Quân đội Syria hỗ trợ nhóm nổi dậy Jaish al-Islam tấn công IS

VietTimes -- Ngày 15.04.2016 , Quân đội Syria đánh chiếm lại Nhà máy Xi măng Badia và căn cứ Khan Abu Shamat (đánh dấu màu đỏ đậm trên bản đồ) sau một cuộc giao tranh ác liệt với các phần tử khủng bố IS trên miền đông Damascus.

Quân đội Syria hỗ trợ nhóm nổi dậy Jaish al-Islam tấn công IS

Quân đội Syria tấn công đẩy lùi IS trên hướng Đông Damascus

Cùng lúc này, lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaish al-Islam và các tay súng IS giao tranh ác liệt trong thị trấn Dumayr. Hiện nay, thị trấn đang phân vùng kiểm soát đan xen 50/50. IS đang ở tình huống xấu hơn do bị cắt hoàn toàn nguồn cung cấp hậu cần đạn dược và tiếp viện.

Một điểm quan trọng là tại khu vực này đang tồn tại một lệnh ngừng bắn địa phương lâu dài giữa lực lượng Hồi giáo cực đoan và Quân đội Syria. Cũng đáng chú ý hơn nữa, lần đầu tiên trong năm năm, lực lượng Hồi giáo cực đoan và quân đội Syria đang hợp tác chống lại kẻ thù lớn hơn là IS. Thể hiện thiện ý của mình, Quân đội Syria gần đây cho phép một đoàn xe của Jaish al-Islam từ Đông Ghouta đến tăng cường cho lực lượng Hồi giáo cực đoan bên trong thành phố Dumayr.

Các chỉ huy chiến trường Jaish al-Islam và Ahmad al-Abdo thuộc Quân đội Syria (FSA) trao đổi số điện thoại với các tư lệnh quân đội Syria địa phương nhằm hỗ trợ không kích khi cần thiết trong các cuộc giao chiến với IS.

Lữ đoàn 120 và lữ đoàn 81 thuộc sư đoàn 2 phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) thực hiện vây lấn tiến công về phía đông trên hướng căn cứ không quân Sayqal, căn cứ này đã bị IS bao vây trong một thời gian dài.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan Syria và quân đội Syria đang cố gắng đánh lui IS về sa mạc phía đông Syria. Dù rơi vào tình huống khó khăn, các nhóm khủng bố cực đoan IS kiên quyết không đầu hàng và thoái lui khỏi trận chiến dễ dàng do đây chính là tuyến đường tấn công vào thủ đô Syria nhanh nhất.

QA