Quân đội Syria đánh chiếm khu vực mỏ dầu Jibab Marayta

VietTimes -- Quân đội Syria, dưới sự yểm trợ của không quân Nga, dồn dập tấn công về phía sân bay Tabaqa, trên tuyến đường chiến đấu gian nan, các binh sĩ Syria đã đánh chiếm các khu mỏ dầu, nguồn sống của IS ở Syria. Đây chính là kết quả có thể khiến chiến tuyến IS sụp đổ nhanh chóng.
Quân đội Syria đánh chiếm khu vực mỏ dầu Jibab Marayta

Sáng 16.02.2016, lữ đoàn 555 thuộc sư đoàn cơ giới số 4, phối hợp với lực lượng Liwaa Suqour Al-Sahra (Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc), Fouj Al-Joulan (Trung đoàn Golan), lực lượng vũ trang địa phương (NDF), lực lượng dân quân Palestinian “Liwaa Al-Quds” (Trung đoàn Jerusalem) giành được quyền kiểm soát các giếng dầu Jibab Marayta trên khu vực giàu dầu thô nhất ở miền Bắc Syria sau trận chiến ác liệt với lực lượng khủng bố IS.

Sau khi đánh chiếm Jibab Marayta thuộc vùng nông thôn Fithriyah, lữ đoàn 555 và đồng minh tiến về phía đông, đến với nguồn cung cấp dầu mỏ của IS trên vùng mỏ dầu phía Đông tỉnh Homs đến tỉnh Al-Raqqqa, đánh chiếm cao điểm then chốt Khirbat Al-Qusayr, nằm phía nam đường Salamiyah-Raqqa.

Lữ đoàn 555 và đồng minh đã cắt đứt tuyến đường tiếp vận của IS dọc theo đường quốc lộ Soukhanah-Sufayah. Đây chính là con đường kết nối với tuyến đường cao tốc Salamiyah-Raqqa và từ đó kéo dài đến sân bay chiến lược Tabaqa, tiếp theo đó là thủ phủ của tỉnh Al-Raqqa (còn được gọi là thủ đô của IS).

Nếu quân đội Syria và đồng minh thành công trong việc cắt đứt đường Soukhanah-Sufiyah, các lực lượng vũ trang Syria sẽ thu giữ và kiểm soát hai tuyến đường bộ vận chuyển dầu ăn cướp của IS ở miền Đông Syria và cũng là hai tuyến đường cung cấp cho các nhóm khủng bố từ Al-Raqqa.

Trên đường cao tốc Salamiyah-Raqqa, một tiểu đoàn thuộc lữ đoàn cơ giới 555 tiếp tục tấn công vào khu vực ngoại vi của thành phố trên sa mạc Zakiyah, họ đã giải phóng được rất nhiều giếng dầu trước khi tấn công vào các trận địa phòng ngự của IS xung quanh thành phố này.

 Quân đội Syria trên vùng đất tỉnh Hama, tuyến chiến đấu tấn công về hướng tỉnh Raqqa

NT