Quân đội Syria đập tan IS phản kích, sắp kết liễu phiến quân tại tử địa Yarmouk

VietTimes -- Ngày 17.05.2018, lực lượng Vệ binh Cộng hòa, quân tình nguyện Palestine, các đơn vị vũ trang địa phương NDF tập trung sức mạnh tiến hành cuộc phản kích quy mô lớn, dập tắt cuộc phản công tuyệt vọng của IS, đánh vào chiến tuyến quân đội Syria trong quận Hajar Al-Aswad.
Một phần tình huống quận Trại tị nạn Yarmouk. Ảnh South Front
Một phần tình huống quận Trại tị nạn Yarmouk. Ảnh South Front

Chủ công là các đơn vị tăng thiết giáp dày dạn kinh nghiệm của lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4, quân đội Syria đọ súng quyết liệt với các tay súng IS trong các khu phố thuộc quận Hajar Al-Aswad. Quân đội Syria không những tiêu diệt hoàn toàn các tay súng khủng bố mà còn giải phóng thêm nhiều tòa nhà sau nhiều giờ chiến đấu.

Các đơn vị quân đội Syria chiếm được hầu hết các khu phố thuộc quận Hajar Al-Aswad từng là quận sầm uất và đông dân cư nhất trong các quận đông dân cư ngoại ô nam Damascus.

Quân đội Syria đập tan IS phản kích, sắp kết liễu phiến quân tại tử địa Yarmouk ảnh 1 Các hướng tấn công của lữ đoàn Vệ binh Cộng hóa và quân tình nguyện Palestine - ảnh South Front
Quân đội Syria đập tan IS phản kích, sắp kết liễu phiến quân tại tử địa Yarmouk ảnh 2 Một phần quận Trại tị nạn Yarmouk - ảnh South Front

Các đơn vị Vệ binh Cộng hòa, quân tình nguyện Palestine quyết định giải phóng quận Hajar Al-Aswad trong vài ngày tới. Khi quận này được giải phóng hoàn toàn, các đơn vị quân đội Syria và Palestine sẽ tập trung toàn bộ cho một cuộc tấn công tổng lực quét sạch các tay súng khủng bố trong quận Trại tị nạn Yarmouk.

Những đơn vị đầu tiên của Vệ binh Cộng hòa Syria và quân tình nguyện, sau nhiều đợt tấn công đã tiến đến vòng xoay Palestine nằm giữa quận Tadamon và quận Trại tị nạn Yarmouk, chiếm được một số tòa nhà ở phía tây bắc quận al-Hajar al-Aswad.

Những diễn biến gần đây cho thấy, các tay súng IS đang sống những ngày cuối cùng ở miền Nam Damascus trước khi bị các lực lượng Vệ binh Cộng hòa và quân tình nguyện Palestine tiêu diệt. Các tay súng IS đã không còn một biện pháp nào để thoát khỏi tình trạng chiếc thòng lọng vòng vây siết mỗi ngày mỗi chặt. Thời gian đến giải phóng hoàn toàn các quận ngoại ô Damascus chỉ còn tính bằng ngày.

Các đơn vị quân đội Syria, được che chắn bởi các xe tăng T-72 thuộc lữ đoàn số 42 tiến công quận  al-Hajar al-Aswad. video truyền thông NDF
NT