Quân đội Syria chiếm quận then chốt, siết chặt vòng vây đông Aleppo

VietTimes -- Ngày 26.11.2016, quân đội Syria giải phóng hoàn toàn quận Hanano và khu vực Hanano Housing sau trận chiến dữ dội kéo dài ba ngày với Mặt trận Levant, nhóm Jabhat al-Fateh Sham (nguyên al-Nusra Front) và Harakat Nour al- Din al-Zenki phía đông bắc thành phố Aleppo.
Chiến tuyến khu vực các quận phía đông Aleppo
Chiến tuyến khu vực các quận phía đông Aleppo

Trong trận đánh ác liệt này, chủ công là lực lượng Tiger, sư đoàn tinh nhuệ nhất của quân đội Syria, phối hợp với lực lượng pháo binh và không quân Syria.

Hướng tấn công chính của lực lượng Tigers
Hướng tấn công chính của lực lượng Tigers

Bằng kết quả trận đánh chưa từng có này, các lực lượng vũ trang Syria hiện chỉ có khoảng 1.5 km là cắt đứt khu các quận phía đông Aleppo ra làm hai phần bị bao vây, tình huống này sẽ dẫn đến sự tan rã hoàn toàn của tổ chức liên minh Hồi giáo cực đoan Fatah Halab, liên minh Hồi giáo được sự ủng hộ của Mỹ và phương Tây, đang liều chết cố thủ bên trong thành phố Aleppo.

Sau khi giành được ngọn đồi then chốt “ Đồi cảnh sát – Hill Police" phía Đông Nam Aleppo ngày 26.11.2016, lực lượng Tigers chuyển hướng tấn công tới khu vực Sakhour, quận Jabal Badro và trục đường Ard al-Hamra.

Cuộc tấn công giành lại quận Hanano đã giúp giải phóng được hơn 500 người dân Aleppo thoát khỏi sự kìm kẹp và làm lá chắn sống cho lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Quân đội Syria đang quyết tâm kết thúc trận “Stalingrad” lịch sử ở Aleppo, nếu sớm thành công, quân đội Syria sẽ có thêm hàng chục nghìn binh sĩ giàu kinh nghiệm có thể tham chiến trên các vùng chiến sự khác khắp Syria.

Hơn 500 người dân đã thoát ra khỏi sự kìm kẹp của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Aleppo
Hơn 500 người dân đã thoát ra khỏi sự kìm kẹp của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Aleppo
Một binh sĩ Syria gặp lại gia đình của mình ở Aleppo sau 4 năm chia cắt bởi lực lượng Hồi giáo cực đoan

NT