Quân đội Syria đánh thiệt hại nặng phiến quân tại chảo lửa Đông Ghouta

VietTimes -- Cuối ngày 27.02.2018, các đơn vị thuộc Lực lượng Tiger và Vệ binh Cộng hòa tiếp tục tiến công trong khu vực Dawahirah Hawsh hướng đông của khu vực Đông Ghouta. Các đơn vị quân đội Syria đánh thiệt hại nặng sinh lực đối phương, chiếm một số tòa nhà và mạng lưới đường hầm dưới lòng đất. 

Tình hình chiến sự khu vực Đông Ghouta, các mũi tiến công của quân đội Syria - ảnh minh họa Masdar News

Tình hình chiến sự khu vực Đông Ghouta, các mũi tiến công của quân đội Syria - ảnh minh họa Masdar News

Rút kinh nghiệm các đợt tấn công trước của lực lượng Vệ binh Cộng hòa, quân đội Syria nỗ lực tìm kiếm phát hiện các miệng hầm và đường hào có nắp đậy, ngụy trang dưới mặt đất và sử dụng thuốc nổ phá hủy.

Theo truyền thông mạng xã hội, quân đội Syria diệt và làm bị thương nhiều phần tử khủng bố, nhưng không cung cấp con số chi tiết.

Pháo binh lực lượng Tiger tấn công mãnh liệt phiến quân ở Đông Ghouta - video Syrian Repoters

Ngày 28.02.2018, hoạt động tạm ngừng bắn nhân đạo tiếp tục có hiệu lực ở khu vực Đông Ghouta, hành lang được mở cho phép thường dân rời khỏi khu vực chiến sự, nhưng không có nhiều người thoát ra được khu vực an toàn.

Từ ngày 26.02.2018, Bộ Quốc phòng Nga đã phối hợp cùng quân đội Syria tiến hành các hoạt động tạm dừng bắn nhân đạo từ 9:00-14:00 giờ (giờ địa phương) bắt đầu từ ngày 27/2. Nhưng cuộc tạm dừng bắn ngày 27.02.2018 không thực hiện được do lực lượng Hồi giáo cực đoan pháo kích ác liệt bằng đạn súng cối theo hành lang này.

Quân đội Syria và quân đội Nga thiết lập một hành lang nhân đạo lớn bên ngoài thành phố Douma trong tuần này. Hành lang nhân đạo do quân đội Syria phối hợp với quân cảnh Nga thành lập liên kết khu vực trại tị nạn Wafiddeen do chính quyền Syria quản lý và thành phố Douma, nơi các nhóm chiến binh thánh chiến đang chiếm đóng.

Trên hành lang nhân đạo có các nhà tạm trú, bệnh viện dã chiến, và trạm cấp cứu, cung cấp thực phẩm và dụng cụ y tế.

Khu vực này đã được tuyên bố là khu vực nhân đạo. Nhưng theo các quân cảnh Nga, lực lượng Jaysh Al-Islam liên tục phá khu vực này nhằm ngăn chặn dân thường rời khỏi vùng chiến sự. Nhóm thánh chiến Jaysh Al-Islam bác bỏ điều này.

Các quân cảnh Nga cho biết, những cuộc tấn công liên tiếp nhằm vào quân đội trên hành lạng nhân đạo, bắn phá khu vực bằng đạn súng cối nhằm ngăn chặn người dân chạy ra vùng an toàn. Các vụ pháo kích cách diễn ra cách trạm kiểm soát của quân đội Syria khoảng 500 mét.

Giám đốc Trung tâm Hòa giải dân tộc Syria của Nga, tướng Yuri Yevtushenko cho biết: "Trong thời gian tạm ngừng bắn cho các hoạt động nhân đạo, các tay súng thuộc những nhóm vũ trang bất hợp pháp Đông Ghouta tiếp tục pháo kích vào các vị trí của lực lượng vũ trang Syria trong các khu phố Khazram và Nawabiya, khoảng 13 giờ sau phiến quân lại bắt đầu tấn công vào các địa điểm tập kết người dân khác khác. Lực lượng Hồi giáo cực đoan pháo kích bằng súng cối hạng nặng và hỏa lực súng bắn thẳng". Tướng Yevtushenko kêu gọi các nhóm chiến binh ngừng bắn và tuân thủ nghị quyết của HĐBA Liên Hiệp Quốc cũng như yêu cầu của nước Nga, cho phép dân thường dời Đông Ghouta an toàn.

Hành lang nhân đạo dành cho những người di tản, nghe rõ ràng tiếng đạn súng cối từ phía phiến quân - video Syria Repoters
NT