Quân đội Syria báo động chiến đấu toàn quân trước nguy cơ Mỹ ra tay

VietTimes -- Toàn bộ đơn vị quân đội chính phủ Syria và lực lượng đồng minh đang được đặt trong tình trạng báo động chiến đấu cao và thực hiện biện pháp phòng ngừa tại các căn cứ, tiền đồn trên khắp cả nước, The Washington Post đưa tin.
Khu trục hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công căn cứ không quân Syria hồi năm 2017
Khu trục hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công căn cứ không quân Syria hồi năm 2017

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, từ đêm 9/4 binh sĩ Syria đã nhận lệnh sẵn sàng chiến đấu kéo dài 72 giờ và đang củng cố hầm hào, công sự tại căn cứ.

Các động thái trên diễn ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sắp đưa ra quyết định đối phó với Syria trong 24 đến 48 giờ tới, sau khi nước này bị cáo buộc tấn công vũ khí hóa học ở Đông Ghouta khiến khoảng 70 người chết.

Tổ chức Sound and Picture hoạt động ở phía đông Syria ngày 10/4 cho biết các tay súng Iran và thành viên nhóm dân quân Hezbollah của Lebanon đã rút khỏi vị trí tại khu vực Boukamal, gần biên giới Iraq.

Báo Mỹ Wall Street Journal dẫn nguồn tin quan chức Mỹ giấu tên cho biết hai khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường của Mỹ hoạt động trên Địa Trung Hải đang áp sát Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Hạm đội Biển Đen của hải quân nước này cũng đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất nhằm chuẩn bị đối phó với cuộc tấn công quân sự tiềm tàng của Mỹ nhằm vào Syria.
Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga, ông Konstantin Kosachev nêu rõ, vVới tuyên bố về cáo buộc tấn công hóa học ở Syria và sự liên quan của chính quyền Syria và Nga, Mỹ đang chuẩn bị nền tảng cho việc giáng đòn tấn công chống Syria.

"Bây giờ nhiều người đang chờ đợi phản ứng của Trump sau khi ông ta tuyên bố về "hành động quy mô lớn về Syria", không loại trừ hành động quân sự, còn đại diện thường trực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc thì cam kết về quyết định "đáp trả" đối với "cuộc tấn công hóa học"… Tất nhiên, bằng cách như vậy nước Mỹ đang chuẩn bị nền tảng cho việc tấn công không chỉ vào Syria, mà còn tấn công vào toàn bộ hệ thống an ninh quốc tế hiện có cùng với Hội đồng an ninh Liên Hiệp Quốc trên cơ sở của nó", ông Kosachev viết trên Facebook.

Bình luận về khả năng xảy ra một cuộc tấn công của Mỹ vào lãnh thổ Syria, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov nói rằng đây là sử dụng tin tức giả tạo để gia tăng căng thẳng tình hình ở Syria và điều đó là không thể chấp nhận và cực kỳ nguy hiểm.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho rằng Mỹ và một số nước khác đang có quan điểm thiếu tính xây dựng đối với tình hình hiện nay tại Syria, nhưng Nga sẽ không từ bỏ công việc ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

"Các bạn đang thấy quan điểm rất không thuyết phục của một số nước, kể cả Mỹ Các bạn thấy rằng họ từ chối nhìn thẳng vào thực tế và dựng lên sự kiện áp dụng chất độc hóa học tại Ghouta", ông Peskov nói với các phóng viên, khi bình luận về kế hoạch của Kremlin để có biện pháp giảm nhẹ tình hình liên quan đến sự phát triển sự kiện ở Syria.

Theo ông Peskov, các bên không nêu lên yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra vô tư. "Không ai trong số họ nói về sự cần thiết tiến hành một cuộc điều tra khách quan." Trên thực tế, gắn nhãn mác cho sự kiện và đưa ra phán quyết mà không có bất kỳ cuộc điều tra nào đã trở thành truyền thống của họ", ông Peskov nhấn mạnh.

Ông cũng lưu ý rằng Nga sẽ không từ bỏ các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.