Quân đội Syria “dọn sạch” phiến quân vùng ngoại ô Damascus, dập tắt ảo vọng lật đổ (video)

VietTimes-- Những chiến binh thánh chiến cuối cùng từ thị trấn Khan Al-Sheh đã được di chuyển về tỉnh Idlib, kết thúc một cuộc chiến kéo dài hơn 4 năm trên khu vực Tây Ghouta, các lực lượng vũ trang Syria hiện nay có thể tự hào kiểm soát hoàn toàn vùng ngoại ô phía tây thủ đô Damascus.
Sơ đồ cuối cùng của vùng chiến sự Tây Ghouta nổi tiếng ngoại ô Damascus
Sơ đồ cuối cùng của vùng chiến sự Tây Ghouta nổi tiếng ngoại ô Damascus

Nếu so với Aleppo, cuộc chiến giành lại Tây Ghouta có ý nghĩa chiến lược không lớn, nhưng lại có ý nghĩa vô cùng to lớn về chính trị. Dứt điểm chiến trường Tây Ghouta đồng nghĩa với việc hoàn toàn chấm dứt ảo vọng lật đổ chính quyền Syria đang tồn tại hợp pháp đồng thời kích thích tinh thần “Tổ quốc trên hết” của người dân Syria trên vùng ngoại ô Damascus.

Giải phóng Đông Ghouta và các điểm còn tồn đọng chỉ là vấn đề thời gian, lực lượng Hồi giáo cực đoan trong vùng ngoại ô Damascus không còn bất cứ hy vọng nào giành được thắng lợi trong vùng.

Quân đội Syria đã cải thiện được tuyến đường giao thông vận tải quan trọng của đất nước, do một số tuyến đường vận tải và đường cao tốc chạy qua khu vực Tây Ghouta.

Toàn cảnh thị trấn then chốt Khan al-Sheh thuộc khu vực Tây Ghouta hoàn toàn giải phóng

Sau thắng lợi này, nhiều đơn vị từ các sư đoàn cơ giới số 1, 4, và sư đoàn thiết giáp số 7 có thể cơ động đến chiến trường quan trọng hơn như khu vực dân cư Beit Jein gần đó, nơi một cuộc tấn công lớn dự kiến sẽ sớm bắt đầu.

Vùng Beit Jein, khu vực gần với vùng nông thôn ngoại ô Damascus, hiện vẫn nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng Hồi giáo cực đoan, được sự hậu thuẫn trực tiếp từ Israel

 NT