Quân đội Syria bất ngơ mất làng Al-Khalidiyah, Nam Aleppo

VietTimes -- Chiều ngày 03.02.2016, trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Aleppo, lực lượng Hồi giáo cực đoan Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria), Harakat Ahrar Al-Sham, Harakat Nouriddeen Al-Zinki, Liwaa Suqour Al-Sham bất ngờ khởi động trận tấn công lớn đánh chiếm làng Al-Khalidiyah, mở lại tuyến đường tiếp trên quốc lộ cao tốc Aleppo-Damascus (M-5).
Quân đội Syria bất ngơ mất làng Al-Khalidiyah, Nam Aleppo

Theo Arab Source: Sau một trận chiến ác liệt kéo dài 4 giờ liên tiếp với quân đội Syria, Kataebat Al-Ba’ath (tiểu đoàn Al-Ba’ath) và lực lượng vũ trang địa phương, lực lượng Hồi giáo cực đoan mà chủ công là Jabhat Al-Nusra và Harakat Ahrar Al-Sham đã đánh chiếm lại được làng Al-Khalidiyah, đẩy lực lượng vũ trang Syria lùi về thị trấn Khan Touman.

Các nhóm Hồi giáo cực đoan Jabhat Al-Nusra, Harakat Ahrar al-Sham, Harakat Nuruddin Al-Zinki, Liwa Suqour Al-Sham chiếm được làng Al-Khalidiyah do lợi dụng trận tuyến phòng thủ suy giảm của lực lượng vũ trang Syria ở miền Nam Aleppo.

Nguyên nhân chủ yếu là một bộ phận tương đối lớn binh sĩ Hezbollah và các đơn vị bán quân sự Iraq đã di chuyển lên hướng bắc, tham gia vào chiến dịch phá vòng vây kéo dài ba năm của hai thị trấn người Shi'i Al-Zahra'a và Nubl.

Chiếm lại ngôi làng Al-Khalidiyah vào ngày 03.02.2016, lực lượng Hồi giáo cực đoan lại có thể tiếp viện cho nhóm chiến binh cố thủ ở thị trấn Al-Rashiddeen và Khan Al-Assal, đồng thời có thế triển khai tấn công lực lượng vũ trang Syria về hướng đông.

Sẽ khó nhận xét về ý đồ chiến lược của quân đội Syria trong các sự kiện ngày 03.02.2016, nhưng rõ ràng lực lượng Hồi giáo ở Aleppo rất mạnh và có tổ chức tốt. Hơn thế nữa, công tác chuẩn bị cho một trận đánh lớn như giải vây hai thị trấn Al-Zahra'a và Nubl không tốt do không chuẩn bị đầy đủ lực lượng trấn áp đối phương và bảo vệ thành quả đạt được.

Đến thời điểm này có thể nói, cán cân lực lượng giữa các tổ chức Hồi giáo cực đoan và lực lượng vũ trang Syria vẫn chưa nghiêng cụ thể về bên nào. Quân đội Syria có ưu thế về không quân nhưng binh lực của Al Nusra và các nhóm nổi dậy khác cũng rất mạnh.

QA