Quân đội Syria đập tan cuộc tấn công lớn của IS vào Deir ez Zor

VietTimes -- Tối ngày 25.12.2016, quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) bẻ gãy cuộc tấn công quy mô lớn của IS vào quận Sina'a thuộc thành phố Deir Ezzor.
Binh sĩ lực lượng vũ trang Deir ez Zor (ảnh minh họa)
Binh sĩ lực lượng vũ trang Deir ez Zor (ảnh minh họa)

Cuộc giao chiến kéo dài liên tiếp 4 giờ trước, quân đội Syria đánh thiệt hại nặng về sinh lực IS, phá hủy một xe tăng và một số xe bán tải gắn súng phòng không 23mm. Rất tiếc là trong cuộc giao chiến dữ dội, 3 binh sĩ quân đội Syria hy sinh tại trận địa.

Yểm trợ cho lực lượng vũ trang Deir ez Zor chống trả các cuộc tấn công, không quân Syria không kích vào những vị trí tập trung quân của IS liên tục trong thời gian dài ở các quận Huwayjat Saqr Al-Huwayqa, quận Sina'a, làng Al-Hussiniyah, làng Al-Bgheiliyah, vùng lân cận căn cứ của Lữ đoàn 37, phá hủy nhiều địa điểm tập kết binh lực, làm tan rã lực lượng tiếp viện của IS trên chiến trường.

Trên địa bàn tỉnh Deir ez Zor, tổ chức IS đã bắt thủ lĩnh của lực lượng tiếp viện IS trên hướng chiến trường căn cứ không quân Deir Ezzor. Chiến binh hàng đầu này có tên là Usama al-Deiri, bị cáo buộc là không đạt được bất cứ kết quả nào trong các trận chiến trên hướng Deir ez Zor mặc dù đánh chiếm được núi Thardah chiến lược, khống chế toàn bộ sân bay quân sự và quan sát được toàn bộ thành phố hơn 100.000 dân. Usama còn bị buộc tội đã ăn cắp vũ khí, đạn dược, lương thực.

Trước đó, trong một cuộc không kích bất ngờ mà Mỹ và các quốc gia thuộc liên minh quân sự chống khủng bố tiến hành đã tấn công vào trận địa phòng ngự của quân đội Syria trên ngọn núi này, sát hại và làm bị thương 150 binh sĩ Syria. Cuộc không kích này đã tạo điều kiện cho IS đánh chiếm được địa bàn chiến lược này. 

NT