Quân đội Syria bên bờ khai chiến phiến quân Mỹ hậu thuẫn

VietTimes -- Chiến tuyến khu vực quân đội Syria tương đối yên tĩnh, quân Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân Quân đội Syria tự do (FSA) tiếp tục tấn công mở rộng trên chiến trường Afrin. Israel tuyên bố đè bẹp phòng không Syria, Mỹ quyết bám trụ ở quốc gia này để “chống khủng bố” đến thắng lợi cuối cùng.
Vụ không kích của không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu đánh vào chiến tuyến quân đội Syria - ảnh AFP
Vụ không kích của không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu đánh vào chiến tuyến quân đội Syria - ảnh AFP

Lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) được Ankara hậu thuẫn chiếm làng Qude từ lực lượng YPG / YPJ trong khu vực Afrin. Một số nguồn tin cho biết, lực lượng liên minh TAF và FSA tăng cường binh lực và vũ khí trang thiết bị phía tây quận Jandaris, chuẩn bị cho cuộc tấn công tiếp theo.

Truyền thông ủng hộ lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd –YPG cho biết, lực lượng dân quân người Kurd đẩy lùi các cuộc tấn công của liên quân FSA - Thổ Nhĩ Kỳ trong các quận Rajo và Bulbul. Khoảng 20 tay súng FSA bị tiêu diệt trong các trận đánh này.

Quân đội Syria và lực lượng DMC (thuộc SDF) do Mỹ hậu thuẫn đang tập trung binh lực, củng cố chiến tuyến bên trong thung lũng Euphrates. Các nguồn tin mạng xã hội cho biết, giao chiến có thể bùng phát trong khu vực bất cứ lúc nào.

IS bất ngờ tấn công đánh chiếm quận Haifa từ tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria) và các nhóm phiến quân FSA khác trong trung tâm khu vực Trại tị nạn Yarmouk thuộc miền nam Damascus. Nhóm khủng bố IS cũng tấn công vào chiến tuyến của HTS ở phần phía tây của trại, nhưng không thành công. Bốn tay súng IS thiệt mạng trong cuộc đọ súng dữ dội.

Ngày 14.02.2018, tờ Haaretz Israel trích dẫn tuyên bố của các quan chức cao cấp  Bộ Quốc phòng Israel cho biết, các cuộc không kích của không quân Israel phá hủy gần một nửa số vũ khí phòng không của Syria. Các nguồn tin quân sự Israel cho rằng, chiến dịch không kích này là "thành công", dù tổn thất một chiếc F-16I.

Cùng ngày 14.02.2018, các phương tiện truyền thông Nga, trích dẫn các nguồn tin quân sự Syria – Nga cho biết. Lực lượng phòng không Syria đánh chặn thành công 13 trong số 18 tên lửa hành trình mà máy bay Israel phóng vào lãnh thổ Syria sau vụ bắn hạ chiếc F-16I. Cả 2 thông tin đều có thể không chính xác do trong đợt tập kích đầu tiên, các nhân chứng chỉ xác định được có một vụ đánh chặn thành công. Ngược lại, sau 3 đợt tấn công liên tiếp, phòng không Syria vẫn chiến đấu bình thường, đủ khả năng đánh đuổi máy bay không người lái Israel.

Ngày 14.02.2018, Ali Akbar Velayati, cố vấn cao cấp của nhà lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Syria. Ông khẳng định rằng, sự có mặt của quân đội Mỹ ở Syria là bất hợp pháp.

Bản tuyên bố này là phản ứng đáp trả những phát biểu trước đó của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, tuyên bố rằng sự hiện diện của Iran làm mất ổn định tình hình ở Syria. Ngoại trưởng Mỹ cũng bác bỏ ý kiến cho rằng Mỹ không có ảnh hưởng ở Syria, tuyên bố rằng, Washington và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) hiện đang kiểm soát phần lớn các mỏ dầu của Syria và khoảng 30% lãnh thổ quốc gia. Theo ông Tillerson, những điều này cho phép Mỹ có thể gây ảnh hưởng đến tình hình Syria.

 Những tuyên bô từ phía Mỹ và sự phản ứng của Iran cho thấy, trước mắt sẽ không có bất kỳ một giải pháp ngoại giao toàn diện nào để giải quyết cuộc khủng hoảng giữa hai quốc gia này và Mỹ cũng không bao giờ chịu nhượng bộ những đòi họi về lợi ích mà Mỹ có được trên chiến trường Syria thông qua sự hỗ trợ quân sự cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 15.02.2018 theo South Front
QA