Quân đội Syria bị chiến đấu cơ lạ không kích, Mỹ "khó ở" với Assad

VietTimes --Ngày 05.04.2017, một số vị trí của quân đội Syria trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Daraa bị tấn công bởi các cuộc không kích của các máy bay không định danh ngày 05.04.2017, sau khi lực lượng Hồi giáo cực đoan cáo buộc chính phủ Syria tiến hành cuộc tấn công hóa học trong địa phận tỉnh Idlib.
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Cuộc không kích của các máy bay không rõ nguồn gốc đánh vào trận địa của quân đội Syria gần Bộ An ninh Chính trị ở thành phố Izra , một cây cầu gần thị trấn Kurbet Gazaleh và vị trí đóng quân của một đơn vị quân đội Syria trên vùng ngoại ô phía tây Dae'l. Al-Masdar News không nhận được thông tin về những thương vong trong cuộc tập kích này

Sau khi lực lượng Hồi giáo cực đoan lên tiếng cáo buộc chính quyền Syria đứng sau cuộc tấn công hóa học ở Syria ngày 04.04.2017, đã diễn ra một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ. Tại đây các đại diện của Anh, Pháp và Mỹ, mặc dù không có bất cứ chứng cứ nào thuyết phục, đã tuyên bố chính phủ tổng thống Bashar Assad trực tiếp chịu trách nhiệm về cuộc tấn công.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay cuộc tấn công hóa học ở Syria đã làm thay đổi quan điểm của ông về cuộc nội chiến tàn bạo ở quốc gia này, mặc dù ông từ chối cho biết, Mỹ sẽ có phản ứng thế nào.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố: "Điều này rất, rất khả thi và tôi sẽ nói với các bạn rằng khi nó xảy ra, thái độ của tôi đối với Syria và Assad thay đổi rất nhiều".

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, sau cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Luis Videgaray tại Washington DC trong bài phát biểu trước báo giới, tuyên bố Nga cần phải suy nghĩ về việc tiếp tục hỗ trợ chính phủ Syria sau cuộc tấn công hóa học mà Washington cho rằng quân đội Syria đã tiến hành tại Idlib ngày 04.04.2017.

Ông Tillerson nhấn mạnh: "Tôi không có nghi ngờ gì về điều này, chế độ Syria dưới sự lãnh đạo của Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công khủng khiếp này" và Nga nên xem xét lại chính sách ủng hộ chính phủ Syria".

Theo AFP News Agency, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 05.04.2017 đồng loạt đăng tải thông tin cho rằng, các cuộc khám nghiệm tử thi đã khẳng định tổng thống Syria Bashar Al-Assad là người đứng đằng sau vụ tấn công vũ khí hóa học ở Khan Sheikhoun thuộc tỉnh Idlib.

Không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào, nhưng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có bằng chứng cho thấy chính phủ Syria đứng đằng sau cuộc tấn công, sát hại 70 người tại thị trấn Khan Sheikhoun. Từ lâu, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan công khai tuyên bố chính sách chống lại tổng thống Syria Assad và cung hậu cần kỹ thuật, vũ khí trang bị, huấn luyện quân sự cho các lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến ở Syria.

Trong bài phát biểu ngày 05.04.2017 trên kênh truyền hình quốc gia SANA,tổng thống Syria Bashar Al-Assad tuyên bố: Trong trường hợp quân đội Syria thất bại trong cuộc chiến tranh chống khủng bố và bạo loạn, Syria như một quốc gia sẽ biến mất trên bản đồ thế giới.

Ông nói: “Nếu chúng ta không giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh này, điều đó có nghĩa là Syria sẽ bị xóa tên trên bản đồ thế giới”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, được sự giúp đỡ của Nga và sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân Syria, quân đội giành được những thắng lợi to lớn. Ông khẳng định: “Không có sự ủng hộ của nhân dân, không thể giành được thắng lợi”.

Tổng thống Assad trước đây đã từng tuyên bố, thành viên của tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng”, tuyên bố là ủng hộ dân thường Syria, trên thực tế là những kẻ ủng hộ, thậm chí có nhiều người đã là thành viên của tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở Syria.

NT