Quân đội Syria đánh sập đường hầm, cắt mạch sống phiến quân ngoại vi Damascus

VietTimes -- Ngày 05.03.2017, sau nhiều năm diễn ra các hoạt động giao thông vận tải bí mật với khu vực Hồi giáo thánh chiến khu vực Đông Ghouta, quân đội Syria đã cắt đứt hoàn toàn các tuyến đường giao thông ngầm giữa quận Al-Qabun và Barzeh nối với Đông Ghouta dưới tuyến đường cao tốc Harasta- Douma.
Binh sĩ quân đội Syria trên đường hầm phát hiện được
Binh sĩ quân đội Syria trên đường hầm phát hiện được

Sau khi quân đội Syria giải phóng hoàn toàn khu vực giữa thị trấn Harasta và quận Al-Qabun trong ngày 04.03.2017, các đơn vị sư đoàn cơ giới số 4 và lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa giành được trường học lái xe Al-Wawi và khu nhà thờ Hồi giáo Al-Noor tối ngày 05.03.2017.

Khi tiến vào khu vực rừng cây thưa ngăn cách giữa các quận ngoại ô thủ đô Damascus với vùng Đông Ghouta, lực lượng vũ trang Syria hoàn toàn không ngạc nhiên khi tìm ra nhiều đường hầm ngầm chạy trực tiếp về phía đông hướng về thị trấn ngoại vi Douma. Những đường hầm này là một mạng lưới giao thông ngầm bí mật liên kết giữa các quận ngoại ô thủ đô Damascus với vùng Đông Ghouta. Theo lệnh của chuẩn tướng Ali Mahmoud và đại tá Ghayath Galla, chỉ huy chiến trường ngoại ô Damascus, lực lượng công binh đã đánh sập tất cả các đường hầm trên.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến đã đào những đường hầm giao thông vận tải bí mật này vào năm 2014, khi các nhóm phiến quân nổi loạn trong hai quận Al-Qabun và Barzeh ký kết với chính quyền Syria địa phương một thỏa thuận ngừng bắn nhằm duy trì tình trạng ổn định trong địa bàn. Lợi dụng tình hình, các tay súng thánh chiến đã tiến hành tổ chức đường hầm để vận chuyển vũ khí trang bị và lương thực thực phẩm cho các tổ chức thánh chiến trong vùng Đông Ghouta. Chính vì vậy, lực lượng chiến binh tại khu vực này luôn có được vũ khí trang bị và sinh lực chiến đấu với quân đội Syria.

Khi các nhóm chiến binh trong hai quận kể trên rơi vào tình trạng bị bao vây và tấn công liên tiếp trên vùng ngoại ô miền đông Damascus và không còn khả năng tiếp vận lương thực thực phẩm và vũ khí trang bị cho Đông Ghouta, tình hình chiến sự của phiến quân sẽ xấu đi nhanh chóng và kết cục đầu hàng di chuyển về Idlib là không thể tránh khỏi.

Quân đội Syria phá hủy hoàn toàn các đường hầm từ quận ngoại ô dẫn vào Đông Ghouta

NT