Quân đội Syria đánh chiếm chốt IS, mất 16 binh sĩ trong tử địa al-Safa

VietTimes -- Ngày 29.09.2018, theo hãng tin nhà nước Syria (SANA), quân đội Syria giải phóng được một số trận địa mới trong khu vực phòng ngự vững chắc của IS Qabr al-Sheikh Hassan thuộc dãy núi lửa al-Safa sau những cuộc giao chiến khốc liệt với các phần tử khủng bố.

Binh sĩ Syria sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM. Ảnh minh họa South Front

Binh sĩ Syria sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM. Ảnh minh họa South Front

Phóng viên chiến trường SANA trong hoang mạc al-Suwayda cho biết: "Các đơn vị quân đội đã chiếm được nhiều trận địa phòng ngự trong khu vực vừa giải phóng, diệt nhiều tay súng IS, số còn lại tháo chạy về phía ngọn núi lửa Al-Safa".

Mặc dù không có hiệu quả cao khi tập kích hỏa lực khu vực địa hình dày đặc đá nham thạch núi lửa, không quân Syria (SyAAF) và lực lượng pháo binh tên lửa mặt đất vẫn tích cực yểm trợ cuộc tấn công bộ binh. Quân đội Syria đánh phá các trận địa phòng ngự của IS trong núi al-Safa, phía bắc al-Suwayda.

Theo Blog al-Suwayda 24, có tới 16 binh sĩ quân đội Syria và Quân Giải phóng Palestine (PLA) thiệt mạng trong 48 giờ qua, trong khi có 2 tay súng bắn tỉa IS thiệt mang. Thương vong cao thuộc về Quân giải phóng Palesstine do rơi vào cuộc phục kích của các tay súng IS.

Tình huống chiến trường thực sự khó khăn cho quân đội Syria do các tay súng IS phòng thủ khá vững chắc trong một địa hình nham thạch mà tăng thiết giáp và pháo binh quân đội Syria hầu như bất lực. Nhiệm vụ tấn công chủ yếu giao cho các đơn vị bộ binh Syria, lực lượng này khá thiếu kinh nghiệm trong cận chiến, trong khi khả năng xạ kích của IS trên địa hình phức tạp rất tốt.

Quân đội Syria cần phải giải phóng al-Safa trước khi bắt đầu mùa đông để tránh điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. Rất có thể quân đội Syria sẽ phải tăng cường binh lực và những loại vũ khí mạnh như pháo phản lực nhiệt áp TOS – 1 để tăng cường áp lực buộc IS đầu hàng. Mặc dù ngay cả trong trường hợp sử dụng nhiệt áp, ưu thế địa hình vẫn thuộc về IS.

Các đơn vị quân đội Syria tiến công trong khu vực núi lửa Al-Safa. Sweida. Video truyền thông quân đội Syria
Quân đội Syria đánh chiếm được nguồn nước tự nhiên ở Al-Safa. Video truyền thông quân đội Syria