Quân đội Syria bắn hạ thành công tên lửa, tấn công chiến đấu cơ Israel

VietTimes -- Tổng tham mưu trưởng quân đội và các lực lượng vũ trang Syria tuyên bố, các đơn vị phòng không Syria đánh chặn 3 vụ tập kích đường không liên tiếp của Israel ngày 08.01.2018, bắn hạ một số tên lửa và tấn công vào một trong những máy bay chiến đấu của Israel.
Tổ hợp tên lửa phòng không Syria phóng đạn - ảnh minh họa Masdar News
Tổ hợp tên lửa phòng không Syria phóng đạn - ảnh minh họa Masdar News

Theo tuyên bố của Bộ Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria, ngày 08.01.2018, vào hồi 2:40 sáng, một tốp máy bay chiến đấu Israel phóng một số tên lửa vượt qua không phận Lebanon đánh vào khu vực al-Qutayfah trên vùng ngoại ô thủ đô Syria Damascus. Lực lượng tên lửa phòng không quân đội Syria đã kịp thời phát hiện, phóng đạn đánh chặn thành công tên lửa và tấn công vào 1 trong những máy bay chiến đấu của Israel.

Tiếp theo, vào hồi 3:04 sáng cùng ngày, lực lượng pháo binh – tên lửa Israel lại tiến hành phóng hai tên lửa đất đối đất từ khu vực đang chiếm đóng ở cao nguyên Golan vào lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, lực lượng phòng không của quân đội Syria đánh chặn thành công, bắn hạ các tên lửa Israrel.

Đến 4:15 sáng, các máy bay chiến đấu Israel tiếp tục cuộc tấn công một lần nữa, phóng 4 tên lửa từ vùng trời Tiberias trong khu vực chiếm đóng từ người Palestine. Phát hiện kịp thời, lực lượng tên lửa phòng không của quân đội Syria tiếp tục phóng đạn chặn các tên lửa, phá hủy thành công một quả đạn. Số còn lại rơi gần một căn cứ quân sự, gây thiệt hại về cơ sở vật chất và hạ tầng xây dựng.

Bộ tư lệnh Tối cao quân đội Syria kịch liệt lên án hành động xâm lược này, nhấn mạnh rằng vụ tấn công từ phía Israel lại một lần nữa khẳng định, Israel thường xuyên và tiếp tục hỗ trợ các tổ chức khủng bố và bạo loạn ở Syria.

Theo tuyên bố của quân đội Syria, động thái tấn công này là đòn trả đũa cho thất bại của lực lượng Hồi giáo cực đoan, chủ lực là tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và một số nhóm chiến binh khác thuộc cái gọi là Quân đội Syria tự do (FSA). Động thái này nhằm nỗ lực nâng cao tinh thần của các nhóm thánh chiến, đang chịu những thất bại nặng nề ở quận Harasta thuộc Đông Ghouta, Damascus và cuộc tấn công như vũ bão của quân đội Syria trên chiến trường Idleb.

Bộ Tư lệnh quân đội Syria cảnh cáo về hậu quả nguy hiểm của các hành động thù địch chống chính quyền Syria, Israel sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về hậu quả trong tương lai. Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria kêu gọi các đơn vị phòng không, không quân Syria đề cao cảnh giác, sẵn sàng đối phó với các cuộc tấn công mới từ phía israel, đẩy mạnh chiến dịch tấn công tiêu diệt khủng bố, phục hồi hòa bình, an ninh và sự ổn định trên lãnh thổ Syria.

Mặc dù kết quả cuộc chiến tranh phòng không đang ở mức thấp, nhưng lần đầu tiên sau nhiều năm, lực lượng tên lửa phòng không Syria có thể chiến đấu trở lại một cách tương đối chuyên nghiệp. Các đơn vị tên lửa phòng không đã chống lại liên tiếp 3 cuộc không tập đêm của Israel từ ngoài biên giới, giành được một số kết quả. Đây là chiến thắng tạo dựng lòng tin cho quân đội Syria và người dân, cho thấy lực lượng phòng không Syria có thể đánh trả không quân Israel.

Trước khi Nga can thiệp vào Syria, không quân Israel coi không phận Syria như chốn không người. Vụ đánh trả cuộc tấn công của Israel chắc chắn có sự tham gia huấn luyện của các cố vấn Nga, ít nhất là trong lĩnh vực cung cấp thông tin về khu vực mục tiêu và số lượng máy bay chiến đấu cũng như tên lửa của Israel. 
Sau khi giải phóng thung lũng Beit Jinn, quân đội Syria phát hiện thấy các tay súng khủng bố HTS sử dụng đồ hợp, lương thực thực phẩm của Israel - video truyền thông quân đội Syria
QA