Quân đội Syria chiếm kho vũ khí và bệnh viện ngầm dã chiến của các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta

VietTimes -- Theo kênh truyền hình nhà nước Al-Ikhbariya, trong những quận được giải phóng, quân đội Syria bắt đầu phát hiện ra kho lưu trữ, cất giữ  vũ khí lớn bên trong quận Harasta thuộc khu ngoại ô Đông Ghouta.

Thùng lưu đạn trong kho vữ khí ở quận Harasta, Đông Ghouta - ảnh minh họa video

Thùng lưu đạn trong kho vữ khí ở quận Harasta, Đông Ghouta - ảnh minh họa video

Ngày 28.03.2018, kênh truyền hình Al-Ikhbariya công bố video, ghi lại toàn cảnh kho vũ khí ngầm của nhóm chiến binh Harakat, Ahrrar Al-Sham, đã di tản khỏi quận Harasta sau thỏa thuận đầu hàng với chính phủ Syria. Kho vũ khí khá lớn, chứa nhiều loại vũ khí, bao gồm rất nhiều lựu đạn, súng phóng lựu, súng cối, các hộp đựng đạn và một số đạn tên lửa chống tăng.

Hơn thế nữa, trong khu vực quận Harasta ở Đông Ghouta. Các đơn vị quân đội Syria cũng tìm thấy các loại vũ khí được sản xuất từ Israel. Không rõ nhóm Ahrar al-Sham đã có được những loại vũ khí được sản xuất tại Israel từ nguồn cung cấp nào hoặc chính quân đội Israel tài trợ cho lực lượng Hồi giáo ở Đông Ghouta.

Kênh truyền hình Sama đăng tải video về kho vũ khí và đường hầm ngầm của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Harasta

Đây cũng là lần thứ hai quân đội Syria phát hiện được vũ khí có nguồn gốc từ quốc gia Do Thái láng giềng. Cuối tháng trước, truyền thông Syria công bố một video về kho vũ khí lớn của IS, trong đó có nhiều vũ khí do Israel sản xuất ở phía đông sa mạc Syria

Đây không phải là kho vũ khí duy nhất của lực lượng Hồi giáo nổi dậy bị phát hiện. Kinh nghiệm các cuộc chiến cho thấy, lực lượng vũ trang Syria sẽ tiếp tục phát hiện nhiều kho vũ khí và các cơ sở phục vụ chiến tranh trong các quận Đông Ghouta mới được giải phóng gần đây.

Ngày 27.03.2018, quân đội Syria phát hiện một bệnh viện dã chiến ngầm của lực lượng Hồi giáo cực đoan được phát hiện tại thị trấn Kafr Batna thuộc tổ chức Faylaq al-Rahman, liên quan chặt chẽ với nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Al- Masdar News dẫn nguồn quân sự cho biết, bệnh viện dã chiến này nằm trong tầng hầm của tòa nhà nhiều tầng, liên kết với các trạm quân y dã chiến khác và trung tâm chỉ huy của lực lượng Hồi giáo cực đoan bằng một đường hầm dài 500 mét.

Bệnh viện dã chiến dưới đường hầm của lục lượng Hồi giáo cực đoan ở thị trấn Kafr Batna, Đông Ghouta

Dưới đây là video của kho lưu giữ vũ khí này:

Kho vũ khí quân sự khác trong địa phận quận Harasta, Đông Ghouta
NT