Quân đội Syria bẻ gãy cuộc tấn công dữ dội của IS

VietTimes -- Tình huống chiến trường ở Mosul có ảnh hưởng lớn đến Syria, ngày 22.10.2016 IS  tiến hành cuộc tấn công lớn trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Homs, đánh vào mỏ dầu chiến lược Al- Mahr gần cao điểm Sawwanah.
Binh sĩ Syria cùng máy bay trực thăng chiến đấu Nga bảo vệ khu vực dầu mỏ gần Palmyra
Binh sĩ Syria cùng máy bay trực thăng chiến đấu Nga bảo vệ khu vực dầu mỏ gần Palmyra

Lực lượng cơ động trên xe cơ giới gắn súng máy hạng nặng của IS bắt đầu cuộc tấn công bằng các đòn tập kích đánh chiếm các trạm kiểm soát bên ngoài của mỏ dầu Al-Mahr,  những đòn tập kích này khá thành công khi IS tiến vào vùng ngoại vi của của mỏ dầu do chính phủ Syria kiểm soát.

Tình huống diễn biến nhanh chóng, IS tiến sát đến mỏ dầu Al-Mahr mỏ dầu và bắn phá dữ dội trận địa của quân đội Syria, Các lực lượng vũ trang Syria nhanh chóng tập hợp lực lượng và tiến hành phản công nhằm đẩy lùi cuộc tấn công của các tay súng IS.

Quân đội Syria gọi yểm trở từ không quân Nga, lập tức các máy bay chiến đấu Nga tiến hành cuộc không kích khẩn cấp đánh vào đội hình tấn công của chiến binh IS, tạo điều kiện cho các đơn vị sư đoàn tăng số 11 phản kích. Quân đội Syria dưới sự yểm trợ của không quân Nga đã giành lại được các vị trí bị đánh chiếm, củng cố lại tuyến phòng thủ khu mỏ dầu Al-Mahr.

Sau khi bẻ gãy cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan IS, các đơn vị lực lượng vũ trang Syria chuyển hướng tấn công vào ngọn đồi Al-Ma'a và Al-Awamad, đánh vào tuyến phòng thủ của IS tại ngọn đồi Tal Sawwanah. Mục đích của việc chuyển hướng tấn công nhằm đẩy lùi và kéo giãn lực lượng của IS, ngăn chặn một cuộc tiến công tiếp theo.

Tình huống ở Iraq tạo điều kiện cho một số lượng lớn chiến binh IS xâm nhập vào Syria. Có thêm binh lực, IS sẽ tiếp tục mở các cuộc tấn công vào quân đội Syria trong những ngày tới.

Vị trí khu mỏ dầu bị tấn công và hướng phản công của quân đội Syria phía Tây Bắc thành phố cổ Palmyra

 NT