Quân đội Syria dồn binh phản kích phiến quân tại ngoại ô Damascus (video)

VietTimes -- Ngày 19.03.2017, lực lượng Hồi giáo cực đoan Hay'at Tahrir Asham (Al-Qaeda chi nhánh Syria - HTS)  tiến hành cuộc tấn công bất ngờ đánh vào chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria trong khu vực quận Jobar phía đông Damascus. 
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Jobar, Damascus
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Jobar, Damascus

Lực lượng Hồi giáo thánh chiến tiến hành cuộc tấn công bằng hai xe đánh bom tự sát VBIED cùng một quả bom đường hầm lượng nổ lớn, chọc thủng hệ thống phòng ngự của các lực lượng vũ trang Syria.

Trước nguy cơ quận Al-Qaboun có thể được quân đội Syria giải phóng, lực lượng Hay'at Tahrir Al-Sham tiến hành cuộc tấn công ác liệt nhất trên vùng ngoại ô phía đông Damascus nhằm chọc thủng chiến tuyến chia cắt khu vực đông dân cư Al-'Abbasiyeen gần Jobar, kết nối vùng Đông Ghouta với khu vực quận Al-Qaboun nhằm cứu vớt tình trạng bị cô lập, bao vây chia cắt và tiêu diệt.

Cùng với hai vụ tấn công tự sát và một vụ đánh bom đường hầm, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến chiếm được một số địa điểm phía tây Jobar, bao gồm cửa hàng kinh doanh xe Mercedes, trạm phân phối điện, tòa nhà Công ty Khumasiyah và nhà để xe ô tô Alboulman.

Trước cuộc tấn công dữ dội, các đơn vị vũ trang Syria, phòng thủ trong khu vực này đã rút lui khỏi trận địa tránh thương vong và phục hồi đội hình chiến đấu sau cuộc tấn công ác liệt này.

Tình huống diễn ra căng thẳng, một số đơn vị quân đội Syria, đang chiến đấu trên khu vực phía bắc quận Al-Qaboun đã điều chuyển đến tiếp viện nhằm mục đích giành lại các vị trí đã mất.

Sau khi lực lượng tiếp viện tiếp cận chiến trường, quân đội Syria chỉ giành lại được trạm phân phối điện, giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt tại khu nhà để xe Albouman. Nhiều thông tin địa phương cho rằng quân đội Syria đang nỗ lực đánh chiếm lại khu nhà kinh doan xe Mercedes.

Cả hai bên tham chiến đều tổn thất nặng nề về sinh lực, nhiều binh sĩ Syria tử trận từ các vụ đánh bom tự sát.

Cho đến lúc này, qua 6 năm chiến tranh, đã có hàng nghìn vụ đánh bom xe tự sát từ các lực lượng thánh chiến. Nhưng quân đội Syria vẫn không có được khả năng đánh chặn các xe bom cảm tử này hiệu quả, hệ thống phòng thủ luôn bị chọc thủng bởi VBIED và ngay sau đó quân đội Syria mất trận địa do binh sĩ Syria mất tinh thần, lập tức rút về phía sau. Đây là một trong những yếu điểm đáng sợ nhất của cuộc chiến này, nó khiến cho hàng nghìn sinh mạng binh sĩ thương vong vô ích và cuộc chiến luôn phải kéo dài do các chiến dịch tái chiếm sau đó.

Một nhược điểm nữa là lực lượng pháo binh chiến trường và không quân Syria không có năng lực phản ứng nhanh bịt cửa mở, nhược điểm này khiến kẻ thù có thể nhanh chóng tràn qua chiến tuyến tiến vào đánh chiếm các điểm chốt và hình thành hỏa điểm phòng ngự tại chỗ. Với cách đánh liều chết của phiến quân, binh sĩ Syria lại tiếp tục tổn thất sinh lực, vũ khí trang bị để tái chiếm lại địa bàn, ít nhất là những điểm bị đánh chiếm trong cuộc tấn công chớp nhoáng của chiến binh thánh chiến.

Cuộc tấn công này không làm thay đổi hình thái chiến trường vùng ngoại ô Damascus, nó chỉ có thể kéo dài thêm thời gian đổ máu của người dân và binh sĩ Syria trên mặt trận nóng bỏng kéo dài này.

Giao chiến ác liệt diễn ra trên vùng ngoại ô Damascus
Toàn cảnh cuộc chiến khu vực nhà để xe Alboulman, khu Jobar, ngoại ô Damascus

NT