheikh Miskeen

Những ngày cuối năm 2015, quân đội Syria dồn dập tấn công trên các mặt trận. Tâm điểm  tình hình chiến sự Syria là chiến thắng Sheikh Miskeen. Đây cũng là thành phố đầu tiên quân đội Syria đánh chiếm được với hiệu suất chiến đấu cao sau chiến thắng Maheen. Một tín hiệu tốt cho sự phát triển của Quân đội Syria

Các binh sĩ Syria sau trận chiến giành Sheikh Miskeen

Các binh sĩ Syria sau trận chiến giành Sheikh Miskeen

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 30.12.2015

Thành phố Sheikh Miskeen

Nguồn tin quân sự tại tỉnh Daraa cho biết: Ngày 30.12.2015. các đơn vị quân đội Syria đã triển khai trận tấn công dữ dội vào thành phố Sheikh Miskeen thuộc tỉnh Daraa từ nhiều hướng khác nhau hướng đến vòng xoáy al-Dawwar và khu vực al-Masaken al-Askariya, các đơn vị công binh tháo giỡ, phá bom mìn do các tay súng khủng bố cài đặt ở khu vực phía Bắc và phía Đôg của thành phố khi chúng tháo chạy.

Các tổ chức khủng bố đã kịp thời di chuyển các sở chỉ huy trung tâm từ thành phố này đến thành phố Nawa  sau những trận tấn công dữ dội của quân đội Syria trong hai ngày 28 và 29. Chiến binh khủng bố ồ ạt tháo chạy khỏi Sheikh Miskeen sau khi hàng loạt thủ lĩnh, chỉ huy chiến trường bị tiêu diệt và quân đội Syria cắt đứt đường tiếp tế cho các tay súng khủng bố trong thành phố.

Các binh sĩ Syria chiến đấu trên từng góc phố, ngôi nhà, tiêu diệt và phá hủy các hỏa điểm, ụ súng và các vị trí ẩn nấp của các tay súng Al-Nusra quanh khu vực vòng xuyến, phá hủy một khẩu súng cối, đang bắn về phía đông thành phố cùng hai xe cơ giới gắn súng máy trên đoạn đường giữa thành phố và khu dân cư Ibta’a, diệt và làm bị thương 8 tay súng khủng bố.

Ngay từ sáng sớm ngày 28.12. Quân đội Syria đã giành được khu vực Tal al-Hash và căn cứ của Tiểu đoàn 82 trong khu vực lân cận thành phố Sheikh Miskeen, 22 km cách thành phố thủ phủ của tỉnh Daraa, đánh thiệt hại nặng binh lực và sinh lực của các tổ chức khủng bố trong tỉnh.

Theo truyền thông của các tổ chức khủng bố, nhiều thủ lĩnh, chỉ huy chiến trường của các tổ chức khủng bố đã bi tiêu diệt, trong đó có tư lệnh chiến trường của tổ chức Liwa Jund al-Rahman có tên là Youssef Abdullah al-Ammar, một chỉ huy chiến trường khác có mật danh là Abu al-Majed, ngoài ra còn có hàng loạt các chiến binh khác như Alaa Yaqoub Hajij, Kamal Abdel-Fattah al-Khasawineh, Hafez Mohammad Hussein Subat, Milad Ahmad Subat, Bashar Mohammad Abdel-Majid al-Oklah, Ahmad Adnan Abdel-Raouf al-Halaqi và Mohammad Izzat al-Hariri cũng nằm trong danh sách bị vô hiệu hóa.

Nguồn tin địa phương cho biết, quân đội Syria cũng đã tiêu diệt một thủ lĩnh nổi tiếng, chỉ huy các hoạt động tác chiến của tổ chức Jabhat al-Nusra ở thành phố Sheikh Miskeen, chiến binh có tên thường gọi là Abu Mohammad Hafez, ngoài ra còn có một chỉ huy chiến trường khác của nhóm Liwa al-Muhajirin và al-Ansar, chiến binh khủng bố Abu Mohammad al-Qinyawi.

Quân đội Syria đã phá hủy 12 xe, một số xe cơ giới có lắp đặt súng máy phòng không hạng nặng của các tổ chức khủng bố trên đường Ibtaa-Dael ở vùng nông thôn của tỉnh miền Nam Daraa, đồng thời phá hủy một khẩu pháo phòng không gắn trên xe cơ giới ở Bosra al-Chàm.

Một đơn vị khác của quân đội Syria đã tiêu diệt tổ hợp tên lửa chống tăng TOW của các tay súng khủng bố, tiêu diệt toàn bộ kíp trắc thủ ở thị trấn al-Herak, tấn công vào vị trí co cụm những phần tử khủng bố ở phía đông đồi Sheikh Hossein ranh giới hành chính với tỉnh Swieda.

Tại thành phố thủ phủ tỉnh Daraa, một đơn vị quân đội tấn công vào nhóm chiến binh của tổ chức Jabhat al-Nusra ở tòa nhà hải quan ở phía nam khu phố al-Menshiye trong khu vực Daraa al-Balad, tấn công phá hủy khu căn cứ ẩn nấp, tiêu diệt nhiều tay súng khủng bố, phá hủy nhiều vũ khí, đạn dược và cơ sở vật chất đảm bảo.

Sweida

Quân đội Syria tập trung tấn công vào các vị trí co cụm binh lực và hoạt động cơ động di chuyển của IS ở làng Shaaf về phía đông nam của thành phố Sweida.

Không quân cũng tấn công vào các đoàn xe chở dầu của IS. Phá hủy các xe chở dầu và tiêu diệt các phần tử khủng bố hộ tống đoàn xe.

Hama

Không quân Syria tấn công các vị trí tập trung quân của IS, tiêu diệt các xe cơ giới địa hình vận tải và gắn súng phòng không, súng cối trên khu vực Jena al-Elbawi và Jeb al-Rayan thuộc vùng nông thôn tỉnh Hama.

Deir Ezzor

Không quân Syria tiếp tục tấn công các vị trí co cụm binh lực và các trận địa phòng ngự ở ngôi làng al-Jafra phía nam tỉnh Deir Ezzor, phá hủy các trận địa cùng các phương tiện cơ động, tiêu diệt các phần tử khủng bố cố thủ bên trong.

Không quân Syria tiêu diệt nhiều phần tử IS cùng các xe cơ giới trong một đòn không kích vào ngôi làng al-Mere’iya.

Homs

Lực lượng không quân Syria không kích phá hủy công sự và các khu ẩn nấp của IS trong các làng Abu Haris, al-Hawa và Jub al-Jarrah ở vùng nông thôn miền trung tỉnh Homs.

Ngày 30.12,quân đội Syria đã tấn công phá hủy một đoàn xe cơ động của IS gắn súng máy phòng không, tiêu diệt các tay súng khủng bố khi đoàn xe đang cơ động trên đường quốc lộ Hawarin-al-Qarayatain ở vùng nông thôn phía đông nam của tỉnh.

Các đơn vị quân đội đã triển khai lực lượng kiểm soát trọn vẹn khu vực phía đông và phía tây đồi al-Taheen trên hướng đông nam Mahseh ở vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs, cắt đứt đường tiếp tế quan trọng nhất đối với tổ chức khủng bố IS về hướng thành phố al-Qariyatain.

Idleb

Quân đội Syria đã tiêu diệt một thủ lĩnh của tổ chức Jabhat al-Nusra.

Nguồn tin quân sự ở tỉnh Idleb cho biết, một thủ lĩnh cao cấp “emir” (tiểu vương) của tổ chức Jabhat al-Nusra ở khu vực nông thôn thuộc tỉnh Idleb, có tên là Hossein al-Aswad bị quân đội Syria tiêu diệt cùng với 13 tay súng khác, với một số xe cơ giới gắn súng máy tại căn cứ bí mật của tổ chức “phong trào Ahrar al-Sham”. Ngoài ra nhiều phần tử khủng bố bị tiêu diệt ở các địa bàn al-Naqir, al-Habeet and Khan al-Subul thuộc khu vực nông thôn tỉnh Idleb.

Quân đội Syria tấn công cắt đường tiếp vận của các phần tử khủng bố ở thành phố Sheikh Miskeen.

Quân đội Syria tấn công giải phóng thành phố Sheikh Miskeen

Theo QPAN