Quân đội Syria dội bão lửa, dứt điểm phiến quân 2 quận ngoại vi Damascus (video)

VietTimes -- Quân đội Syria tiến hành cuộc chiến bóp nghẹt quận Al-Qabun và Barzeh trong vành đai hỏa lực, pháo kích dữ dội vào các trận địa của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến liên tục trong suốt tuần qua. 
Pháo phản lực Grad quân đội Syria nã đạn vào lực lượng Hồi giáo cực đoan
Pháo phản lực Grad quân đội Syria nã đạn vào lực lượng Hồi giáo cực đoan

Cuộc pháo kích kéo dài được tiến hành khi các thủ lĩnh phiến quân xé bỏ thỏa thuận đầu hàng, tuyên bố tử thủ và không di tản chiến binh về tỉnh Idlib

Ngày 26.02.2017, quân đội Syria sử dụng tên lửa Grad bắn phá mãnh liệt các trận địa phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong các quân này. Đây cũng là cơ hội cuối cùng để lực lượng chiến binh thánh chiến quay trở lại đàm phán. Trong tình huống ngược lại, nếu các nhóm thánh chiến cực đoan trong hai quận Al-Qabun và Barzeh tiếp tục từ chối hạ vũ khí đầu hàng và sơ tán, quân đội Syria sẽ triển khai cuộc tấn công.

Các đơn vị lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4, rất nhiều kinh nghiệm trong các trận chiến chống phiến quân thánh chiến và lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa bắt đầu cuộc tấn công trên diện rộng vào chiến tuyến hai quận ngoại ô thủ đô Damascus. Quân đội Syria giành được hầu hết các khu trang trại giữa hai quận Al-Qabun và Barzeh.

Lực lượng thánh chiến đang chiếm đóng trong các quận này thuộc Liên minh nổi dậy Hayyat Tahrir al-Sham và một số nhóm chiến binh có liên kết với Quân đội Syria tự do (FSA).

Các đơn vị quân đội Syria quyết tâm giải quyết dứt điểm hai quận Al-Qabun và Barzeh, sau đó quân đội Syria sẽ tập trung bóp nghẹt lực lượng chiến binh thánh chiến trong khu vực Đông Ghouta, chấm dứt tình trạng thủ đô Damascus liên tục bị đe dọa tấn công.

Hayyat Tahrir al-Sham là tên gọi mới của liên minh thánh chiến mới thành lập, trong đó nhóm Jabhat al-Nusra (al-Qaeda Syria) liên kết với các phe phái khác nhằm tìm kiếm một vị trí “nổi dậy ôn hòa” với hy vọng được phương Tây bảo trợ và các nước vùng Vịnh hậu thuẫn.

Cuộc pháo kích dữ dội vào hệ thống phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong hai quận Al-Qabun và Barzeh
Quân đội Syria pháo kích ác liệt hai quận Al-Qabun và Barzeh ngoại ô Damascus

NT