Quân đội Syria kéo “Thần sấm sét” về trị phiến quân cố thủ ven Damascus

VietTimes -- Tuần trước, nhóm chiến binh thánh chiến Aghar Al-Sham, liên kết phối hợp với Faylaq Al-Rahman (cả hai đều thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do) bất ngờ tiến hành cuộc tấn công, đánh vào căn cứ quân sự thiết giáp tại vùng ngoại ô Harasta phía đông Damascus, chiếm một số khu vực trong căn cứ này.
Bản đồ vệ tinh căn cứ thiết giáp ở Harasta sau khi giải phóng - ảnh Muraselon
Bản đồ vệ tinh căn cứ thiết giáp ở Harasta sau khi giải phóng - ảnh Muraselon

Ngay sau đó, quân đội Syria bắt đầu chiến dịch phản công ngày 19.11.2017, tái giành lại quyền kiểm soát lại các khu vực đã bị các nhóm phiến quân FSA chiếm giữ.

Đến ngày 22.11.2017, quân đội Syria đẩy lùi các tay súng Hồi giáo cực đoan Aghar Alsham và Faylaq Al-Rahman, gây thương vong nặng nề cho kẻ địch và giành lại tòa nhà chỉ huy cùng khu bảo dưỡng xe 446, giành lại quyền kiểm soát toàn bộ căn cứ quân sự.

Ngày 21.11.2017, một đơn vị trinh sát công binh quân đội Syria tiến hành cuộc đột kích phá hủy một tòa nhà mà các tay súng bắn tỉa và chống tăng của nhóm Aghar Al-Sham biến thành hỏa điểm tấn công, trong căn cứ thiết giáp ở quận Harasta. Cuộc tập kích này tiêu diệt hàng chục tay súng thánh chiến, là một trong những nguyên nhân buộc Aghar Alsham và Faylaq Al-Rahman phải rút lui khỏi địa bàn chiếm được.

Lực lượng công binh quân đội Syria đang thực hiện rà phá bom mìn, vũ khí nổ tự chế mà các tay súng Hồi giáo cực đoan gài đặt trong khu căn cứ thiết giáp.

Cuộc tấn công bất ngờ của Aghar Alsham và Faylaq Al-Rahman cũng khiến quân đội Syria gánh chịu nhiều thương vong, trong đó có một sĩ quan cao cấp quân đội Syria.

Đáp trả cuộc tấn công này, sư đoàn cơ giới số 4 quyết định tái triển khai vũ khí hạng nặng về chiến trường khu vực Đông Ghouta.

Một trong những loại vũ khí nổi tiếng của các đơn vị thuộc sư đoàn cơ giới số 4 là IRAM, còn được gọi là Golan-300, từng được một lữ đoàn thuộc sư đoàn cơ giới số 4 sử dụng trong chiến dịch tấn công quận Jobar và Ayn Tarma, còn được gọi là tên lửa Voi - Elephant.

Do nhu cầu thực tế, lực lượng pháo binh của sư đoàn cơ giới số 4 được điều chuyển đến Deir Ezzor, tham gia chiến dịch giải phóng thành phố. Khi chiến dịch giải phóng thành phố kết thúc, Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria quyết định điều chuyển một số tổ hợp pháo phản lực này quay trở lại Đông Ghouta.

Tổ hợp IRAM Golan -300 có khả năng phóng 12 tên lửa lượng nổ lớn đánh vào chiến tuyến của đối phương trong chưa đầy 1 phút và san phẳng một tòa nhà cao tầng. Loại vũ khí này đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến tranh đường phố ở Đông Ghouta.

Sư đoàn Cơ giới 4 là đơn vị tấn công chủ lực của quân đội Syria, hiện được cho là đang nằm dưới quyền chỉ huy của tướng Maher al-Assad, em trai của tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ông nguyên là tư lệnh trưởng lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn, chủ công trong nhiều chiến dịch loại bỏ các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến bên trong và xung quanh Damascus từ năm 2012.

Chiến trường trọng tâm của sư đoàn cơ giới số 4 là bảo vệ thủ đô Damascus và vùng ngoại ô thành phố. Nhưng do năng lực tác chiến của các cụm binh lực chiến trường không đồng nhất, sư đoàn 4 buộc phải chia các đơn vị của mình ra chiến đấu trên nhiều chiến trường khác nhau như Deir Ezzor, Hama, Rif Dimashq và East Ghouta cùng một lúc. Nhiều khả năng sau khi chiến dịch Deir Ezzor kết thúc, sư đoàn Tiger sẽ được điều động về Hama và sư đoàn cơ giới số 4 về Damascus.

Tổ hợp pháo phản lực IRAM Golan - 300 phóng tên lửa trong khu vực chiến trường Đông Ghouta - 300 có thể là cỡ đạn của tên lửa không điều khiển - video Masdar News

QA