Quân đội Mỹ vừa tạo ra một AI có khả năng lập trình phần mềm

Quá mệt mỏi khi phải tự mình viết những dòng lệnh nhàm chán cho một phần mềm mới? Cuối cùng, một AI có khả năng thay bạn làm điều đó đã xuất hiện.

Theo Futurism, BAYOU là một công cụ học sâu (deep learning) hoạt động tương tự một cỗ máy tìm kiếm dành cho lập trình: bạn nói cho nó biết loại chương trình nào mà mình muốn viết bằng một vài từ khóa, và nó sẽ "tuôn ra" một đoạn mã java thực hiện đúng điều bạn muốn dựa trên tiên đoán tốt nhất của nó.

Công cụ này được phát triển bởi một nhóm các nhà khoa học máy tính từ Đại học Rice, và nhận được đầu tư từ quân đội Mỹ và Google. Trong một bản báo cáo được phát hành hồi đầu tháng này trên máy chủ arXiv, nhóm nghiên cứu đã miêu tả cách họ xây dựng nên BAYOU và những vẫn đề nó có thể giúp các lập trình viên giải quyết được.

Về cơ bản, BAYOU đọc mã nguồn của khoảng 1.500 ứng dụng Android, tương đương với 100 triệu dòng mã Java. Tất cả các dòng mã này được đưa vào mạng thần kinh của BAYOU, kết quả là chúng ta có một AI có khả năng lập trình ra các phần mềm khác.

Nếu các dòng mã BAYOU đã đọc được có kèm theo thông tin về chức năng của dòng mã đó, BAYOU sẽ có thể học được những chương trình đó được tạo ra với mục đích làm gì, bên cạnh việc chúng hoạt động ra sao. Thông tin ngữ cảnh này chính là thứ giúp AI viết các phần mềm hoạt động hoàn chỉnh mà chỉ dựa trên một vài từ khóa và thông tin cơ bản về những gì lập trình viên muốn.

Đây quả là một tin vui đối với các kỹ sư khoa học máy tính tương lai, bởi bài về nhà của các bạn từ nay sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đồng thời, việc dạy lập trình cũng có thể trở nên đơn giản và trực quan hơn, khi mà các giáo viên sẽ sử dụng AI mới này để tạo ra các đoạn code mẫu, hay thậm chí là kiểm tra xem các đoạn mã của mình có chuẩn xác không.

Tất nhiên, BAYOU hiện vẫn đang ở giai đoạn sơ khai, và nhóm nghiên cứu vẫn đang tìm cách chứng minh công nghệ của họ có thể hoạt động hoàn hảo.

Và bạn cũng không phải lo lắng về tương lai mà AI có thể tự nhân bản đã đến. BAYOU chỉ tạo ra "các bản thảo" chương trình tương đồng với những gì lập trình viên đang cố để viết, và chúng cần được ghép nối lại với nhau để tạo ra một đoạn mã lớn, và cần phải được chỉnh sửa lại cho phù hợp với từng dự án.

Nhưng ngay cả khi công nghệ này đang ở giai đoạn sơ khai, nó vẫn là một bước tiến lớn trong việc tạo ra một lập trình viên AI, một mục tiêu lâu dài đối với các nhà nghiên cứu khoa học máy tính. Các nỗ lực khác nhằm tạo ra một thứ như BAYOU đòi hỏi những ràng buộc tổng quát và kỹ lưỡng để hướng các lập trình viên AI tạo ra được loại mã chính xác. Bởi BAYOU có thể hoạt động chỉ với một vài từ khóa, những người điều khiển BAYOU sẽ đỡ tốn thời gian hơn và dễ dàng hơn trong việc sử dụng công cụ thú vị này.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2475187/quan-doi-my-vua-tao-ra-mot-ai-co-kha-nang-lap-trinh-phan-mem