Quân đội Syria đánh sập tòa nhà chôn vùi hàng chục phiến quân ven Damascus (video)

VietTimes -- Ngày 18.11.2017, South Front dẫn nguồn tin truyền thông Hezbollah cho biết, quân đội Syria tiến hành phản công đánh vào chiến tuyến của nhóm Ahrar al-Sham xung quanh căn cứ Thiết giáp phía nam quận Harasta, hướng đông thủ đô Damascus. Cuộc phản công không mang lại bất cứ kết quả nào.
Khu vực chiến trường Căn cứ thiết giáp Đông Ghouta, không có thay đổi kể từ ngày 17.11.2017 - ảnh South Front
Khu vực chiến trường Căn cứ thiết giáp Đông Ghouta, không có thay đổi kể từ ngày 17.11.2017 - ảnh South Front

Truyền thông lực lượng phiến quân cho biết, không quân Syria tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào chiến tuyến của nhóm Ahrar al-Sham trong Căn cứ Thiết giáp. Theo thông tin đăng tải trên mạng xã hội, khoảng 37 tay súng Ahrar al-Sham bị thương trong các cuộc không kích.

Trong cuộc giao chiến ác liệt trên địa phận quận Harasta, nhóm Faylaq al-Rahman thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do, liên kết chặt chẽ với tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham cho biết, các tay súng của nhóm này bắt đầu liên kết với Ahrar al-Sham tham gia chiến đấu trong khu vực Căn cứ Thiết giáp hạm. Tài khoản chính thức của nhóm Faylaq al-Rahman đăng một video, ghi lại cảnh một xe tăng của nhóm Faylaq al-Rahman tấn công các vị trí của quân đội Syria bên trong căn cứ từ hướng nam.

Khoảng 80% khu vực cơ quan chỉ huy của căn cứ đã bị Ahrar al-Sham tấn chiếm. Quân đội Syria đang cố gắng phòng ngự các khu vực còn lại và chuẩn bị cho cuộc phản kích đánh chiếm khu 446 thuộc căn cứ Thiết giáp này.

Một đơn vị công binh quân đội Syria đã đánh sập 1 tòa nhà, nơi ẩn nấp của các tay súng bắn tỉa và chống tăng, chôn vùi hàng chục chiến binh khủng bố.

Công binh Syria đánh sập một tòa nhà ở khu Căn cứ Thiết giáp, tiêu diệt hàng chục tay súng bạo loạn - video Ivan Sidorenko

Cuộc chiến Đông Ghouta vẫn cho thấy những tồn tại cố hữu của quân đội Syria. Các sĩ quan chỉ huy Syria không có năng lực tổ chức các đòn tấn công chia cắt, bao vây tiêu diệt các tay súng thành chiến.

Do cuộc chiến đường phố – đường hầm – du kích có quá nhiều các ổ hỏa lực trên địa hình phức tạp và nhiều chướng ngại vật, các binh sĩ quân đội Syria, sợ bom đường hầm cùng các cuộc tập kích đêm, thường xuyên rút lui bỏ trận địa khi địch tấn công. Hỏa lực pháo binh, không quân rất dữ dội nhưng không gây được nhiều tổn thất cho các tay súng khủng bố.

Trong một xu hướng khác, sở chỉ huy tiền phương chiến trường Đông Ghouta luôn hy vọng về một giải pháp hòa bình dựa trên thương lượng. Điều đó khiến phiến quân tin tưởng vào khả năng chiến đấu của chúng và tiếp tục đánh trả quyết liệt quân đội Syria.

Trong cuộc chiến kéo dài 6 năm này, cách duy nhất giành lại được địa bàn là gây thật nhiều thiệt hại về sinh lực cho đối phương. Nhưng các đơn vị tại đây không làm được, mặc dù có ưu thế vượt trội về binh lực, pháo binh và tăng thiết giáp.
Một chiếc tăng của nhóm Faylaq al-Rahman, Quân đội Syria tự do tiến hành cuộc tấn công ở Đông Ghouta
NT